Lướt điện thoại khi rảnh có thể khiến não bộ kiệt sức

QC
ưu đãi đổi điểm THPT

PV Tech News – Thói quen cứ có vài giây rảnh là cầm điện thoại tưởng chừng vô hại nhưng có thể khiến não bộ liên tục chuyển đổi trạng thái, làm giảm khả năng tập trung, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi tham gia giao thông.

Màn hình máy tính hiện dòng chữ “đang xử lý dữ liệu”, khoảng chờ chỉ 7 giây. Theo phản xạ, Minh, 29 tuổi, chuyên viên phân tích dữ liệu tại TP.HCM, rút điện thoại, lướt nhóm chat, xem một video ngắn rồi đặt máy xuống đúng lúc dữ liệu tải xong. Anh không nhớ nội dung vừa xem, nhưng 15 phút sau vẫn khó tập trung vào bảng tính. Thói quen này lặp lại mỗi khi rảnh tay và dần khiến số lỗi trong báo cáo tăng lên.

Đây không phải trường hợp cá biệt. Người dùng Internet Việt Nam trong độ tuổi lao động dành trung bình hơn 6 giờ mỗi ngày cho không gian mạng, phần lớn qua thiết bị di động. Một khảo sát tại Đại học California, Irvine (Mỹ) cho thấy nhân viên văn phòng có thể bị phân tâm khoảng 3 phút một lần và mất hơn 23 phút để lấy lại trạng thái tập trung ban đầu.

Lướt điện thoại khi rảnh có thể khiến não bộ kiệt sức (Nguồn: VnExpress)
Lướt điện thoại khi rảnh có thể khiến não bộ kiệt sức (Nguồn: VnExpress)

Giáo sư Sophie Leroy (Đại học Washington) gọi hiện tượng này là attention residue – “cặn chú ý”. Khi chuyển nhanh từ công việc sang tin nhắn hay video, não không lập tức chuyển hoàn toàn sang nhiệm vụ mới. Một phần sự chú ý vẫn còn ở hoạt động trước đó, làm giảm hiệu suất xử lý công việc.

Theo ông Vương Nguyễn Toàn Thiện, Thạc sĩ tâm lý lâm sàng, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Tham vấn và Trị liệu Tâm lý Lumos, việc cầm điện thoại ngay khi rảnh vừa là phản xạ hình thành từ thói quen, vừa xuất phát từ nhu cầu tìm kiếm kích thích mới. “Mỗi lần mở màn hình, chúng ta không biết trước mình sẽ nhận được gì. Sự bất định này kích hoạt não tiết dopamine. Con người không nghiện thiết bị, mà nghiện cảm giác mong chờ điều mới mẻ”, ông nói.

Não bộ cần những khoảng nghỉ ngắn để sắp xếp thông tin và phục hồi năng lượng. Khi smartphone lấp đầy mọi khoảng trống, não phải liên tục tiếp nhận kích thích. Theo ông Thiện, điều này có thể làm giảm sức bền khi xử lý nhiệm vụ phức tạp, đồng thời khiến con người dễ mất kiên nhẫn và bồn chồn. 

Sự phụ thuộc vào điện thoại cũng tiềm ẩn rủi ro khi tham gia giao thông. Hoàng, 25 tuổi, nhân viên kinh doanh tại Tây Ninh, từng suýt va chạm với xe tải vì mải dùng điện thoại khi dừng đèn đỏ. Sau cú phanh gấp, anh nhận ra mình gần như không còn chú ý đến diễn biến xung quanh. Để cải thiện khả năng tập trung, ông Thiện khuyến nghị không cần từ bỏ smartphone cực đoan. Người dùng có thể bắt đầu bằng việc để điện thoại sang một bên khi chờ thang máy, hạn chế sử dụng máy trong 10-15 phút đầu sau khi thức dậy và tự hỏi liệu mình thực sự cần xem điện thoại hay chỉ đang muốn lấp đầy cảm giác buồn chán.

Sau sự cố báo cáo sai số liệu, Minh bắt đầu úp điện thoại xuống bàn. Những ngày đầu, 7 giây chờ dữ liệu cũng khiến anh sốt ruột. Đến ngày thứ tư, anh đã có thể nhìn ra cửa sổ và quan sát dòng xe trong cơn mưa chiều thay vì lập tức cầm điện thoại. Không phải mọi khoảng trống đều cần được lấp đầy. Đôi khi, vài giây “không làm gì” chính là khoảng nghỉ giúp não phục hồi và duy trì sự tập trung. Theo dõi Phong Vũ Tech News để cập nhật thêm những thông tin hữu ích mỗi ngày.

Nguồn: VnExpress

Bài viết liên quan: