8 nguyên liệu tuyệt đối không được cho vào máy xay sinh tố

Share

Máy xay sinh tố giờ là một thiết bị bếp tiện dụng hầu như nhà nào cũng có. Máy xay đa năng giờ đây xay được đủ thứ từ hoa quả đến rau củ, thậm chí xay thịt. Nhưng vẫn có nhiều nguyện liệu bạn không thể cho vào máy xay cần chú ý.

1. Cháo, súp nóng

Cháo, súp, nước hay thực phẩm dạng lỏng nói chung đang nóng không thể cho vào máy xay mà phải để nguội. Hơi nóng từ thức ăn có thể làm bung nắp máy xay, gây nguy hiểm cho người dùng. Bạn vẫn có thể xay cháo, súp được nhưng phải đợi chúng nguội bớt đã. Để cẩn thận chúng ta vẫn nên giữ nắp chặt khi máy hoạt động, tránh văng thức ăn ra ngoài mất vệ sinh.

2. Khoai tây, khoai lang

Tuy có thể nghiền củ quả tốt nhưng máy xay sinh tố lại rất kỹ khoai tây, khoai lang và củ có kết cấu tương tự. Xay các loại củ này bằng lưỡi xay không hiệu quả, khiến chúng bị đặc quánh lại, sản sinh ra nhiều tinh bột. Đấy là chưa kể đến việc lưỡi dao rất dễ bị mắc kẹt trong quá trình xay. Nghiền khoai tây khoai lang không khó, bạn dùng thìa muỗng bình thường nghiền là được, không cần tới máy.

8 nguyên liệu tuyệt đối không được cho vào máy xay sinh tố

Khoai tây đã luộc chín nghiền bằng thìa thôi là đã nhuyễn rồi

3. Hoa quả khô

Hoa quả khô đều rất cứng, cho vào máy xay sinh tố rất khó làm nhuyễn được. Nếu bạn có chiếc máy xay đa năng cao cấp công suất trên 500W thì việc này không thành vấn đề. Nhưng nếu chỉ là máy xay thường thì không xay được.

4. Cua và thực phẩm cứng, có xương

Cua nhỏ như cua đồng có vỏ cứng nên không được cho vào máy xay sinh tố (nếu là thịt cua đã tách ra thì được). Thực phẩm còn xương càng không được xay kiểu xay sinh tố. Không chỉ máy xay không xay được mà chúng còn làm hỏng, cùn lưỡi dao.

Các loại thịt còn xương như thế này phải lọc trước rồi mới xay bằng máy được

Các loại thịt còn xương như thế này phải lọc trước rồi mới xay bằng máy được

5. Gia vị nguyên hạt

Gia vị còn nguyên hạt cũng là một thứ nguyên liệu cứng. Muốn nghiền gia vị từ hạt khô tốt nhất vẫn nên dùng cối xay.

6. Đá viên lớn, đồ đông lạnh

Nhiều người có thói quen cho đá vào khi làm sinh tố hoa quả. Tất nhiên bạn có thể làm việc này, nhưng phải đảm bảo đá đã được đập nhỏ (bào vụn thì càng tốt). Các loại nguyên liệu đang đông đá cũng tương tự. Chúng sẽ đập mạnh vào thành máy, lưỡi dao làm hỏng các bộ phận.

Khi làm sinh tố hoặc nước giải khát, hãy đập đá vụn ra trước

Khi làm sinh tố hoặc nước giải khát, hãy đập đá vụn ra trước

7. Hạt cà phê

Cà phê cũng là thành phần có trong công thức nhiều đồ uống. Cho bột cà phê vào thì không sao, nhưng cả hạt cà phê cứng chưa giã thì máy xay không xay được. Không chỉ làm mòn lưỡi dao mà xay kiểu này còn làm mất vị cà phê.

8. Bột

Muốn trộn bột làm bánh hay các món ăn, bạn phải dùng máy trộn bột chuyên dụng. Máy xay sinh tố không có chức năng này, cho bột vào chỉ làm bột bị sánh mà cũng không đúng cách làm.

Bột bánh nói chung vẫn nên nhào bằng tay hoặc máy chuyên dụng

Bột bánh nói chung vẫn nên nhào bằng tay hoặc máy chuyên dụng

Tuy rất đa năng nhưng không có nghĩa là máy xay sinh tố xay được tất tần tật mọi thứ. Để bảo vệ máy xay của mình, đừng dại mà xay các nguyên liệu thực phẩm kể trên nhé! Không chỉ máy của bạn sẽ hỏng mà món ăn cũng không thực hiện được.