Bán laptop cũ – bạn lời hay lỗ?

0
2755

Nhiều người vẫn cho rằng việc bán laptop cũ mình không sử dụng đi là một món hời lớn vì cấu hình đó đã thuộc dạng cũ và cần phải bị loại bỏ để rước một em laptop mới về phục vụ những công việc mà họ chưa biết là có hiệu quả hơn thật không.

Thế nhưng một anh D tại Phong Vũ cho biết, chiếc laptop Core i3 3110M có ổ SSD 128 mà anh mua lại giá 2nd hand là 4 triệu VNĐ, đã giúp anh làm việc văn phòng rất hiệu quả và kiếm lại được hàng chục triệu, thậm chí là cả trăm triệu đồng trong hai năm vừa qua. Trong khi những dân IT khác phải “cày bừa hộc bơ” để bù lại tiền mua Macbook hay Ultrabook sang chảnh của họ, thì anh D lại có thể sử dụng khoảng thời gian đó để giải trí với Counter-Strike Global Offensive và một vài game Offline nhẹ khác như I Am Setsuna, Ultimate Marvel vs. Capcom 3…

HP-pavilion-G6-2.jpg

Vậy câu hỏi được đặt ra là các đời laptop chỉ cách nhau một năm có thực sự quá khác biệt về hiệu năng hay không? Hay chúng ta chỉ đang bỏ tiền phí phạm để chạy theo những con số hàm hồ về hiệu năng chứ tính thực dụng là không cao. Hay nói cách khác, ta đang chịu lỗ nặng để bán laptop cũ trong khi chúng vẫn còn sử dụng được tốt và mua về những chiếc laptop mới chẳng cải thiện công việc được bao nhiêu (nếu không tính đến những công việc thuộc loại nặng nề nhất như coder, designer…)

ban-laptop-cu-3.jpg
Có đáng chăng mua laptop ba chục triệu chỉ để chơi Liên Minh?

Ngay cả laptop mới có thực sự mạnh hơn, thì sự chênh lệch về hiệu năng giữa các đời chip thực sự là không đáng kể. Nghiên cứu cho thấy rằng công nghệ làm vi xử lý của Intel trong nhiều năm gần đây không có quá nhiều biến động, thậm chí có nhiều phỏng đoán cho rằng chính Intel đang tái phát hành những CPU cũ được chạy ở xung nhịp cao hơn và chi nặng tiền marketing để thuyết phục người dùng.

Laptop ASUS core i5

Lý do thực sự mà bạn nên thay đổi laptop là pin – vì pin laptop có dung lượng lớn, cấu thành từ nhiều cell nên chúng sẽ chai đi rất nhanh, vì vậy khoảng 3 năm là một cục pin laptop sẽ chai đến mức không thể chấp nhận được nữa. Và đó cũng là thời điểm mà bạn thực sự nên sửa cục pin đó, hoặc nếu không có pin loại đó để thay thế thì bạn mới cần nâng cấp lên laptop mới. Nhằm tránh lãng phí công sức và tài chính đáng lẽ ra có thể được sử dụng để cải thiện nhiều khía cạnh khác của cuộc sống.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here