Windows Media Player đã hết thời ?

Share

Là một trong những cấu phần phục vụ tính năng xử lý đa phương tiện của hệ điều hành Windows, Windows Media Player được cung cấp miễn phí trong hầu hết các phiên bản của hệ điều hành Windows. Đứng trước sự phát triển của công nghệ và thị hiếu luôn thay đổi của người sử dụng, liệu rằng Windows Media Player có đủ sức tồn tại ?

1. Tính năng

Về tính năng, Windows Media Player được thiết kế là trình đa phương tiện của chính hệ điều hành Windows với khả năng tương tác với hầu hết các tập tin với định dạng đa phương tiện được Windows hỗ trợ. Một số tính năng cơ bản của Windows Media Player bao gồm:

 • Chơi âm thanh, video, hình ảnh với khả năng tua tieens, lui, chọn thời điểm phát, xem nhanh hoặc chậm.
 • Hỗ trợ chơi các tập tin trên máy, trực tuyến cũng như tải về.
 • Có thể chuyển qua Mini mode. Mini mode được đặt ở taskbar của máy và có những nút cần thiết nhất để dùng WMP
 • Hỗ trợ bất cứ phương tiện codec nào và nội dung định dạng sử dụng những bộ lọc đặc biệt DirctX.
 • Có các tính năng quản lý phương tiện với thư viện phương tiện được tích hợp, lập danh mục, sắp xếp theo album, nghệ sĩ, thể loại, ngày phát hành,…
 • Video Smoothing sử dụng phép nội suy, tự động thêm các khung hình tạo hiệu ứng khiến việc chơi video trở nên mượt mà hơn đối với những tập tin có tỷ lệ cũng như tốc độ khung hình thấp.
 • Kết hợp bộ cân bằng âm thanh đồ họa 10 dải băng và SRS WOW. Windows Media Player cũng có thể gắn các plug-ins để hỗ trợ quá trình phát âm thanh và hình ảnh.

Trải qua nhiều phiên bản, Windows Media Player đã được phát triển tới phiên bản 12 và cũng dần dần được thêm vào một số tính năng mới:

 • Stacking – stacking có những sự miêu tả sống động về tổng số album ở trong một thể loại hoặc folder. Càng nhiều files thì cái stack sẽ lớn hơn.
 • Word Wheel – khi đi tìm bất cứ thứ gì trong WMP, bạn không cần đợi để nhấn Enter key để thấy được kế quả. Kết quả sẽ tự động hiện ra phía dưới khi bạn nhấn bất cứ chữ gì.
 • CD Burning – In đĩa, kiểm tra dung lượng đĩa khi in.
 • URGE – là cửa hàng bán nhạc mới của Microsoft và MTV được đi cùng với Windows Media Player.
 • Có thể rip audio CDs qua WAV.
 • Dics Spanning sẽ cắt burn list ra làm hai nếu đĩa không còn chỗ để chứa
Phiên bản 12 là phiên bản phổ biến nhất hiện nay của Windows Media Player.

Phiên bản 12 là phiên bản phổ biến nhất hiện nay của Windows Media Player.

Tuy đã xuất hiện khá lâu và luôn được Windows tập trung nâng cấp sau mỗi phiên bản của hệ điều hành nhưng trong một bối cảnh bùng nổ của truyền thông đa phương tiện, Windows Media Player có vẻ đã “hụt hơi” trong cuộc chạy đua công nghệ. Mã nguồn và các định dạng của WMP khá hạn chế bởi bản chất là một trình xử lý đa phương tiện cơ bản của một hệ điều hành. Khả năng đọc các file nhạc và video chất lượng cao của WMP tỏ ra khá yếu kém so với rất nhiều chương trình khác như: VLC Media Player, KMPlayer, DivX Player…  khi bảng codes của phần mềm này cũng bị hạn chế  khá nhiều.

WMP đã không còn đủ sức cạnh tranh với những phần mềm xử lý đa phương tiện hiện đại như VLC.

WMP đã không còn đủ sức cạnh tranh với những phần mềm xử lý đa phương tiện hiện đại như VLC.

2. Sự tiện dụng

Tồn tại là một chương trình mặc định của Windows đồng nghĩa với việc WMP chỉ có thể chạy một cách ổn định trên môi trường của hệ điều hành Windows, đây tuy là một đặc điểm cơ bản nhưng cũng dẫn tới điểm yếu cốt tử của WMP khi đăt lên bàn so sánh với những ứng dụng khác. Đã tồn tại rất nhiều ứng dụng đa phương tiện có khả năng hoạt động trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Trong mục tiện dụng, chúng ta có thể tập trung vào khả năng phát nhạc của WMP. Nếu như WMP chỉ có thể phát các file đang lưu trữ trong hệ thống máy tính và các file online (một cách hạn chế) trong khi các phần mềm khác hầu như không khó khăn gì trong việc truy cập mọi loại file có thể. Khả năng biên tập các danh sách phát nhạc của WMP tuy khá ấn tượng nhưng không có nghĩa là các chương trình khác không thể làm. Các trình nghe nhạc khác hầu hết đã có khả năng chỉnh sửa file nguồn và thiết kế nhiều loại danh sách phát nhạc theo điều khiển của người dùng.

Itunes đã có thể hoạt động ổn định trên hệ điều hành Windows và có khả năng kết nối với mọi thiết bị của Apple một cách mượt mà. Liên tục được cập nhật, Itunes đang dần trở thành một công cụ tiện dụng của những người dùng các thiết bị của Apple nhưng vẫn sở hữu một cỗ máy hệ điều hành Windows với khả năng đồng bộ hóa trên các thiết bị di động. Với “Genius”, Itunes có thể phát các bài nhạc theo những thứ tự đặc biệt một cách ngẫu nhiên hoặc theo việc cài đặt của người dùng, thậm chí còn có thể cập nhật liên tục để đem lại một trải nghiệm nghe nhạc chất lượng cao.

Itunes mang tính tương thích tối đa không chỉ với các sản phảm của Apple.

Itunes mang tính tương thích tối đa không chỉ với các sản phảm của Apple.

Spotify cũng là một sự lựa chọn mới cho những người yêu thích giải trí đa phương tiện trong thời đại mới. Về cơ bản, Spotify là dịch vụ truyền dữ liệu (stream) âm nhạc thương mại cung cấp quyền quản lý kỹ thuật số có hạn, từ các hãng thu âm Sony, EMI, Warner Music Group và Universal. Spotify có thể được cài đặt ngay trên máy tính và sử dụng như một trình chơi nhạc. Chỉ cần đăng ký một tài khoản và xác nhận đóng phí hàng tháng khoảng 3$ (60.000vnđ) là bạn có thể tận hưởng thế giới âm nhạc đầy màu sắc của Spotify với tất cả những tiện ích của Premium User như tải nhạc chất lượng cao, chuyển bài không giới hạn, nghe những list nhạc được tổng hợp từ cá tính âm nhạc của bạn và không bị làm phiền bởi quảng cáo online. Điểm mạnh của Spotify không chỉ là sự tương thích ở nhiều thiết bị từ máy tính cá nhân tới thiết bị di động mà còn đến từ tính đẳng cấp của ứng dụng này khi tất cả những bài hát trên Spotify đều là những sản phẩm bản quyền.

Spotify - Âm nhạc thế hệ mới.

Spotify – Âm nhạc thế hệ mới.

Với những đặc điểm trên, cho đến lúc này thì WMP hoàn toàn không phải đối thủ của các ứng dụng giải trí đa phương tiện. Đứng trước xu hướng giải trí online cũng như yêu cầu sự tương thích lớn trong việc liên kết và chia sẻ nội dung, Windows Media Player đang trở nên “lay lắt” giữa những tên tuổi trẻ khác đang thu hút tập khách hàng vốn có của “ông cụ” này. Windows vẫn là hệ điều hành mạnh mẽ và tối ưu nhất cho máy tính cá nhân, nhưng nên chăng Windows Media Player nên nhận được một sự lột xác để phù hợp hơn với thị trường và đảm bảo nhu cầu phục vụ khách hàng trong tương lai.