ssd, trả góp, pin laptop, Ram, giá treo tai nghe, pin, nâng cấp laptop, egpu, pin dell, alienware

Nguyên nhân và cách xử lý tivi bị nóng

admin 3 năm trước2193 lượt xem

Cũng như các thiết bị điện khác, tivi sẽ bị nóng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi tivi của bạn tỏa nhiệt bất thường, cần kiểm tra tổng thể để tìm ra nguyên nhân. Hãy tham khảo thông tin dưới đây nếu chiếc tivi của bạn đang gặp vấn đề.

Kiểm tra trực tiếp

Trước khi sử dụng những biện pháp chuyên nghiệp, hãy thử kiểm tra đơn giản trước. Thử dùng tay kiểm tra lên các bộ phận của tivi ( tất nhiên là các bộ phận cách điện ) để xem nhiệt lượng tỏa ra có bị nóng không. Các vị trí có thể là mặt màn hình, hai bên cạnh tivi hoặc nắp trên thường là những vị trí tỏa nhiệt. Nếu cảm thấy màn hình hơi ấm và bạn có thể chịu được trong khoảng 10 – 15 giây mà không thấy khó chịu thì độ nóng tivi đang ở mức cho phép, không đáng lo ngại lắm. Để yên tâm bạn chỉ cần tắt tivi, rút điện để máy nghỉ một chút là được. Trong tình huống còn lại, khi cảm thấy nhiệt lượng tỏa ra đã khiến da tay khó chịu, hãy tắt ngay thiết bị và rút phích cắm, tuyệt đối không để chạy thêm.

Nguyên nhân và cách xử lý tivi bị nóng 1

Sử dụng tivi liên tiếp trong thời gian dài

Sử dụng tivi liên tục trong thời gian dài ( khoảng trên 5 tiếng ), quên tắt tivi kể cả lúc đi ngủ sẽ khiến cho tivi hoạt động liên tục không được nghỉ. Việc bóng đèn, các tấm nền chiếu sáng và các đơn vị ánh sáng, âm thanh hoạt động liên tục sinh ra việc tản nhiệt rất mạnh. Thậm chí nhiều người còn có thói quen khi ra ngoài vẫn để nguyên các thiết bị điện, như vậy là rất sai lầ và làm tiêu tốn rất nhiều chi phí.

Nguyên nhân và cách xử lý tivi bị nóng 2

 

Màn hình tivi quá sáng cũng có thể khiến tivi nóng lên

Nhiều người dùng thường có thói quen chỉnh độ sáng tivi ở mức cao, và đây cũng không phải là một thói quen tốt bởi vì nó không chỉ gây khó chịu cho mắt mà cũng có thể khiến màn hình tivi nóng lên.

Tất nhiên, không phải tất cả tivi đều nóng màn hình khi chỉnh sáng mà còn tuỳ vào tấm nền màn hình. Hơn nữa độ nóng cũng không lớn. Tuy nhiên, nếu điều này kết hợp với việc bạn dùng tivi liên tục quá lâu thì cũng có thể khiến màn hình nóng bất thường. Do đó, khi dùng tivi, bạn chỉ nên chỉnh độ sáng tivi ở mức 40% đến 60 % so với mức tối đa, vừa đảm bảo dễ chịu khi nhìn lại đảm bảo độ bền cho tivi.

Nguyên nhân và cách xử lý tivi bị nóng 3
Màn hình quá sáng khiến cho bóng đèn hình hoạt động ở công suất cao, tỏa ra nhiệt lượng lớn làm nóng tivi

Đặt tivi tại vị trí chật chội và phủ khăn ngay sau khi sử dụng

Tivi không có nơi thoát nhiệt cũng là một trong những nguyên nhân khiến màn hình nóng lên. Các vị trí như hốc tường hẹp, hốc tủ hoặc các góc nhỏ trong nhà sẽ là những vị trí

Do đó, khi lắp đặt tivi bạn nhớ lắp đặt ở nơi cao ráo thông thoáng, không gần nguồn ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào, không đặt trong hộc tủ quá khít. Ngoài ra, sau khi sử dụng tivi xong bạn đừng phủ khăn ngay lập tức, mà hãy đợi khoảng 10 đến 15 phút để tivi nguội hẳn.

Nguyên nhân và cách xử lý tivi bị nóng 4
Đặt tivi ở vị trí thoáng đãng

Bụi bẩn hay vật thể lạ kẹt vào khe thoát nhiệt của tivi

Tivi thông thường sẽ được nhà sản xuất bố trí các khe tản nhiệt, để giúp tivi luôn thoáng. Trong quá trình sử dụng, có thể bụi bẩn hoặc có vật là rơi vào các khe này khiến tivi không thoát nhiệt và nóng màn hình.

Do đó trong quá trình sử dụng bạn nên thường xuyên vệ sinh tivi. Nếu thấy tivi quá nóng có thể kiểm tra xem có vật thể lạ bị kẹt không, nếu được hãy lấy ra. Còn nếu vật thể lạ nằm kẹt sâu bên trong, tốt nhất bạn hãy mang tivi ra tiệm sửa.

Nếu bạn đã kiểm tra tất cả các yếu tố trên mà tivi vẫn nóng bất thường, tốt nhất bạn hãy tắt tivi rút điện, sau đó liên hệ trung tâm bảo hành hãng hoặc đem tivi đi sửa.

Nguyên nhân và cách xử lý tivi bị nóng 6
Bụi bẩn và vật thể lạ kẹt trong máy cũng khiến tivi bị nóng

 

admin

Gửi

[Đóng]