Có một quan niệm sai lầm phổ biến hiện nay mà hầu như ai cũng khẳng định, đó là “xem TV nhiều sẽ rất gây hại cho mắt”. Nhiều bậc cha mẹ hạn chế cho con cái của họ xem TV vì lo sợ rằng nó có thể ảnh hưởng đến thị lực và sức khoẻ của chúng. Thực ra đây là một quan niệm đã rất cũ kĩ và sai lầm trong thời đại hiện nay. TV giờ đây rất an toàn và không hề ảnh hưởng nhiều đến mắt cũng như sức khoẻ như ta vẫn nghĩ.

Lời khẳng định trên được thông qua từ một tạp chí có uy tín cao Scientific American (SciAm).

“Scientific American (tên viết tắt không chính thức SciAm) là một tạp chí khoa học nổi tiếng của Mỹ. Nhiều nhà khoa học nổi tiếng, bao gồm cả Albert Einstein, đã từng góp phần vào các bài viết của SciAm trong 170 năm qua. SciAm là tạp chí hàng tháng lâu đời nhất tại Hoa Kỳ ( phát hành liên tục mỗi tháng kể từ năm 1921).”

xem-tv-nhieu-khong-he-co-hai-suc-khoe-1

Đây là những gì Scientific American (SciAm) nói về việc xem TV và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe:

….. “May mắn là nhiều người lớn cũng như cả trẻ em, nếu ngồi quá gần với TV thì đều không gặp phải bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe. Quan điểm không tốt về việc xem TV xuất phát từ những năm 1960, khi công ty General Electric bán ra một số sản phẩm TV màu, tuy nhiên nó bị báo cáo là đã phát ra quá nhiều bức xạ, cao gấp 100.000 lần so với ngưỡng an toàn. GE đã nhanh chóng thu hồi và sửa chữa các TV bị lỗi, nhưng sự kỳ thị vẫn còn nán lại cho đến ngày nay.


Nhưng lượng bức xạ điện tử đã không còn là một vấn đề đối với các loại TV sản xuất sau năm 1968 (bao gồm cả các loại TV màn hình LCD và màn hình phẳng plasma hiện nay), vậy điều gì có thể gây hại cho mắt con người ? Tiến sĩ Lee Duffner (thuộc Viện nghiên cứu Mắt ở Mỹ), đã khẳng định rằng ngồi gần màn hình TV “sẽ không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho đôi mắt của bạn”. Ông nói thêm, tuy nhiên, nếu duy trì khoảng cách ngồi quá gần hoặc ở 1 góc quá hẹp so với TV trong 1 thời gian dài chắc chắn có thể gây nhức mắt và làm toàn thân mệt mỏi. Cách giải quyết những mệt mỏi này: đơn giản bạn chỉ việc tắt TV đi, đánh một giấc ngủ say, đôi mắt bạn sẽ nhanh chóng trở lại bình thường vào ngày hôm sau”

Lượng bức xạ mà TV hiện nay phát ra có hại cho sức khỏe không ?

xem-tv-nhieu-khong-he-co-hai-suc-khoe-2

Khẳng định rằng TV màn hình phẳng hiện nay không phát ra bất kỳ bức xạ nào và hoàn toàn an toàn. Các loại TV thùng thế hệ cũ vẫn còn phát ra những bức xạ tia X do việc sử dụng điện áp cao và nguyên lí chùm sáng điện tử chiếu lên tấm màn để hiển thị những hình ảnh truyền hình.

Tuy nhiên, thực tế nó cũng không phải là vấn đề quá lớn trừ phi bạn ngồi xem TV quá gần trong 1 thời gian dài mà thôi.  Các TV đời cũ do GE sản xuất những năm 1960 đã gặp lỗi nặng nề khi lượng bức xạ của nó vượt quá mức cho phép. Scandal này chính là tiêu điểm và là cú sốc lớn trong ngành TV thời điểm đó. Các phương tiện truyền thông đã cảnh báo nguy cơ mắc ung thư và đột quỵ rất cao khi tiếp xúc nhiều với những chiếc  TV này. Nỗi sợ hãi, ám ảnh về việc xem TV kể từ đó đã lan rộng ra toàn thế giới cho tới tận bây giờ. Người ta vẫn sợ rằng TV hiện nay vẫn còn có những bức xạ gây ung thư, cho dù công nghệ sản xuất bây giờ đã đủ hiện đại để các loại màn hình không còn phát ra bất cứ loại tia hay ánh sáng độc hại nào nữa.

Đây là những gì Cục Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) nói về sự an toàn của các loại TV màn hình phẳng hiện đại hiện nay:

” ….. Công nghệ màn hình TV đã phát triển rất nhiều. Với các tấm nền phổ biến như Liquid Crystal Displays (LCD) hoặc màn hình plasma đều không còn khả năng phát ra bức xạ tia X. Như vậy các sản phẩm này hoàn toàn đạt tiêu chuẩn về độ an toàn sức khoẻ của cộng đồng”.

fda

FDA là tổ chức hàng đầu thế giới, là nơi thông qua các biện pháp bảo vệ sức khỏe và là cơ quan cuối cùng quyết định xem có bất kỳ loại thuốc nào đạt chuẩn được phép bán cho người tiêu dùng tại Mỹ nói riêng, và trên toàn thế giới nói chung.

Qua lời tuyên bố từ FDA, ta có thể thấy rằng, sự thật đơn giản là không có bất kỳ bức xạ có hại nào từ TV của chúng ta cả, việc ngồi nhà xem  TV là rất an toàn cho sức khoẻ, an toàn hơn là khi ta ra ngoài ánh sáng mặt trời (chứa nhiều tia cực tím có hại).

Xem TV trong bóng tối có hại cho mắt ?

xem-tv-nhieu-khong-he-co-hai-suc-khoe-3

Một quan niệm khác cho rằng xem TV trong bóng tối cũng sẽ gây hại cho đôi mắt của bạn. Thực tế thì, độ sáng của màn hình TV hiện nay có chế độ tự động điều chỉnh phụ thuộc môi trường gọi là ‘Ambient Light’. Điều này có nghĩa rằng khi trong phòng không có chút ánh sáng, TV sau khi vừa bật lên thì phần ánh sáng hiển thị sẽ được làm tối hơn so với bình thường, hình ảnh sẽ hơi mờ chút để mắt người có thể làm quen và một lúc nó mới dần ổn định. Ngay sau đó nếu bạn bật đèn trong phòng lên, thì ánh sáng của TV cũng sẽ tăng dần để cân bằng với ánh sáng môi trường xung quanh.

Hầu hết mọi người thích xem truyền hình trong bóng tối, bởi lẽ họ muốn cho đôi mắt của mình cảm giác dễ chịu hơn khi đỡ phải tiếp xúc với quá nhiều loại ánh sáng khác nhau, đồng thời ta cũng có trải nghiệm hình ảnh chất lượng tốt hơn với tỷ lệ tương phản cao hơn.

xem tv-nhieu-khong-he-co-hai-suc-khoe-4

Như vậy bạn cũng có thể an tâm khi không có bất kỳ nguy hại nào cho mắt khi xem TV trong bóng tối. Vấn đề mỏi mắt chỉ xảy ra khi ta xem TV liên tục trong thời gian dài (3-4 tiếng trở lên).

Ngồi quá gần TV có hại không ?

Như đã nói ở trên, không hề có bất kì bức xạ có hại nào từ màn hình TV hiện đại và khoảng cách ngồi xem TV có lẽ cũng nên chỉ coi như là một sở thích cá nhân. Tuy nhiên nhiều đứa trẻ hay có thói quen ngồi quá gần với TV (đơn giản là thói quen), các bậc cha mẹ thấy thế nên ngăn chúng và nhắc nhở chúng nên ngồi xa màn hình ra, điều này là để bảo vệ tối đa con của bạn khỏi nguy cơ các tật khúc xạ về mắt của chúng trong tương lai.

Xem TV sao cho đúng cách

Từ những thông tin trên có thể thấy, xem tivi nhiều không phải là nguyên nhân gây các bệnh về mắt hay suy nhược cơ thể. Vấn đề chủ yếu nằm ở cách xem, cách sinh hoạt, lối sống hằng ngày của người tiêu dùng mà thôi.

Thế nên để bảo vệ đôi mắt của mình, các bạn nên lưu ý duy trì một cách xem tivi an toàn, phòng đặt tivi nên đầy đủ ánh sáng và không nên ngồi trước tivi nhiều giờ liền. Dưới đây là khoảng cách xem TV phù hợp nhất (cho từng loại kích thước màn hình):

khoảng cách ngồi xem tv
Lựa chọn khoảng cách ngồi xem TV hợp lí

Bên cạnh đó, cần có thời gian sinh hoạt ngoài trời để mắt được điều chỉnh cho thích hợp với môi trường cũng như bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt thông qua thức ăn có đầy đủ vitamin A, E, C và nhóm B.

Hiện tại Phong Vũ đã mở bán nhiều loại TV mới rất hiện đại như Smart TV, Internet TV,… bạn đọc quan tâm có thể tham khảo tại đây  

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here