iOS 16 có gì mới: màn hình khóa lột xác, chỉnh sửa được tin nhắn

Share

Tối ngày 6/6 vừa qua, sự kiện thường niên WWDC 2022 đã diễn ra. Ngoài các sản phẩm mới của Apple, có 1 sản phẩm mà người dùng hiện tại của iPhone có thể trải nghiệm, đó là phiên bản iOS 16 mới với những thay đổi cực kì ấn tượng!1. Sự kiện Apple WWDC 2022 có gì hay ho?

Tối 6/6 (rạng sáng 7/6 theo giờ Việt Nam), sự kiện WWDC 2022 đã được Apple tổ chức trực tuyến toàn cầu. Đây là sự kiện thường niên diễn ra vào tháng 6 hàng năm của ông lớn công nghệ nhằm công bố, giới thiệu các sản phẩm mới của hãng. Với danh tiếng của Apple, WWDC tất nhiên thu hút rất nhiều sự chú ý của dư luận.

Năm nay, Táo Khuyết đã giới thiệu 2 mẫu MacBook mới, con chip M2 cải tiến “nhà làm” và hàng loạt các phiên bản hệ điều hành mới. Bên cạnh iPadOS 16 cho iPad và watchOS 9 cho Apple Watch, điều được chú ý hơn cả tất nhiên vẫn là iOS 16 vì số lượng người dùng iPhone vô cùng đông đảo.

2. Các tính năng nổi bật của iOS 16

iOS 16 sẽ có sẵn cho tất cả mọi người với iPhone được phát hành vào năm 2017 hoặc mới hơn. Thiết bị cũ nhất được hỗ trợ là iPhone 8. Vì vậy, nếu bạn muốn có những tính năng này và vẫn có điện thoại đó, có thể đã đến lúc nâng cấp vào mùa thu này.

iOS 16 hiện khả dụng cho những người có tài khoản nhà phát triển Apple. Nó sẽ được phát hành dưới dạng phiên bản beta cho công chúng vào tháng tới và sẽ ra mắt cho tất cả mọi người cùng với iPhone mới vào tháng 9 hoặc tháng 10.

1. Khả năng tùy chỉnh màn hình

Dù không còn xa lạ gì với người dùng Android nhưng đây là lần đầu tiên, người dùng iOS có thể tùy biến màn hình nền theo ý của mình. Bạn có thể thay đổi font chữ và màu sắc của đồng hồ và các thông tin ngày tháng cùng hiệu ứng hình nền. Người dùng cũng có thể thêm widget hay tạo nhiều màn hình khóa khác nhau. Để chuyển đổi giữa các màn hình, chúng ta chỉ cần vuốt hoặc đổi chế độ tập trung (Focus).

Cách hiển thị thông báo trên màn hình khóa cũng khác trước. Chúng sẽ được gom lại ở góc dưới của màn hình thay vì hiển thị liền kề lần lượt. Đối với các thông báo có thể thay đổi nội dung trực tiếp như tỷ số thể thao, lịch trình,… thì sẽ được hiển thị trước.

iOS 16 1
Giờ chúng ta có thể tùy chỉnh màn hình theo sở thích của mình

2. Ứng dụng Nhắn tin

Phần mềm mặc định Messages trên iOS 16 sẽ có khá nhiều tính năng mới thú vị mà người dùng đã mong mỏi từ lâu nay. Đầu tiên chính là chế độ thu hồi tin nhắn đã gửi như nhiều phần mềm nhắn tin từ lâu đã có. Người dùng iPhone giờ đây cũng có thể sửa nội dung tin nhắn đã gửi hay đánh dấu tin nhắn chưa đọc. Tính năng Dictation gõ văn bản từ lời nói cũng được cải tiến để đem lại độ chính xác cao hơn.

Thêm vào đó, tính năng nhận diện văn bản (Live Text) sắp tới cũng sẽ hỗ trợ cho cả video chứ không chỉ hình ảnh như trước. Chúng ta còn có 1 tính năng thông minh nữa là chọn vật thể trong ảnh, xóa nền và gửi sang ứng dụng khác.

iOS 2
Tính năng thu hồi tin nhắn đã xuất hiện

3. Cải tiến trong ứng dụng Ví tiền

Ứng dụng Wallet của iOS sẽ có thêm tính năng Apple Pay Later. Đây là chính sách mua hàng trả góp qua Apple Pay. Trước mắt, người dùng có thể thanh toán hóa đơn với tiền ứng trước mà không phải trả lãi trong vòng 6 tuần.

iOS 16 3
Ví tiền có hỗ trợ trả góp

4. Tính năng mới của Safety Check

Safety Check cũng là một chức năng mới giúp nâng cao tính bảo mật, an toàn của người dùng iPhone. Bạn có thể thu hồi quyền truy cập vị trí cho những người mình đã chia sẻ trước đó.

Phiên bản beta của iOS 16 đã được phát hành luôn trong ngày 7/6, sau sự kiện WWDC. Bản chính thức của hệ điều hành mới dự kiến sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay. iOS 16 sẽ hỗ trợ cho các đời iPhone từ iPhone 8 trở lên.

5. Nhiều điểm dừng trên Apple Maps

Mặc dù hầu hết mọi người nói rằng Apple Maps không tốt lắm, nhưng nó vẫn hữu ích khi tìm đường theo nhiều điểm dừng. 

Với tính năng Multistop, bạn có thể thêm tối đa 15 điểm dừng trên đường đi. Vì vậy, nếu bạn đang lái xe đến một nơi nào đó và định đón ai đó trên đường đi, bạn có thể thêm nhà của họ làm điểm dừng đầu tiên trên đường đến điểm đến của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn không phải nhập một điểm đến vào ứng dụng và sau đó nhập điểm đến thứ hai. 

Điều này giúp lập kế hoạch cho những chuyến đi đường dài hơn hoặc ngay cả khi bạn phải đi đến nhiều địa điểm trong khi bạn đang làm một số việc vặt để có lộ trình nhanh nhất, hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể sử dụng Siri để thêm nhiều điểm dừng hơn trên đường, lên kế hoạch trước cho chuyến đi của mình trong macOS Ventura và đồng bộ hóa nó với iPhone của bạn.

6. AI tự động sắp xếp, chỉnh sửa, dịch và chia sẻ ảnh

iPhone đã có khả năng tạo album ảnh dựa trên vị trí hoặc người trong vài năm qua. Nhưng giờ đây, ứng dụng đang sử dụng trí thông minh nhân tạo để tự động chia sẻ ảnh với tối đa sáu người dựa trên những người có trong ảnh – chẳng hạn như trẻ em hoặc thành viên gia đình. 

Điều đó có nghĩa là bạn có thể cài đặt nó để bất cứ khi nào bạn chụp ảnh con bạn, đối tác của bạn cũng nhận được bức ảnh đó. Apple cũng đang bổ sung các tính năng AI có thể dịch văn bản trong ảnh hoặc video mà người dùng quay. Tính năng AI thú vị nhất được gọi là Visual Look Up, có thể cắt một con chó, một người hoặc chủ thể khác khỏi ảnh và đặt nó vào hình ảnh hoặc các ứng dụng khác dưới dạng nhãn dán.

7. Theo dõi thuốc và giấc ngủ trong ứng dụng Health 

Ứng dụng Health của Apple hiện cho phép người dùng nhập các loại thuốc của họ và tần suất họ đã dùng. Người dùng có thể thêm thuốc bằng cách chỉ cần chụp ảnh chai. Ứng dụng thậm chí có thể nhắc nhở người dùng khi nào đã đến lúc uống thuốc và cảnh báo họ về các tương tác tiềm ẩn. Ngoài ra, chủ sở hữu Apple Watch sẽ có thể theo dõi giấc ngủ và nhịp tim của họ trong ứng dụng sức khỏe trên iPhone.

8. Sử dụng iPhone của bạn làm webcam 

IPhone có một máy ảnh chất lượng ảnh tuyệt vời có thể quay ở 4K hoặc 8K. Thay vì gọi điện qua webcam chất lượng thấp hơn trên laptop của bạn, với iOS 16 và phiên bản macOS mới, giờ đây người dùng có thể sử dụng iPhone của mình làm webcam trong một tính năng gọi là Continuity Camera với giá đỡ máy tính xách tay phù hợp.

9. Lên lịch gửi email cho tương lai

Ứng dụng Email tích hợp trên iPhone cũng đang được cải tiến, như tính năng tìm kiếm chức năng hơn cũng như khả năng lên lịch gửi email vào một thời điểm trong tương lai, chẳng hạn như 9 giờ sáng ngày mai.

10. Ứng dụng Home của Apple được thiết kế lại

Ứng dụng Home trông hoàn toàn khác với bố cục được cập nhật giúp bạn dễ dàng xem và điều khiển tất cả các thiết bị của mình trên một màn hình. Các mục yêu thích và phòng của bạn đều nằm trên cùng một tab Home chính và các danh mục ở trên cùng cho phép bạn truy cập nhanh vào đèn, kiểm soát khí hậu, các sản phẩm an ninh, v.v.

3. Cài đặt bản beta dành cho nhà phát triển iOS

Để tải xuống bản beta dành cho nhà phát triển iOS 16:

  • Đăng nhập vào trang web Apple Developer trên iPhone (Bạn phải tạo một tài khoản đang hoạt động, có giá $99 / năm.) Bạn có thể thực hiện bằng cách nhấp vào nút Account ở phía trên bên phải của trang web
  • Trong thanh menu, cuộn xuống và nhấn vào nút Downloads .
  • Nhấn vào Install Profile.
  • Nhấn vào Allow.
  • Đi tới ứng dụng Settings. Bạn sẽ thấy tùy chọn Profile Downloaded ngay bên dưới hồ sơ ID Apple của mình.
  • Nhấn vào Install. Bạn sẽ được nhắc nhập mật mã của mình.
  • Sau khi hoàn tất, hãy nhấn Install hai lần nữa sau khi đọc thỏa thuận điều khoản và điều kiện.
  • Điện thoại của bạn sẽ cần phải khởi động lại. Sau đó, đi tới Settings > General > Software Update.
  • Nhấn vào Download and Install.
  • Nếu bạn đang phát triển một ứng dụng, hãy đi tới Settings > General > Privacy & Security. Cuộn xuống và bật Developer Mode để truy cập các tính năng phát triển ứng dụng cần thiết.