18 lệnh phát huy tiềm lực tối đa Cortana Windows 10

Trợ lý ảo của Microsoft, Cortana, là một trong những tính năng tốt nhất được giới thiệu trong Windows 10. Công cụ thông minh nhân tạo này cung cấp nhiều tính năng để sử dụng máy tính hiệu quả hơn và cải thiện năng suất làm việc của bạn. Hãy cùng tìm hiểu những lệnh nào để phát huy “cô trợ lý” Cortana Windows 10 tốt nhất cùng với PV Công nghệ.

Cortana Windows 10 là gì ?

Cortana là “cô trợ lý ảo” do Microsoft phát triển, hỗ trợ trên hệ điều hành Windows 10 và trên hệ điều hành Windows Phone. Nếu như bạn từng sử dụng tính năng Siri của hệ điều hành iOS rồi thì bạn cứ hiểu Cortana nó cũng tương tự như vậy thôi.

Ưu điểm vượt trội của Cortana đó là bạn có thể thao tác bằng miệng, có nghĩa là bạn chỉ cần nói để ra lệnh cho máy tính thực hiện theo ý muốn của bạn. Ví dụ đơn giản như bạn muốn bật/tắt Wifi, hay là bật/tắt Bluetooth…. chẳng hạn. Bạn không cần phải dùng chuột để thiết lập nữa mà thay vào đó bạn có thể nói với máy tính để nó tự động làm việc đó. Nghe thì cũng khá thú vị đấy chứ?

Các lệnh Cortana Windows 10 thú vị

Cortana Easter Egg

Phát huy khả năng của Cortana Windows 10 1

Bên cạnh việc tìm kiếm những thông tin và cung cấp trải nghiệm sử dụng Windows thú vị cùng với việc nâng cao năng suất làm việc, “cô nàng” cũng tương đối thú vị và hài hước. Ví dụ, bạn có thể chơi “búa bao kéo” với Cortana thông qua lệnh “rock paper scissor” hoặc “roll a dice” “flip a coin” để gieo xúc xắc hoặc tung đồng xu.

Bạn cũng có thể tương tác, hoặc kể những câu chuyện cười khác nhau và nhận được những mẩu đối đáp tinh tế. Không có một danh sách chính thức về phản hồi của Cortana Windows 10, nhưng bạn hoàn toàn có thể tự mình tìm hiểu “cô nàng”. Một số câu hỏi có thể thử:

 1. Can you dance?
 2. Do you like Google Now?
 3. Are you awake?
 4. I hate you
 5. Who’s better you or Siri?

Chuyển đổi đơn vị với Cortana Windows 10

Phát huy khả năng của Cortana Windows 10 2

Cortana có thể chuyển đổi mọi loại đơn vị, tỉ giá, chiều dài, khối lượng, đơn vị thể tích,… Tất cả những gì bạn cần làm là cung cấp một con số và tên đơn vị theo sau.

Nói với Cortana bạn thích những gì

Phát huy khả năng của Cortana Windows 10 3

Bạn có thể kể hết với Cortana Windows 10 về sở thích cá nhân thông qua việc ghi chúng lại trong ứng dụng Notebook. “Cô nàng” sẽ ghi nhớ và cung cấp một trải nghiệm tinh lọc trong những gợi ý mà bạn đọc nhận được.

Ví dụ một số sở thích của bạn bao gồm Finance, Eat & Drink, Events, Movies & Music, News & Sport. Ghi chúng lại vào Notebook nằm phía dưới icon Home và cùng khám phá xem bạn nhận được những gợi ý gì từ Cortana.

Khám phá định nghĩa của từ ngữ

Phát huy khả năng của Cortana Windows 10 4

Cortana Windows 10 sử dụng từ điển Oxford Dictionary để tra cứu ý nghĩa của gần như tất cả mọi từ ngữ. Bạn đọc chỉ cần type vào dòng chữ “Define (từ ngữ cần hiểu)” vào thanh tìm kiếm. Cách thức hoạt động không khác gì Google trong khi bạn chẳng cần phải truy cập vào bất cứ trình duyệt web nào như Chrome cả.

Cortana có thể giải phương trình toán!

Phát huy khả năng của Cortana Windows 10 5

Bạn đọc có thể giải những bài toán có độ khó trung bình với Cortana Windows 10 thông qua việc điền chúng vào thanh tìm kiếm. Đáp án sẽ được hiển thị trên giao diện chính và thậm chí cả bước giải nữa.

Thay đổi công cụ tìm kiếm trực tuyến của Cortana Windows 10

Phát huy khả năng của Cortana Windows 10 6

Mặc định, Cortana sử dụng Bing làm công cụ tìm kiếm chính cho mọi câu hỏi và không có cách làm chính thức nào thay đổi điều trực tiếp từ Windows. Tuy nhiên, vẫn có tồn tại những cách gián tiếp để tùy chỉnh cho Cortana.

Hiện tại, Firefox 40 là trình duyệt web duy nhất cho phép bạn thay đổi công cụ tìm kiếmmặc định của Cortana Windows 10 bằng trình tìm kiếm của chính nó mà không thông qua bất cứ ứng dụng third-party nào cả. Chỉ cần tải về Firefox 40 và chọn làm trình duyệt mặc định là Cortana sẽ tự động hiểu hiệu lệnh.

Đối với Chrome, bạn cần phải sử dụng extensions có tên gọi Chrometana với mục đích điều hướng mọi câu hỏi từ Cortana sang công cụ mặc định của Chrome. Bằng cách này, Google sẽ trở thành trình tìm kiếm tích hợp với Cortana. Hoặc nếu bạn lo lắng về bảo mật cá nhân, DuckDuckGo là lựa chọn không hề tồi.

Tạo ghi chú dựa vào địa điểm

Phát huy khả năng của Cortana Windows 10 7

Bạn có thể tạo nên một lời nhắc nhở với Cortana Windows 10 mỗi khi tới một địa điểm có định nào đó (khá phù hợp với Windows Phone bởi khả năng cao smartphone được đem lòng vòng trong túi bạn hơn là một chiếc laptop). Tất cả những gì bạn cần làm là viết/ nói việc làm cần ghi nhớ và Cortana sẽ tạo note cho bạn.

Theo dõi những tin tức về chủ đề yêu thích

Phát huy khả năng của Cortana Windows 10 8

Vuốt hoặc kéo chuột lên trong giao diện tìm kiếm của Cortana, cô ấy sẽ hiển thị tin tức mới nhất cho bạn ngay bên trong giao diện cho Windows 10 trên PC và trên Windows Phones. Tin tức sẽ là ngẫu nhiên nếu bạn chưa chỉ định sở thích của mình. Làm theo hướng dẫn trong phần “Giới thiệu về bản thân” để thiết lập sự quan tâm tin tức của bạn.

Cùng hát với Cortana Windows 10

Phát huy khả năng của Cortana Windows 10 9

Đúng vậy đó, Cortana có thể hát, thực sự! Không phải với những âm thanh robot vô hồn vá ghép, cũng không phải là bài hát gốc được khởi chạy. Cortana sẽ thực sự hát với giọng của một con người thật (Jen Taylor/ diễn viên lồng tiếng cho Cortana Windows 10).

Những lệnh sau đây sẽ giúp bạn được nghe giọng hát cất lên từ Cortana:

 1. Sing me a song
 2. Sing me a lullaby
 3. What does the fox say?

Đặt báo thức với sự trợ giúp của Cortana

Phát huy khả năng của Cortana Windows 10 10

Đặt báo thức có lẽ là một ứng dụng phổ thông hơn của Cortana với người dùng Windows 10. Bện cạnh đó đặt lịch hẹn khách hàng là tính năng hỗ trợ làm việc hiệu quả hơn. Từ khóa bạn cần nói với Cortana Windows 10 đó là “Create an appointment“.

Kiểm tra điều kiện thời tiết

Phát huy khả năng của Cortana Windows 10 11

Muốn biết về điều kiện thời tiết của một địa điểm? Hãy hỏi Cortana. Tất cả những gì bạn cần làm đó là nói/ viết “what is the weather in (địa điểm cần hỏi)” và cô nàng sẽ ngay lập tức thông báo thông tin khí hậu của địa điểm đó.

Để có thể thay đổi đơn vị đo như nhiệt độ, truy cập vào Notebook và click Weather để điều chỉnh.

Tìm kiếm file media dựa vào thời gian

Phát huy khả năng của Cortana Windows 10 12

Có lẽ không ít lần, bạn đọc lưu trữ được một tấm ảnh vô cùng ăn ý để làm kỉ niệm và cẩn thận cất giữ chúng trong một file nào đó. Tuy nhiên, qua thời gian thì “trí nhớ cá vàng” lại làm hại chúng ta và cẩn thận quá trong trường hợp này cũng khiến cho việc tìm kiếm vất vả hơn nhiều.

Còn ai có thể giúp được chúng ta nữa ngoài trợ lý ảo Cortana? Đặt câu lệnh, search picture from last month và tất cả hình ảnh được lưu trữ từ tháng trước sẽ được trình chiếu trước tầm nhìn của bạn trong phút chốc.

Thêm vào đó, bạn đọc hoàn toàn có thể thay picture thành music hoặc video trong câu nói trên cũng như “last month” thay thế được bằng yesterday, last week, 3 days hay bất cứ mốc thời gian nào cụ thể như December 16th 1991.

Truy cập ứng dụng bằng lời nói tới Cortana Windows

Phát huy khả năng của Cortana Windows 10 13

Cortana có thể khởi chạy mọi ứng dụng/ chương trình built-in thông qua đoạn hội thoại Open (app cần mở). Ví dụ nói Open Edge và Cortana sẽ mở Microsoft Edge trong phút chốc theo hiệu lệnh của bạn.

Giao thức hỗ trợ Cortana Edge

Phát huy khả năng của Cortana Windows 10 15

Khi bạn cho phép Cortana Window 10 quyền truy cập mở rộng, cô nàng sẽ phối hợp với Edge để cho phép đưa ra kết quả tìm kiếm vượt trội. Như những câu hỏi đơn giản như weather in (địa điểm), time in (địa điểm) sẽ hiển thị câu trả lời ngay lập tức trên thanh tìm kiếm của Edge.

Hiển thị lời bài hát

Phát huy khả năng của Cortana Windows 10 16

Cortana có thể giúp bạn, bất cứ khi nào bạn xem một số video nhạc hoặc vừa nhớ ra vài bài hát trong quá khứ mà bạn muốn xem lời của bài hát đó. Nhiệm vụ này dễ dàng như yêu cầu hoặc truy vấn bất kỳ thứ gì khác từ Cortana.

Đây là cách bạn có thể xem lời của một bài hát:

 1. Nhấp vào hộp tìm kiếm của Cortana.
 2. Nhập hoặc nói “Lyrics of” theo sau là tên bài hát và tên nghệ sĩ.

Dưới đây là một vài ví dụ về các truy vấn để nhận lời bài hát:

 • “Lyrics of Numb by Linkin Park” – “Lời bài hát Numb của Linkin Park”
 • “Show me lyrics of Same Old Love by Selena Gomez” – “Cho tôi xem lời bài hát Same Old Love của Selena Gomez”

Gửi email trực tiếp

Phát huy khả năng của Cortana Windows 10 17

Cortana cho phép bạn gửi email trực tiếp mà không cần mở ứng dụng email hoặc trình duyệt. Sử dụng tính năng này, bạn có thể chỉ cần nói các yêu cầu của bạn và trợ lý cá nhân này sẽ gửi mail đó giúp bạn.

Lưu ý: Để tính năng này hoạt động, tài khoản email của bạn phải được định cấu hình bằng Cortana.

Dưới đây là các bước để gửi email bằng Cortana:

 1. Nhấp vào bên trong hộp tìm kiếm của Cortana.
 2. Nhập hoặc nói to “Send an email to” theo sau là người nhận.
 3. Và, nhập hoặc nói “saying“, theo sau là nội dung của email.
 4. Sau khi soạn email, bạn có thể chỉnh sửa bằng cách nói “make changes“.
 5. Cuối cùng nếu tất cả thông tin đã ổn, chỉ cần nói “send” để gửi email.

Kiểm soát máy tính của bạn

Phát huy khả năng của Cortana Windows 10 17

Cortana cũng có thể giúp kiểm soát máy tính của bạn và thay đổi cấu hình cơ bản. Bạn có thể cung cấp các lệnh đơn giản để điều khiển máy tính của mình bao gồm những thứ như khởi chạy ứng dụng, kiểm soát phần cứng, v.v…

Đây là cách để bạn có thể sử dụng tính năng này:

 1. Nhấp vào hộp tìm kiếm của Cortana.
 2. Nhập hoặc nói ra các từ (hay còn gọi là lệnh).

Sau đây là một số ví dụ:

 • “Turn off Wi-Fi” – “Tắt Wi-Fi”
 • “Open Control Panel” – “Mở Control Panel”
 • “Change the wallpaper” – “Thay đổi hình nền”

Theo dõi các gói chuyển phát và các chuyến bay

Phát huy khả năng của Cortana Windows 10 18

Là một trợ lý thông minh, Cortana cũng theo dõi số chuyến bay và các gói chuyển phát nhanh thông qua số theo dõi của chúng.

Nó tự động theo dõi các chuyến bay và các gói chuyển phát với các chi tiết tìm thấy trong email được cấu hình của bạn. Bạn cũng có thể theo dõi thông tin theo cách thủ công, nếu các thông tin liên quan không được tìm thấy trong email của bạn.

Công cụ này cho phép theo dõi các gói chuyển phát từ các dịch vụ như DHL, UPS, FedEx, v.v…, các nhà bán lẻ như Amazon, eBay, Walmart, v.v… và hỗ trợ các hãng hàng không khác nhau.

Làm theo các bước sau để theo dõi thông tin chuyến bay hoặc các gói chuyển phát nhanh theo cách thủ công:

 1. Nhập số chuyến bay hoặc số gói chuyển phát nhanh trong hộp tìm kiếm của Cortana.
 2. Sau khi Cortana xác thực thông tin, hãy nhấp vào Track your package (bước này chỉ dành cho các gói chuyển phát nhanh).
 3. Bạn có thể xem kết quả tìm kiếm trong phần Best match.

 

Related Posts

ket noi may in voi laptop

Hướng dẫn 4 cách kết nối máy in với laptop đơn giản và dễ dàng nhất

Cách kết nối máy in với laptop không khó nhưng với những ai chưa biết cách làm thì thật không dễ dàng. Việc thiết lập kết nối…

lay lai tai khoan fb khi bi hack 1

Cách lấy lại tài khoản Facebook bị hack thành công 99%

Tài khoản FB bị hack thì chúng ta cần làm thế nào? Bạn nên áp dụng các các sau đây càng nhanh càng tốt.

zalo pc tren may tinh

Zalo PC – Hướng dẫn đăng nhập và cài đặt Zalo trên máy tính

Zalo PC là ứng dụng Zalo dành cho máy tính với đầy đủ các tính năng tương tự như Zalo trên điện thoại. Ứng dụng này không…

cai bao thuc tren laptop

Cách đặt báo thức trên máy tính Win 10, 11 dễ dàng và nhanh chóng nhất

Cách cài báo thức trên máy tính ở các hệ điều hành khác nhau khá tương đồng. Bạn có thể cài trực tiếp qua tính năng báo…

quen mat khau laptop

Quên mật khẩu laptop thì phải sao? 4 cách mở khóa đơn giản nhất

Không thể phủ nhận rằng mật khẩu giúp mang lại cho bạn sự riêng tư và bảo mật cao. Tuy nhiên, đôi khi dù đã tạo mật…

cach quay man hinh may tinh 12

17+ cách quay video màn hình máy tính/PC không cần cài phần mềm chi tiết nhất

Quay màn hình máy tính/laptop là thủ thuật mang lại nhiều tiện ích trong việc chia sẻ, lưu trữ hay giảng dạy,.. Tuy vậy, không phải ai…