ssd, trả góp, Ram, pin laptop, giá treo tai nghe, nâng cấp laptop, pin, egpu, laptop, alienware

Lựa chọn bộ phát Wifi phù hợp

Kỹ thuật viên Phong Ba 2 năm trước1105 lượt xem

Nhu cầu sử dụng Internet đang ngày càng được nâng cao. Không chỉ đối với các hộ dân cư và gia đình có nhu cầu sử dụng, đối với các văn phòng và doanh nghiệp, yêu cầu về hạ tầng mạng máy tính và khả năng kết nối mạng lại càng cần được yêu cầu cao hơn.

Các loại bộ phát Wifi

Các bộ phát Wifi thành 3 loại khác nhau là Access Point, Wireless ModemWireless Router.

Với Access Point thì đây là bộ phát Wifi chỉ có cổng cắm LAN, tức là với bộ phát này, người dùng không cấp phát địa chỉ IP mà chỉ cần cắm vào là có thể dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên nhược điểm của bộ phát này đó là có tính bảo mật kém. Vì vậy người dùng chỉ nên sử dụng trong một mạng an toàn có sẵn tường lửa, router.

Trong khi đó, bộ phát Wifi Wireless Router lại có thêm cổng cắm và được ghi rõ chữ WAN. Ưu điểm của thiết bị này là có khả năng bảo mật tốt, có thể cấp phát IP động. Nó không chỉ có nhiệm vụ kết nối không dây mà còn có thể kết nối các máy không có card Wifi với Internet như máy tính để bàn thông thường.

Loại bộ phát Wifi thứ 3 là Wireless Modem. Bộ phát này sẽ có thêm lỗ nhỏ DSL – Line. Đây được xem là thiết bị tiện dụng nhất và được đông đảo người dùng mạng sử dụng. Thiết bị này không chỉ có chức năng như Wireless Router mà nó còn đóng vai trò như một modem.

Giá của 3 thiết bị này chênh nhau vài trăm nghìn đồng, tùy theo hãng. Ví dụ hãng TP-Link, Tenda, D-Link, loại 802.11a/b/g Access Point hơn 300.000 đồng, Wireless Router hơn 600.000 đồng, Wireless Modem hơn 800.000 đồng. Sản phẩm cùng loại của Linksys giá cao hơn một chút và có chất lượng tốt hơn. Ngoài ra còn có nhiều hãng khác như 3com, Belkin, Zyxel…

Lời khuyên: Với các môi trường làm việc của doanh nghiệp với yêu cầu về tốc độ cao, tầm phủ sóng rộng và lượng người sử dụng đông, nên lựa chọn các bộ Access Point kết hợp với nhiều router để đảm bảo chất lượng mạng. Còn với không gian gia đình, các thiết bị Wireless Modem sẽ hợp lý hơn khi modem này có thể trở nên đa dụng với nhiều nhu cầu như Internet TV.

Băng tần Wifi

Hai chuẩn băng tần Wifi mới nhất ở thời điểm hiện nay là 802.11 a/b/g/n và 802.11ac. Chính vì vậy lời khuyên cho người dùng là tránh mua những thiết bị sử dụng chuẩn cũ mà nên mua những thiết bị sử dụng chuẩn mới này để có được tốc độ truy cập Internet nhanh hơn. Hầu hết các thiết bị di động, máy tính xách tay và card mạng của máy tính cá nhân đều sử dụng hai chuẩn băng tần này.

Phạm vi phát sóng và ăng ten của Wifi

Nếu trong một không gian nhỏ thì người dùng dễ dàng lựa chọn bộ phát Wifi để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên với những không gian rộng lớn thì người dùng cần chọn bộ phát Wifi có thêm nhiều cổng ăng ten để có thể tăng thêm phạm vi phủ sóng. Cùng với đó, người dùng cũng có thể mua thêm Access Point bên cạnh một router bảo mật tốt để làm điều này. Lưu ý không đặt bộ phát Wifi tại các khu vực có nhiều vật cản lớn như tường, các vật liệu gỗ, kim loại nặng hoặc các vị trí không thể thay đổi hướng ăng ten. Một bộ phát Wifi có thể hoạt động tốt trong khoảng 20-30m trong môi trường không vật cản.

Vấn đề bảo mật

Trước đây người dùng thường quen với dạng bảo mật WEP trên các bộ phát Wifi. Tuy nhiên dạng bảo mật này đã trở nên lỗi thời bởi nó dễ dàng bị lấy pass wifi chỉ với một phần mềm đơn giản. Vì vậy những năm gần đây, các nhà sản xuất bộ phát Wifi đã hỗ trợ dạng bảo mật WPA/WPA2 để người dùng yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm. Nên sử dụng các mật khẩu dễ nhớ trong không gian gia đình, còn đối với môi trường doanh nghiệp nên quản lý truy cập của các thiết bị Wifi.

Hãy bảo mạt thông tin mật khẩu cẩn thận nếu không muốn bị các hacker  hoặc nhữn kẻ phá hoại "viếng thăm"
Hãy bảo mạt thông tin mật khẩu cẩn thận nếu không muốn bị các hacker hoặc nhữn kẻ phá hoại “viếng thăm”

Thương hiệu sản phẩm

Thương hiệu sản phẩm cũng là một vấn đề quan trọng khi lựa chọn các sản phẩm công nghệ, nhất là trong bối cảnh hàng giả không rõ xuất xứ được bày bán rộng rãi trên thị trường. Lựa chọn một nhà cung cấp uy tín, đảm bảo được tư vấn một cách cụ thể và giá niêm yết chính là những điểm cần lưu ý khi lựa chọn sản phẩm bộ phát Wifi. Có thể kể ra một số thương hiệu nổi tiếng như Tenda. Linksys, D-Link- TP-Link, TotoLink…

Thiết bị của TP-Link tương đối quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam
Thiết bị của TP-Link tương đối quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam

Kỹ thuật viên Phong Ba

Gửi

[Đóng]