Tivi OLED hiện nay đã và đang được rất nhiều ông lớn trong làng công nghệ quan tâm đến và phát triển khiến cuộc đua về OLED ngày càng khốc liệt hơn. Vậy Tivi OLED là gì và liệu có định hình tương lai?

Tivi OLED là gì?

Đầu tiên thì chúng ta cần tìm hiểu OLED là gì? OLED viết tắt của cụm từ Organic Light-Emiting Diode tạm dịch là các diobe hữu cơ phát quang. Khác với công nghệ màn hình LED là cần các bóng chiếu sáng, OLED có các diobe phát quang riêng biệt và bản thân mỗi điểm ảnh sẽ tắt bật một cách độc lập khi có dòng điện chạy qua.

Tivi OLED chính là những tivi được trang bị tấm nền OLED. Khác với những Tivi LED cần trang bị đèn nền thì Tivi OLED không cần loại đèn nào cả. Điều này cũng khiến độ mỏng của những Tivi OLED rất ấn tượng. Hiện nay chiếc Tivi OLED mỏng nhất có thể đạt đến 2,57mm là chiếc LG Signature W7.

tivi oled

Ưu điểm của Tivi OLED

1. Độ mỏng của Tivi OLED được giảm đi đáng kể khi so với Tivi LED bởi như mình đã nói ở trên thì Tivi OLED không cần bất cứ đèn nền nào nên độ mỏng được rút đi đáng kể.

2. Khả năng uốn cong tốt vì Tivi OLED có tấm nền hữu cơ nên dễ uốn cong hơn so với Tivi LED. Đây cũng chính là điều khiến những chiếc “Curved Tivi” ra đời.

tivi oled

3. Độ tương phản caomàu đen gần như tuyệt đối. Tivi LED sử dụng những bóng đèn chiếu sáng vì thế nên kể cả các nhà sản xuất có sử dụng công nghệ làm mờ cục bộ thì cũng không thể ngăn được tình trạng hở sáng từ các đèn nền khác do đó khi hiển thị màu đen vẫn sẽ có ánh sáng hắt ra từ những đèn nền khác xung quanh.

Trong khi đó tấm nền OLED là những điểm ảnh có thể bật và tắt độc lập nên khi cần hiển thị màu đen những điểm ảnh đó sẽ tắt hẳn đi và hoàn toàn độc lập mang đến một màu đen gần như tuyệt đối.

tivi oled

4. Hình ảnh có chi tiết caomàu sắc phong phú hơn. Điều này cũng đến từ việc các điểm ảnh có khả năng bật tắt tự động và hoàn toàn độc lập. Từ đó các điểm ảnh cũng biểu thị màu sắc tốt hơn và có độ sâu ấn tượng do những vùng màu tối được xử lí độc lập từ từng điểm ảnh.

5. Khả năng tiết kiệm điện đáng kể khi không cần dùng những bóng đèn chiếu sáng mà bản thân tự phát sáng và các điểm ảnh tiêu tốn một điện năng rất rất ít nên Tivi OLED tiết kiệm điện tốt hơn khá nhiều so với mẫu Tivi LED có cùng kích thước màn hình và độ phân giải.

Nhược điểm

Tất nhiên tấm nền OLED chỉ giải quyết được một phần hạn chế của tấm nền LED chứ chưa thể đạt tới mức hoàn hảo được và vẫn sẽ có một vài điểm yếu.

Hiện nay công nghệ OLED còn khá đắt đỏ do đó những mẫu Tivi sử dụng công nghệ này thường là những Tivi ở phân khúc cận cao cấp hoặc rất cao cấp có mức giá không hề rẻ. Thêm nữa số lượng Tivi OLED trên chị trường cũng chưa thật sự đa dạng. Điều này khiến giá thành của chúng ngày càng được nâng cao lên.

Một điểm yếu rất lớn của OLED đó chính là khả năng lưu ảnh sau thời gian dài sử dụng. Sau thời gian dài sử dụng thì các đèn siêu nhỏ trong mỗi điểm ảnh sẽ ngày càng “già” do phải bật tắt liên tục nhiều lần. Điều này sẽ khiến chúng không còn linh hoạt về màu sắc như trước và khi có màu sắc nào xuất hiện lâu tại một điểm ảnh nó sẽ lưu lại trong một khoảng thời gian nhất định.

tivi oled

Đây cũng chính là điểm yếu khi so với tấm nền QLED được đăng kí bản quyền bởi Samsung. Mình sẽ phân tích sâu về QLED với OLED trong một bài viết chi tiết hơn.