Tối ưu Windows 10 – Chuyện nhỏ như con thỏ

0
2594

Tối ưu Windows 10 bao gồm một loạt những tinh chỉnh và thay đổi nhằm đem lại khả năng sử dụng cùng với tốc độ xử lý tối đa cho hệ thống.

Windows 10 luôn nhận được những bản cập nhật thường xuyên để vá lỗi và cải thiện khả năng xử lý của hệ điều hành này? Tối ưu Windows 10 chính là một biện pháp có thể tham khảo khi người dùng muốn đưa hệ thống của mình thoát khỏi cảnh hoạt động “ì ạch” trong khi chưa có điều kiện tài chính để nâng cấp phần cứng.

Dưới đây là một số cách tối ưu windows 10 đơn giản:

1.Nâng cấp, thay ổ cứng HDD thường bằng ổ SSD

Các ổ cứng HDD truyền thống hiện nay đang dần dần mất đi chỗ đứng với sự xuất hiện của hàng loạt mẫu ổ cứng SSD hiện đại hơn. So với HDD, SSD tuy giá thành có cao hơn nhưng hiệu năng của loại ổ cứng này hoàn toàn vượt trội, tiết kiệm điện hơn, vận hành êm ái và ít tiếng ồn, đặc biệt là khả năng truy xuất dữ liệu cực cao. Người dùng có thể cài đặt hệ điều hành lên ổ SSD để tăng tốc độ xử lý.

 

Ổ cứng SSD đang phát triển vượt trội,
Ổ cứng SSD đang phát triển vượt trội,

2. Tắt System Restore

System Restore là tính năng hệ thống tự tạo ra các điểm khôi phục của hệ thống và lưu trữ trong ổ cứng, giúp người dùng có thể khôi phục lại trạng thái của hệ thống trở về một thời điểm nào đó, trước khi có sự cố xảy ra. System Restore cũng có thể được tắt đi để tối ưu Windows 10. Để tắt tính năng này, nhấn chuột phải This PC > Properties > Advanced system settings > chọn tab System Protection, ở chế độ mặc định thì chế độ này đã được kích hoạt (Protection = On)

3. Quản lý các chương trình Startup

Một bước khác để tối ưu windows 10 đó là bằng cách tắt đi những chương trình khởi động cùng hệ thống khi bật máy. Thường thì chúng là các dịch vụ đi kèm của hệ điều hành, hoàn toàn có thể lựa chọn tắt đi mà không gây ảnh hưởng tới việc hoạt động của hệ thống.

Theo dõi các chương trình Startup thông qua Task Manager
Theo dõi các chương trình Startup thông qua Task Manager

4. Dọn dẹp các ổ đĩa

Trong quá trình sử dụng, máy tính bị lấp đầy với rất nhiều dữ liệu vô ích và làm đầy các ổ đĩa, có thể làm chậm các hoạt động tổng thể của hệ thống. Đó là lý do tại sao, bạn cần phải loại bỏ các file không cần thiết bằng cách sử dụng công cụ Disk Cleanup.

  1. Nhấp vào Start> File Explorer> This PC.
  2. Ở bên phải, trong phần Devices and Drives, chọn Local Disk (C:), rồi sau đó nhấp chuột phải và chọn tùy chọn Properties từ menu.
  3. Chuyển sang tab General và ở phần Capacity, nhấn vào nút Disk Cleanup.
  4. Sau khi công cụ hoàn tất việc quét hệ thống, hãy chọn danh mục file bạn muốn xóa và nhấp vào OK để xóa chúng.

5. Vệ sinh phần cứng

Cho dù là laptop hay máy tính bàn, các hệ thống máy tính cần được xử lý vệ sinh định kỳ. Tối ưu khả năng của hệ thống cũng bao gồm việc hệ sinh các phần cứng trong máy. Trong việc vệ sinh, nếu bạn đã là một người có kỹ năng về máy tính thì hoàn toàn có thể mua bộ vệ sinh laptop để tự thực hiện việc vệ sinh phần cứng hoặc mang tới trung tâm bảo hành có uy tín.

Dù là laptop hay máy bàn đều cần được vệ sinh định kỳ.
Dù là laptop hay máy bàn đều cần được vệ sinh định kỳ.

6. Sử dụng phần mềm diệt virus:

Gần đây, hàng loạt loại virus máy tính nguy hiểm đã xuất hiện và lây lan tới hàng chục triệu máy tính, hãy chắc chắn rằng hệ thống của bạn không phải là nạn nhân. Sử dụng phần mềm diệt virus mạnh mẽ và ưu tiên các phần mềm có bản quyền để được hỗ trợ tốt nhất.

Sử dụng chương trình diệt virus mạnh mẽ, có bảo hành.
Sử dụng chương trình diệt virus mạnh mẽ, có bảo hành.
Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here