ssd, trả góp, pin laptop, Ram, giá treo tai nghe, pin, nâng cấp laptop, egpu, pin dell, alienware

Phân biệt USB Type-C và cáp Lightning

admin 3 năm trước3997 lượt xem

USB Type-C và cáp Lightning đều là những chuẩn kết nối thời thượng và đầy thuận tiện, nhìn chung cả hai chuẩn này có nhiều điểm tương đồng, nhưng trên thực tế chúng cũng có những mặt nổi trội riêng của mình. Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn hai thiết bị này.

Tìm hiểu về cổng USB Type-C

USB Type-C hay còn gọi tắt là USB-C được xem là cổng kết nối “tất cả trong một” vì nó được tạo ra để thay thế cho 5 kết nối bao gồm HDMI, VGA, USB, DisplayPort, cổng sạc và còn nhiều kết nối khác với khả năng truyền tải, kết nối cực kỳ linh hoạt giữa nhiều thiết bị khác nhau.

USB-C đang dần thay thế cho nhiều loại cổng kết nối cũ mà chúng ta hay thấy, ví dụ như cổng Type-A trên mọi laptop, desktop ngày nay, cổng Type-B dùng cho máy in, cổng micro-B trên ổ cứng rời hoặc cổng micro USB của các thiết bị di động.

Những ưu điểm vượt trội của USB Type-C

Chịu được dòng điện vào cao hơn:

Trước đây, với chuẩn micro USB thông thường thì chỉ cho phép cường độ dòng điện đi vào smartphone là 3A trở xuống. Còn bây giờ, cổng USB Type-C cho phép dòng điện đi vào lên tới 5A, điều này trên lý thuyết có nghĩa là cổng USB Type-C có thể giúp bạn sạc đầy một chiếc smartphone chỉ trong vòng vài chục phút. Vì thế thật không ngoa khi nói rằng USB Type-C sẽ dần dần thay thế mọi loại kết nối USB ở thời điểm hiện tại.

Truyền dữ liệu với tốc độ nhanh

Chuẩn USB Type-C mới có đến 24 pin kết nối. Vậy nên khi thử nghiệm về tốc độ truyền file, USB Type-C cho tốc độ lên tới 10 Gbit/giây, nhanh hơn rất nhiều so với những chuẩn USB cũ (Gấp đôi so với khả năng của chuẩn USB 3.0 hiện nay).

Đã được thương mại hóa

Khi sắp ra mắt thị trường, các nhà sản xuất điện thoại thông minh hay thiết bị điện tử còn ngần ngại về việc đưa cổng USB Type-C lên các thiết bị của mình. Thế nhưng, bây giờ chúng ta có thể thấy ngay cả các ông lớn như Apple lẫn Samsung cũng đã tự tin tích hợp cổng USB này lên các sản phẩm của mình, và sau đó các nhà sản xuất khác chẳng có lý do gì mà “từ chối” đưa USB Type-C vào sản phẩm.

Sản xuất dễ

Tương tự như cổng micro USB, USB Type-C có thể được sản xuất bởi bất kỳ hãng công nghệ nào chứ không quá chuyên biệt, nhờ đó độ phổ cập của chuẩn USB này ngày một cao hơn.

USB Type-C chính là chuẩn kết nối của tương lai

Đây là điều khẳng định chắc chắn. Với những đặc điểm như nhỏ gọn, truyền dữ liệu nhanh, có thể tích hợp trên nhiều thiết bị nên sẽ chẳng lấy làm ngạc nhiên nếu thời gian sắp tới các cổng USB 2.0, HDMI, VGA trên các thiết bị điện tử đều được chuyển đổi thành cổng USB Type-C.

Thiết kế nhỏ gọn

Cổng USB Type C lỗ cắm rất nhỏ (kích thước là 8.4 x 2.6 mm), không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ mà còn giúp các nhà sản xuất dễ dàng tích hợp trên các thiết bị mỏng.

Hỗ trợ truyền tải cả hình ảnh

Bên cạnh truyền điện, dữ liệu thì điểm vượt trội của USB Type C so với loại B và A trước đây chính là hỗ trợ cả truyền tải hình ảnh. Bạn có thể thấy trên Macbook, cổng này có thể thay thế cả 5 cổng HDMI, VGA, USB- type A, DisplayPort, cổng sạc.

Công suất truyền tải điện lớn hơn

USB Type C hỗ trợ công suất truyền tải điện lên đến 100W nên có thể thay thế hoàn toàn cổng sạc trên cả những thiết bị cầm tay lớ

Các loại cổng USB
Các loại cổng USB

Tìm hiểu về cổng Lightning

Cổng Lightning (cổng hoặc cáp kết nối Lightning) là cổng kết nối 8-pin, dùng từ dòng iPhone 5 đến các đời iPhone hiện tại, nó khác và nhỏ hơn rất nhiều so với cổng 30-pin Apple đã sử dụng cho các dòng iPhone, iPad và iPod ra đời cũ. Cổng kết nối Lightning dùng để sạc các thiết bị, đồng bộ nội dung, dữ liệu và là đầu ra cho âm thanh và video. Các thiết bị mới sẽ có cáp USB 2.0 kết nối với Lightning.

Những ưu điểm vượt trội của cáp Lightning

Cáp Lightning được xem như một cuộc cách mạng:

Apple đã làm cả thế giới công nghệ phải kinh ngạc khi mạnh tay khai tử cổng 30 pin từ thời những chiếc iPhone đầu tiên để mang lại cổng Lightning cực kỳ tiện lợi và nhỏ gọn. Khẳng định là một cuộc cách mạng càng trở nên rõ ràng hơn khi mà mãi đến tận 2 năm sau đó thì chuẩn USB Type-C mới được tung ra thị trường, và tất nhiên chuẩn này đã có những ý tưởng dựa trên chuẩn cáp Lightning của hãng Apple.

Cáp Lightning thuận tiện hơn USB Type-C:

Cổng USB Type-C đã được đánh giá là nhỏ gọn, nhưng cổng Lightning còn mỏng và gọn hơn cả USB Type-C. Hơn nữa, khi kết nối với các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính,… lực mà cổng Lightning tác động lên đầu cắm của dây cáp nhỏ hơn hẳn lực do cổng USB Type-C tác động lên. Chính vì vậy, các sợi dây cáp kết nối với cổng Lightning sẽ có độ bền cao hơn.

Chuẩn Lightning thế hệ mới:

Apple là hãng nắm được tất cả những gì thuộc về chuẩn kết nối này, vì vậy họ hoàn toàn có thể nâng cấp được chuẩn Lightning. Chúng ta có thể kỳ vọng vào một chuẩn Lightning 2.0, Lightning 3.0 với nhiều điểm vượt trội hơn hẳn hiện tại.

Cáp Lightning – niềm tự hào của Apple

 

 

 

admin

Gửi

[Đóng]