ssd, trả góp, Ram, pin laptop, giá treo tai nghe, nâng cấp laptop, pin, egpu, win 10 ở đâu, bảo hành asus ở đâu

Facebook đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để xác định tin tức lừa đảo

Nguyễn Hòa 8 tháng trước127 lượt xem

Con người vẫn đang phải xác minh dữ liệu từ thực tế nhưng thực ra việc đó sẽ trở nên dễ dàng hơn nhừ sự giúp đỡ của trí tuệ nhân tạo.

Cuộc chiến của facebook chống lại tin tức giả mạo, tin lừa đảo và những kẻ gửi thư rác chắc chắn sẽ không có hồi kết nhưng hãng đang cố gắng hết sức để gia tăng áp lực lên các yếu tố xấu trên mạng lưới của họ. Hôm nay, công ty đã công bố một số biện pháp mới, bao gồm việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện các bài báo lừa đảo được sao chép và dán nhãn bởi các tài khoản khác nhau.

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook thông báo họ đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để nhằm mục tiêu  tìm ra các nội dung dễ gây hiểu lầm. Rất dễ để nhận ra rằng công ty đã phóng đại sức mạnh của trí tuệ nhân tạo để lựa chọn nội dung tốt từ những nội dung xấu. Nhưng dường như nó đang thực hiện các bước nhỏ, hợp lý trong việc áp dụng công nghệ. Khẩ năng học tập của máy móc không thể tự động kiểm tra độ chính xác của các câu chuyện hoặc đưa ra các đánh giá từ nhiều góc độ về các tiêu đề dễ gây hiểu sai, nhưng nó có thể nhận ra các tín hiệu một cách dễ dàng nhằm nhận biết một tài khoản không tốt. Ví dụ như việc phát hiện các câu chuyện bị quay cóp mà con người đã xác định là giả mạo.

Facebook đang phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo để ngăn chặn sự phá hoại của những tin tức xấu độc trên mạng xã hội của mình.
Facebook đang phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo để ngăn chặn sự phá hoại của những tin tức xấu độc trên mạng xã hội của mình.

 

Trong bài đăng trên blog truyền thông của mình, đại diện Facebook đã chia sẻ: “Trí tuệ nhân tạo giúp chúng tôi nhân đôi cơ hội nhận ra những tin tức giả mạo.  Ví dụ, kiểm soát viên ở Pháp đã xóa bỏ quan niệm khi cho rằng có thể cứu một người bị đột quỵ bằng cách sử dụng một cây kim rồi chích vào mười đầu ngón tay cho đến khi máu chảy ra. Điều này cho phép chúng tôi xác định hơn 20 tên miền và hơn 1.400 liên kết lan truyền cùng một xác nhận quyền sở hữu đó.

Trong một cuộc phỏng vấn với BuzzFeed News, giám đốc sản phẩm của Facebook là Tessa Lyons đã đi sâu vào từng chi tiết đối với việc sử dụng máy học. Họ cho biết các bộ lọc  hiện đang cố gắng dự đoán những trang nào “có khả năng” chia sẻ nội dung xấu. Điều này bao gồm việc tìm kiếm những người sống ở một quốc gia nhưng nhằm mục tiêuvào người dùng ở một quốc gia khác –  đây là một trong những cách thức phổ biến cho những người gửi thư rác ở các quốc gia Đông Âu muốn kiếm tiền. Lyons cho biết: “Những người dùng này thường có tài khoản không rõ ràng, mặc dù không phải là giả mạo nhưng được xác định trong hệ thống của chúng tôi là có hoạt động đáng ngờ”.Phần đọc thêm: Tại sao trí tuệ nhân tạo không tiếp tục giải quyết các vấn đề mới về việc giả mạo facebookLyons thừa nhận rằng có thể các hệ thống tự động này có thể nhắm mục tiêu vào các trang web hợp pháp một cách tình cờ, nhưng cô cho biết công ty cảm thấy “khá tốt”, nó đã đánh trúng đích. Facebook cho biết hãng sẽ có hành động chống lại các trang web truyền bá tin tức giả mạo và lừa đảo bằng cách “Giảm phân phối và loại bỏ khả năng kiếm tiền của họ.” Phần cuối cùng là quan trọng nhất,  vì hầu hết các trang web này sẽ không thể tồn tại mà không có lời hứa nào về phần thưởng tài chính. Trong bài đăng trên blog của mình, Facebook đã chi tiết một số bước mới khác mà nó đang thực hiện. Chúng bao gồm làm việc với kiểm tra thực tế của bên thứ ba ở nhiều quốc gia hơn (hiện tại hoạt động ở 14 quốc gia và “kế hoạch mở rộng hơn … vào cuối năm”) và mở rộng ảnh và video thử nghiệm thực tế dùng thử trong bối cảnh (ví dụ như tái hiện lại những hình ảnh của một cuộc chiến tranh giống như chúng  ta xem các cuộc xung đột xung đột ngày nay).

Cuối cùng, đó là các kế hoạch như thế này – liên quan đến việc kiểm tra thực tế của con người – đó là cách hiệu quả nhất trong việc xác định tin tức giả. Nhưng trí tuệ nhân tạo vẫn có thể cung cấp một bản dự phòng hữu ích.

Nguyễn Hòa

Gửi

[Đóng]