Hiện nay đầu thu truyền hình đang rất phổ biến được mọi gia đình tin tưởng và sử dụng với nhiều kênh truyền hình giải trí chất lượng cao. Cùng Phong Vũ tìm hiểu cách kết nối đầu thu truyển hình với tivi vừa dễ dàng, vô cùng đơn giản qua bài viết sau đây.

Đầu thu truyền hình là gì?

Đầu thu truyền hình (còn gọi là Set-top-box ) tức là thiết bị dùng để giải mã tín hiệu cho tivi, để có thể xem truyền hình kỹ thuật số, truyền hình vệ tinh, truyền hình internet… trên chiếc tivi của bạn.

Một số dòng đầu thu truyền hình phổ biến được nhiều người sử sụng hiện nay như đầu thu kỹ thuật sốmặt đất DVB-T2, đầu thu VTC, đầu thu FPT Play, đầu thu MyTV…

1. Kết nối đầu thu truyền hình qua cổng HDMI

HDMI (STB)

Cổng HDMI (STB) trên tivi tích hợp tốt nhất cho đầu thu truyền hình

HDMI là cổng kết nối tiện lợi nhất trên tivi. Các dòng Smart tivi hiện nay được thiết kế từ 2, 3 cho đến 4 cổng HDMI thuận tiện cho người sử dụng. Ưu điểm  kết nối qua cổng HDMI là tốc độ truyền tải nhanh, chất lượng tốt, sắc nét ngoài hình ảnh còn có cả âm thanh.

Đầu thu truyền hình nếu muốn kết nối với tivi nhanh chóng, thuận tiện chỉ cần chỉ cần một sợi cáp HDMI tốt, chính hãng cắm một đầu với tivi đầu còn lại cắm vào cổng HDMI đầu thu truyền hình. Sau đó bạn chỉ cần nhấn nút SOURCE hoặc INPUT (hoặc nút có hình mũi tên trên remote) và chọn đầu vào dữ liệu cho tivi là HDMI là bạn có thể kết nối thành công.

Chú ý: Nếu Smart tivi nhà bạn có cổng HDMI (STB) thì cổng này hỗ trợ tốt nhất dành cho kết nối với đầu thu giúp chất lượng hình ảnh và thâm thanh chất lượng cao nhất.

>>> Tham khảo các dòng tivi có thiết kế đa dạng cổng HDMI

2. Kết nối đầu thu truyền hình với tivi qua cổng AV (jack trắng – đỏ – vàng)

cổng AV kết nối tivi và đầu thu

Cổng AV giúp kết nối tivi đời cũ với đầu thu truyền hình

Đối với các dòng tivi cũ không có cổng kết nối hiện đại như HDMI mà chỉ có cổng AV trắng – đỏ – vàng thì bạn cũng dễ dàng lắp đặt đầu thu truyền hình cho tivi

Rất đơn giản và nhanh chóng chỉ cần mua cáp AV, cắm lần lượt 2 đầu vào tivi và đầu thu đúng theo 3 màu đánh dấu. Lưu ý cắm theo màu tương ứng mới thể kết nối đầu thu truyền hình với tivi được. Sau khi kêt nối xong đó bạn ấn nút SOURCE hoặc INPUT (hoặc nút có hình mũi tên trên remote) và chọn đầu vào dữ liệu cho tivi là AV là bạn đã có thể kết nối thành công.

3. Một số cách kết nối khác giữa đầu thu và tivi:

Ngoài những cách phổ biến phía trên, bạn còn có những cách khác để kết nối tivi với đầu thu khác:

Cổng VGA trên tivi

Cổng VGA giúp kết nối tivi với đầu thu truyền hình thuận tiện nhất

– Dùng cáp VGA: Cổng VGA Nhiều tivi và đầu thu cũ hiện nay vẫn còn trang bị cổng VGA, bạn chỉ cần cáp kết nối giữa 2 cổng VGA với nhau vô cùng thuận tiện và dễ dàng. Nhược điểm của cổng VGA chỉ nhận tín hiệu hình ảnh. Bạn muốn xuất thêm âm thanh thì cần phải thêm kết nối thiết bị âm thanh bằng cách dùng cổng audio in (trắng – đỏ) trên tivi.

– Dùng cáp chuyển VGA – HDMI: Nhiều trường hợp tivi có cổng HDMI nhưng đầu thu lại chỉ có cổng VGA hoặc ngược lại. Lúc này bạn có thể tìm mua cáp chuyển rồi cắm vào 2 cổng tương ứng trên tivi. Lưu ý là cách này cũng chỉ truyền được hình.

– Dùng cáp chuyển HDMI – AV: Tương tự như trường hợp ở phía trên, nếu tivi có cổng HDMI còn đầu thu lại chỉ có cổng AV và ngược lại, lúc này bạn cũng có thể mua cáp chuyển đổi rồi kết nối.

Trong các cách kết nối giữa tivi và đầu thu thì ưu tiên cách kết nối bằng HDMI vì kết nối này giúp chất lượng hình ảnh tốt nhất, sắc nét ngoài ra còn xuất âm thanh mà không cần phải có các kết nối khác.