ssd, trả góp, Ram, pin laptop, giá treo tai nghe, nâng cấp laptop, pin, egpu, laptop, alienware

Hệ điều hành dos là gì ?

Đàm Quyết Thắng 2 năm trước13090 lượt xem

Khi nhắc đến hệ điều hành thông thường chúng ta sẽ nghĩ ngay đến windows, hoặc có thể là mac hay đôi khi là linux. Nhưng Dos là gì ? Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn về hệ điều hành Dos, để bạn có thể hiểu thêm về hệ điều hành này, hãy cùng theo dõi.

Sơ lược về Dos

DOS , viết tắt của Disk Operating System là một hệ điều hành mã nguồn mở, sử dụng bởi đa số các máy tính IBM phổ biến nhất trong khoảng từ năm 1981 đến năm 1995.

Dos có nhiều phiên bản như: MS-DOS, IBM PC DOS, DR-DOS, FreeDOS, ROM-DOS, và PTS-DOS.

Các phiên bản đầu của Microsoft Windows chạy trên một phiên bản riêng biệt của DOS và nó đã ngừng được sử dụng từ khi Windows 95 được khởi chạy như một hệ điều hành độc lập mà không yêu cầu giấy phép DOS riêng sau đó DOS không còn cần thiết để chạy hệ thống nó đã bị ngưng sử dụng hoàn toàn trên máy tính cá nhân. Do đó nó dần trở nên lỗi thời và không còn được sử dụng trong thế giới thực.

Dos Sử dụng giao diện dựa trên văn bản yêu cầu văn bản và mã để hoạt động, chính vì điều này nên Dos kahs khó sử dụng cho những người dùng mới và những người dùng có ít hiểu biết về công nghệ. Một điều nữa dung lương lưu trữ cao nhất của Dos cũng không cao chỉ khoảng 2 gigabyte, ổ đĩa cũng phụ thuộc vào hệ thống tập tin FAT16, đồng thời Dos cũng không thể chạy nhiều quá trình cùng lúc.

Ứng dụng của hệ điều hành Dos

Tuy đã không còn được sử dụng rộng rãi như thời gian đầu nhưng hệ điều hành Dos vẫn tiếp tục tồn tại dưới nhiều hình thức:

FreeDos:

Sau khi Microsoft thông báo sẽ không còn bán hoặc hỗ trợ MS-DOS, Jim Hall đã đứng ra kêu gọi đăng một tuyên bố đề xuất sự phát triển của một thay thế mã nguồn mở, sau đó cùng với các nhà lập trình khác đã tạo nên FreeDos đồng thời sau đó tiến hành nâng cấp nó để có thể tương thích và có thêm các chức năng khác.

Hệ điều hành FreeDos được cài đặt trên các máy tính để chúng ta có thể có các phương án dự phòng trong trường hợp máy tính bị lỗi windows, khi máy tính bị sự cố không vào đươc Win, muốn bung File Ghost,sữa lỗi HĐH Win,cài lại Win…

Như vậy hệ điều hành Dos đã đi qua thời kì hoàng kim từ rất lâu rồi nhưng với những giá trị mà nó để lại đã mở ra kỉ nguyên mới, tạo tiền đề sự phát triển cho hệ điều hành windows sau này. Hi vọng qua bài viết bạn đọc sẽ có thêm hiểu biết về hệ điều hành cổ, đã từng có một thời kì rực rỡ này.

 

 

Đàm Quyết Thắng

Gửi

[Đóng]