Tổng thống Trump mở lời “cứu” ZTE

Share

Trong chia sẻ mới nhất của mình trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập tới việc sẽ đưa ra biện pháp hỗ trợ ZTE.

Cụ thể, ông Trump đề cập tới việc đang xúc tiến bàn bạc với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để cùng đưa ra giải pháp nhằm đưa ZTE trở lại kinh doanh trong thời gian sớm nhất.

" Tôi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang cùng nỗ lực để đảm bảo việc trở lại thị trường của công ty điện thoại ZTE của Trung Quốc. Đã có rất nhiều người mất việc làm ở Trung Quốc. Phòng Thương Mại Hoa Kỳ đã được chỉ đạo thực thi công việc này.

” Tôi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang cùng nỗ lực để đảm bảo việc trở lại thị trường của công ty điện thoại ZTE của Trung Quốc. Đã có rất nhiều người mất việc làm ở Trung Quốc. Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã được chỉ đạo thực thi công việc này.

Trong báo cáo của mình, ZTE cho biết rằng công ty này chỉ có đủ tiền để duy trì những chi phí bề nổi nếu bị buộc phải dừng hoạt động sản xuất theo lệnh cấm xuất khẩu của Phòng Thương mại Hoa Kỳ đưa ra vào tháng 4 vừa qua. Cơ quan này đã đưa ra lệnh cấm xuất khẩu vào ZTE trong thời hạn 7 năm. Lý do chính là việc công ty này đã vi phạm điều khoản trong thỏa thuận thương mại khi họ bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt nhắm vào Iran và Triều Tiên. Đại diện công ty cũng cho rằng lệnh trừng phạt này sẽ gây ra ảnh hưởng vô cùng nặng nề tới sự tồn tại và phát triển của ZTE. Họ cũng đang nỗ lực tìm cách đàm phán với Hoa Kỳ và gỡ bỏ lệnh trừng phạt trên.

Là công ty sản xuất và phân phối linh kiện điện thoại lớn nhất Trung Quốc với hơn 80.000 người lao động, ZTE đang phải gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề. Trong tweets của mình, Tổng thống Trump cũng lấy làm tiếc khi biết điều này đã làm mất đi rất nhiều việc làm tại thị trường Trung Quốc và bày tỏ thái độ cương quyết khi chỉ đạo Phòng Thương mại Hoa Kỳ phải giải quyết việc này ngay lập tức.

Những rắc rối của ZTE bắt nguồn từ việc những cơ quan giám sát của Mỹ cho rằng việc hoạt động của công ty này sẽ tạo ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của Mỹ. Một số chuyên gia nhận định rằng ZTE chính là trung tâm của cuộc đối đầu thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, và sở dĩ việc Tổng thống Trump mở lời “nhẹ nhàng” với ZTE cũng chính là sự thể hiện những sự nhượng bộ đến từ cả hai phía.