Apple Silicon – chip máy tính mới Apple tự làm sẽ có cấu hình ra sao?

0
722

Trong sự kiện WWDC thường niên diễn ra vào ngày 22/6 Apple đã chính thức tuyên bố về sự xuất hiện của Apple Silicon – con chip máy tính hãng tự làm riêng cho máy Mac. Chia tay với Intel quen thuộc, Apple Silicon sẽ có sức mạnh như thế nào?

Apple chia tay Intel để tự tạo bộ vi xử lý riêng

WWDC vừa rồi gây chú ý nhất nhờ sự ra mắt của iOS 14. Nhưng bên cạnh đó, tuyên bố về Apple Silicon mới là điều những người dùng Mac và fan của Mac quan tâm nhất. Trước đây, như nhiều hãng sản xuất laptop, máy tính khác, Apple dùng bộ vi xử lý của thương hiệu đối tác mà cụ thể ở đây là cái tên quen thuộc Intel.

Tin đồn về việc Apple đang làm con chip riêng đã có từ lâu. Nhưng giờ đây nó mới chính thức được xác nhận. Đây là một bước tiến lớn và là “ngày lịch sử” với máy tính Mac, theo như lời của CEO Tim Cook. Máy tính Mac đầu tiên chạy trên con chip mới sẽ được ra mắt vào cuối năm nay. Tất nhiên, những chiếc máy dùng Intel vẫn được bán như bình thường và vẫn tiếp tục được sản xuất theo lộ trình. Sự chuyển đổi con chip này sẽ được diễn ra từ từ trong 2 năm.

Apple Silicon - chip máy tính mới Apple tự làm sẽ có cấu hình ra sao?
Con chip của riêng Apple đã được giới thiệu chính thức sau thời gian dài chờ đợi

Những thông tin đã biết về Apple Silicon

Bộ vi xử lý mới được xây dựng trên kiến trúc ARM của riêng Apple. Nó sẽ hỗ trợ native với cả ứng dụng iOS của iPhone, iPadOS của iPad lẫn MacOS. Tức là bạn có thể sử dụng các ứng dụng quen thuộc trên iPhone và iPad tương thích cao trên máy tính hơn hẳn trước đây. Kiến trúc ARM đồng nhất trên mọi thiết bị đa dạng cũng giúp các nhà phát triển thuận lợi hơn trong việc viết chương trình và tối ưu ứng dụng.

Với con chip mới, Apple được kỳ vọng sẽ đem đến hiệu năng xử lý tốt hơn. Bộ xử lý SoC với nhiều tính năng độc đáo đang được phát triển để phục vụ điều này. Kể cả với các ứng dụng bên thứ 3, chúng cũng có thể dễ dàng chạy trên nền tảng hệ điều hành MacOS Big Sur của Mac.

Apple Silicon - chip máy tính mới Apple tự làm sẽ có cấu hình ra sao?
Cấu hình của Silicon cụ thể chưa rõ, nhưng chắc chắn phải mạnh mẽ hơn trước

Khả năng chạy ứng dụng của Apple Silicon

Liệu con chip mới có chạy được các chương trình giống như Intel hay không là thắc mắc chung của nhiều người. Giải pháp đã được đưa ra, gọi là Rosetta 2. Rosetta 2 sẽ như một trình giả lập và dịch thuật để các ứng dụng gốc Intel chạy tốt trên nền Silicon. Tại WWDC, Apple đã cho chạy thử Microsoft Office Suite và Adobe Creative Cloud. Kết quả hoàn toàn không làm mọi người thất vọng.

Bản cập nhật cho Office dùng Apple Silicon đang được cập nhật. Người dùng Mac có thể dùng Word và Excel trơn tru không khác gì trên máy Windows. PowerPoint cũng được tích hợp công nghệ Metal của Apple để render. Tiếp đó, Apple cũng hợp tác cùng Adobe để Lightroom, Photoshop có thể chạy trên con chip mới một cách tốt hơn, xử lý được file nặng hơn. Thậm chí cả Linux cũng có thể giả lập “ảo hóa”. Apple thông báo rằng đã gửi code mẫu đến phòng thí nghiệm trên toàn thế giới để đảm bảo các ứng dụng của bên thứ ba sẽ tương thích và chạy tốt trên Apple Silicon.

Chạy thử các ứng dụng trên máy Mac dùng Silicon
Chạy thử các ứng dụng trên máy Mac dùng Silicon

Đến cuối năm, mọi người mới được trải nghiệm Apple Silicon. Nhưng con chip mới mẻ này có lẽ sẽ không gây thất vọng với tiêu chuẩn cao của Apple. Đây là một thay đổi cực lớn mang tính cách mạng cho máy tính Mac của thương hiệu công nghệ lớn nhất toàn cầu này.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn