Thông báo
Danh mục sản phẩm
Sản phẩm vừa xem
Hệ thống Showroom 1800 6867 Kiểm tra bảo hành Xây dựng cấu hình

Router

(92 sản phẩm)
Sắp xếp theo:
Xem:
Trang 1/5 1 2 3 4 5

Cẩm nang chọn mua Router wifi

Trong 10 năm trở lại đây, trước sự đổ bộ của các thiết bị không dây thì vai trò của Router Wifi/ Modem Wifi đã được đẩy lên tầm cao mới. Nhu cầu sử dụng mạng internet không dây giờ đây trở nên thiết yếu vô cùng. Tuy nhiên người dùng nhiều nhưng người am hiểu thì chẳng bao nhiêu. Qua bài viết này, Phong Vũ xin đem đến cho bạn những kiến thức căn bản khi chọn mua một chiếc Router Wifi/ Modem Wifi.

Cẩm nang chọn mua router wifi Mọi người vẫn thường gọi Router với cái tên thân mật “Cục phát Wifi”

1. Xác định nhu cầu và không gian sử dụng

Mặc dù là 2 yếu tố nhưng vì chúng đều quan trọng ngang nhau nên được ưu tiên liệt kê trước. Nếu nhu cầu của bạn chỉ dừng lại ở công việc văn phòng, giải trí media nhẹ nhàng và quy mô sử dụng không quá lớn thì những loại router thông thường cũng đủ để bạn hài lòng. Những nếu bạn là game thủ hay bạn phải cấu hình mạng cho một tổ chức quy mô trung bình khá thì có rất nhiều điều phải cân nhắc khi lựa chọn router.

Việc xác định đúng nhu cầu và hiểu rõ quy mô sử dụng sẽ giúp bạn chi tiêu đúng cách hay giúp người tư vấn bạn dễ hình dung nhất có thể. Còn nếu tiền bạc đối với bạn không quá quan trọng thì có thể mua hàng thượng phẩm để an toàn.

Cẩm nang chọn mua router wifi 

2. Chọn tiêu chuẩn Wi-Fi phù hợp

Cũng giống như điện thoại thông minh, các nhà sản xuất router adsl liên tục triển khai các tiêu chuẩn không dây mới, mạnh mẽ hơn (các giao thức IEEE) khi công nghệ trở nên tiên tiến hơn. Do đó chúng ta có các chuẩn như 802.11g, 802.11n và 802.11ac, đây không chỉ là các con số ngẫu nhiên mà còn mô tả về khả năng của router.

Tiêu chuẩn mới nhất là 802.11ac, bạn có thể bắt gặp trên tất cả các router hiện đại ngày nay. Router sử dụng chuẩn không dây này có thể hỗ trợ tốc độ lên đến đơn vị GB, nhanh hơn nhiều so với giới hạn 600MBps trước đó. Giống như các chuẩn trước, ac tương thích ngược với các thiết bị sử dụng chuẩn cũ hơn. Phần lớn các router và thiết bị đều tương thích với 802.11ac.

Một số router sử dụng chuẩn ac như router ASUS Dual-Band AC1750 Wireless Gigabit và Netgear Nighthawk AC 1900 Dual-Band Wifi Gigabit, cả hai đều cung cấp tốc độ nhanh hơn đáng kể.

Ngoài ra còn có một chuẩn khác được gọi là 802.11ax. Tuy nhiên sẽ phải mất vài năm nữa để nó hoàn toàn được người sử dụng chấp nhận

Thiết bị mạng - router Asus RT-AC1300UHP

Router chuẩn AC Asus RT-AC1300UHP.


3. Tốc độ mạng Wi-Fi

Hãy nhớ rằng, các nhà sản xuất luôn đưa ra thông số băng thông "lý tưởng", bạn sẽ thấy con số như từ 350Mb/giây đến 3500Mb/giây nhưng hiếm khi đạt được tốc độ đó trong môi trường thực tế, nơi tín hiệu có thể bị ảnh hưởng bởi tường, cửa, thiết bị và các ngoại cảnh khác ngăn tách tín hiệu router của bạn với thiết bị khách của nó.

Tất cả router không dây đều có Ethernet tích hợp cho các kết nối mạng có dây, nhưng các router rẻ hơn chỉ có tốc độ chuyển đổi ở mức 100Mb/giây. Bạn sẽ không hối tiếc khi chi thêm vài đô la để mua một model với tốc độ cao hơn (1000Mb/giây).

Cẩm nang chọn mua router wifi 

4. Router một băng tần hay băng tần kép?

Các nhà sản xuất đã bán các router băng tần kép trong nhiều năm nhưng nhiều người trong số họ hiện đang bắt đầu tung ra các router ba băng tần.

Router băng tần kép được trang bị hai radio, một radio hoạt động ở băng tần 2.4GHz và một chạy ở băng tần 5GHz. Điều này cho phép bạn thiết lập hai mạng không dây riêng biệt, đo đó có thể cải thiện tốc độ trong mạng không dây đông đúc bằng cách chuyển một số thiết bị qua tần số thay thế.

Thực tế, có một số router băng tần kép chỉ có một radio, hoạt động trên cả băng tần 2.4GHz và 5GHz nhưng không cùng một lúc. Các router ba băng tần gồm có hai băng tần 5GHz. Điều này rất hữu ích nếu bạn có nhiều thiết bị động trên một mạng và cần truyền chúng trên ba băng tần để quản lý dữ liệu hiệu quả hơn. Các router ba băng tần vẫn còn hiếm bởi vì nhu cầu sử dụng không nhiều. Chúng được sử dụng trong ký túc xá hoặc văn phòng, hiếm khi được dùng trong các hộ gia đình có diện tích trung bình.

5. Router sử dụng công nghệ MU-MIMO

MU-MIMO là công nghệ router mới, viết tắt của Multiple User Multiple Input, Multiple Output. Về cơ bản, router MU-MIMO có thể kết nối trực tiếp với nhiều thiết bị di động cùng một lúc (hiện tại lên đến 4 thiết bị). Do đó, thay vì trao đổi gói dữ liệu rất nhanh giữa một thiết bị tại một thời điểm, mạng có thể duy trì kết nối trực tiếp với các thiết bị mà không cần chuyển đổi. Điều này khiến kết nối Internet nhanh hơn và đáng tin cậy hơn.

MU-MIMO có thể là công nghệ thống trị trong tương lai. Nếu bạn định mua router bây giờ và không cần thay đổi nhiều, có thể bạn không cần đến công nghệ này. Hiện giờ có tương đối ít thiết bị di động tương thích với công nghệ này. Nhưng trong vài năm tới bạn có thể mong chờ một sự chuyển đổi chậm nhưng chắc đối với tính năng của MU-MIMO.

Cẩm nang chọn mua router wifi Router “cua hoàng đế” của ASUS ROG

6. Router Wifi dạng lưới (Mesh Wifi)?

Mesh network được tạo thành từ một số thiết bị router được thiết kế để làm việc cùng nhau và tạo một mạng đáng tin cậy duy nhất. Mesh network đã phát triển phổ biến trong vài năm qua, như trong model Google Wi-Fi.

Mesh network có tất cả các tính năng giống như các router thông thường. Mesh network được sử dụng trong hai trường hợp. Thứ nhất nếu bạn sống trong không gian nhỏ hơn một căn hộ, bạn có thể mua một mesh router với giá thấp và sử dụng nó như router truyền thống. Thứ hai, nếu bạn ở trong ngôi nhà lớn (100m vuông trở lên) và tín hiệu không dây trước đây không tốt, Mesh network là giải pháp lý tưởng cho không gian rộng và hoạt động tốt hơn router truyền thống.

Cẩm nang chọn mua router wifi