Thị trường Laptop trong tương lai: nóng bỏng thế “chân vạc” Intel, AMD và ARM

0
2212

Tuần vừa qua quả thực là một quãng thời gian tuyệt vời đối với những “con mọt công nghệ” trên toàn thế giới. Liên tiếp tại sự kiện Computex 2019, chúng ta đã được chứng kiến AMD Ryzen 3000 bùng nổ, Intel hé lộ CPU thế hệ thứ 10 và ARM thông báo thiết kế CPU và GPU của hãng cho năm 2020. Cùng với Nvidia và việc mở rộng thị trường của hãng bên ngoài vùng đất của đồ họa gaming và tới miền đất của công nghệ điện toán phức tạp hơn, 3 cái tên nói trên đã và đang định hình đường hướng tương lai cho sự phát triển của vi xử lý.

Tuy sự phát triển và cạnh trạnh của 3 thương hiệu trên sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới thiết kế và cách thức vận hành của các PC Windows, workstation Mac Pro hay gaming console, Laptop mới là thị trường nóng bỏng nhất trong thời gian tới, với những thông tin đã được hé lộ gần đây từ mỗi bên.


Mục lục bài viết

ARM

arm laptop competition

Kiến trúc sư của kỉ nguyên smartphone, ARM là chủ sở hữu của tập lệnh và bản vẽ thiết kế cốt lõi cho hệ thống SoC di động mà các công ty như Qualcomm, Apple, Samsung hay mới đây nhất là Huawei phải mua lại bản quyền để từ đó có thể phát triển nên những iPhone, Galaxy, Pixel… Mọi smartphone, cùng với những mẫu tablet nổi bật hiện nay hoạt động dựa trên vi xử lý có gốc ARM. Với việc Intel đã hoàn toàn thất bại trong việc “nhồi nhét” chip x86 (tập lệnh đối đầu với ARM) vào bên trong các thiết bị di động, lẽ ra ARM chỉ cần ung dung tận hưởng miếng bánh độc quyền.

Tuy nhiên tham vọng của công ty có trụ sở tại UK lại lớn hơn thế nữa, đó là mở rộng thị trường kinh doanh, đưa vi xử lý ARM vào bên trong Laptop, thậm chí là cả desktop. Và để thực hiện được điều đó, ARM cần nhiều sức mạnh thuần túy hơn nếu muốn hoàn thành kế hoạch lâu dài trong việc mở rộng ra khỏi địa hạt di động đơn thuần.

qualcomm arm laptop competition

Laptop vận hành bởi vi xử lý ARM đã không còn là điều gì đó quá mới mẻ, tiêu biểu như Asus NovaGo hay HP Envy x2; Qualcomm đã có được thành công gần đây với Snapdragon 8cx, CPU đầu tiên của hãng tối ưu cho những cỗ máy Windows; Apple cũng được cho rằng sẽ thay thế Intel CPU của Mac tại thời điểm nào đó trong năm 2020. Thêm vào đó, Cortex-A77 CPUMali-G77 GPU mới được tiết lộ gần đây của ARM chắc chắn rằng, cuộc đổ bộ trong tương lai là điều tất yếu.


Intel

Vẫn là cái tên được song hành nhiều nhất cùng với cụm từ CPU, Intel đang dành phần lớn thời gian hiện nay để nói và giải quyết những vấn đề liên quan mảng vi xử lý của hãng.

Tại Computex Đài Bắc tuần này, Intel đã thúc đẩy dự án Project Athena đáng khen ngợi của mình, nỗ lực trong việc đặt ra tiêu chuẩn mới cho thời lượng pin, khả năng kết nối, khả năng phản hồi và độ mỏng của các máy tính xách tay có thế hệ vi xử lý mới nhất của Intel. CPU Ice Lake, cũng được hé lộ trước đó trong tuần, thuộc tiến trình 10nm đã được mong chờ từ rất lâu cuối cùng cũng đã sẵn sàng. Tuy nhiên động thái về việc phát hành thế hệ vi xử lý này trên các mẫu Laptop trước cũng phần nào đó nói lên mức độ quan tâm của “đội Xanh” đối với thị trường này.

intel project athena laptop competition

Thoát khỏi cuộc chạy đua số nhân và xung nhịp, Intel mong muốn chiếc tem ”Intel Inside” trở thành biểu tượng cho sự bảo đảm về một thiết bị di động hiện đại với mọi phẩm chất mà người dùng mong muốn.

Đó là thiết kế form factor siêu mỏng nhẹ và di động, đó là hiệu năng ấn tượng và sẵn sàng làm chủ mọi công việc trong thời gian dài, và đó là khả năng giữ kết nối bền bỉ – đều là những điểm quan trọng trong Project Athena.

Hai mẫu vật Twin River với màn hình kép và Honeycomb Glacier đến từ phòng thí nghiệm Santa Clara càng cho thấy tầm nhìn của Intel dành cho thị trường laptop: xây dựng hệ sinh thái thiết kế và thiết bị, trong khi đề xuất một tiêu chuẩn chất lượng thống nhất thông qua sáng kiến Project Athena.


AMD

Trong thời điểm hiện tại, AMD lại là cái tên duy nhất lựa chọn con đường phát triển truyền thống. Tuy tập trung vào các chiến lược cơ bản như thu nhỏ tiến trình sản xuất xuống 7nm, đưa CPU 12 core đầu tiên đến với phân khúc người dùng phổ thông, giá thành hấp dẫn so với Intel… AMD lại thực sự nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình tới từ cộng đồng công nghệ quốc tế.

amd laptop competition

Những nỗ lực đó dường như đang mang lại kết quả, vì số lượng thị phần PC của AMD đang tăng lên đều đặn và công ty đã có một chiến thắng tốt đẹp bằng cách đảm bảo hợp đồng cung cấp bộ xử lý cho PlayStation 5 trong khi Xbox là một đối tác tiềm năng tiếp theo và Microsoft đã được đồn đại sẽ xem xét chip AMD Picasso cho dòng Surface Laptop sắp ra mắt vào cuối năm nay. Công thức tiếp cận của AMD với nhiều core, hiệu năng đồ họa mạnh mẽ từ bộ phận Radeon và mức giá hấp dẫn đang chứng tỏ sự phổ biến của cả người tiêu dùng và đối tác phần cứng, đặc biệt là vào thời điểm Intel gặp khó khăn trong việc khắc phục lỗi bảo mật và nâng cao hiệu suất.


Tương lai

Thiết kế của ARM, tuy đề cao độ nhẹ và sự hiệu quả vào thời điểm ban đầu, đang phát triển để có thể đáp ứng được với khối lượng công việc nặng. Tầm nhìn tương lai của họ bao gồm việc lấy những thế mạnh của smartphone và phát triển chúng theo kích thước và sức mạnh để phù hợp với những cỗ máy lớn hơn.

Mặt khác, Intel đang cố gắng để tối ưu môi trường xung quanh vi xử lý, bán vi xử lý cùng với một sản phẩm toàn diện, giống như cách Apple đang làm với Mac và MacBook Pro. Trong khi AMD chỉ đang cố gắng phát triển một cách có hiệu quả, tập trung vào hiệu năng trên giá thành và hiệu năng trên năng lượng tiêu thụ phù hợp.

Sự cân bằng sức mạnh giữa bộ xử lý ARM và x86 sẽ rất thú vị để theo dõi và quan sát. Nhưng trong tương lai gần, tuần này chỉ đơn giản là một dấu hiệu cho các máy tính xách tay và thiết bị di động tốt hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn sắp tới.