Test pin laptop dùng phần mềm và không dùng phần mềm

0
5806

Làm thế nào để test pin laptop? Đây là câu hỏi của nhiều người. Hôm nay Phong Vũ Công Nghệ sẽ trình bày cách để bạn không cần phải là thợ máy, nhưng vẫn có thể test pin laptop một cách chuẩn xác.

Test qua thời lượng sử dụng thực tế

Nếu bạn vừa mua một chiếc laptop cũ về và muốn test pin laptop ngay mà không cần phải cài phần mềm lằng nhằng, thông thường bạn chỉ cần để độ sáng cao nhất và chế độ dùng full công suất hiệu năng là pin laptop sẽ cạn đi nhanh chóng để bạn biết được dung lượng chứa thực sự của cục pin đó. Qua quá trình thử nghiệm rất nhiều dòng máy, Phong Vũ rút ra kết luận về pin của các dòng sản phẩm laptop như sau:

best windows tablet lenovo miix 320 2

  • Đối với dòng laptop phổ thông: Khoảng 3 giờ.
  • Đối với dòng laptop văn phòng – ultrabook – laptop lai máy tính bảng: Khoảng 5 giờ.
  • Đối với các dòng laptop gaming: Khoảng 2 giờ trở xuống.
  • Đối với macbook: Khoảng 5 giờ trở lên.

Nếu laptop văn phòng mà có thời lượng chỉ có laptop phổ thông, hay laptop gaming mà có thời lượng sử dụng dưới 2 giờ thì bạn liền biết rằng cục pin của chúng đã chai đi kha khá. Điều này cho phép bạn có thể lên kế hoạch thay pin mới cho máy hoặc yêu cầu người bán hạ giá.

Cần lưu ý rằng dù không sử dụng máy nhưng pin laptop vẫn sẽ chai đi ở một mức độ nào đó, nên nếu test pin laptop mới mà bạn không thấy được như nhà sản xuất công bố thì có lẽ đó là dòng laptop đã ra mắt được một thời gian nhất định rồi.

Test pin laptop bằng phần mềm

Hiện nay có rất nhiều phần mềm và phương pháp cho biết tình trạng pin của laptop chẳng hạn như Battery Report, HWMonitor, BatteryBar, BatteryCare.

Phần mềm HWMonitor
HWMonitor là phần mềm miễn phí có chức năng liệt kê đầy đủ nhiệt độ của tất cả các linh kiện trên máy tính như mainboard, cpu, ổ cứng, card đồ họa… giúp người sử dụng xem máy tính của mình có rơi vào trạng thái nhiệt độ quá cao hay không để có cách khắc phục và xử lý kịp thời. Đặc biệt, phần mềm còn cung cấp chức năng cho phép quản lý mức độ chai của pin trên laptop.

Những phần mềm kiểm tra pin laptop hữu ích

Giao diện chính của phần mềm sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về các thiết bị phần cứng có trên hệ thống, bao gồm mainboard, vi xử lý, card đồ họa, ổ cứng và pin (đối với những ai đang dùng laptop).

Ở mục Battery, bạn có thể kiểm tra mức độ chai của pin laptop. Tại đây sẽ liệt kê thông tin về pin của laptop, bao gồm dung lượng tích trữ điện tối đa theo nhà thiết kế (Designed Capacity), khả năng tích trữ điện tối đa trên thực tế (Full Charge Capacity) và mức độ điện hiện tại (Current Capacity).

Phần mềm BatteryBar

Đây cũng là phần mềm kiểm tra pin laptop hữu ích và hoàn toàn miễn phí. BatteryBar sẽ hiển thị thông tin pin một cách rõ ràng trên thành công cụ của hệ thống, đồng thời giúp người dùng quản lý thông tin chi tiết về pin của laptop.

Bạn có thể tải phần mềm tại Đây

Những phần mềm kiểm tra pin laptop hữu ích

Phần mềm này cần cài đặt NET Framework để sử dụng. Nếu máy tính bạn chưa cài đặt hãy lên trang chủ của microsoft để tải và cài đặt.

Sau khi mở, biểu tượng phần mềm sẽ xuất hiện ở khay hệ thống của Windows, hiển thị mức độ pin hiện tại của laptop. Bạn di chuyển chuột đến biểu tượng của phần mềm, hộp thoại thông tin về pin sẽ được xuất hiện để cho bạn biết rõ về tình trạng pin hiện tại trên laptop.

Phần mềm BatteryCare

Đây là phần mềm có thể nói rằng chuyên dụng nhất trong các phần mềm kiểm tra pin laptop. BatteryCare không chỉ giúp người dùng quản lý thời lượng pin sử dụng trên laptop, mà còn cho biết các thông tin chi tiết như số lượng pin còn lại, số lần pin sạc, mức độ chai của pin… và thậm chí còn cho một vài lưu ý nhỏ để có thể kéo dài tuổi thọ sử dụng của pin.

Những phần mềm kiểm tra pin laptop hữu ích

Phần mềm này cần cài đặt NET Framework để sử dụng. Nếu máy tính bạn chưa cài đặt hãy lên trang chủ của microsoft để tải và cài đặt.

Sau khi phần mềm được bật, biểu tượng của phần mềm sẽ xuất hiện trên khay hệ thống. Nếu máy tính đang sử dụng pin, biểu tượng của phần mềm sẽ được hiển thị dưới dạng tổng lượng pin còn lại (tính theo %) và tổng thời lượng còn lại của pin.

Trên giao diện chính của phần mềm, để hiển thị thông tin chi tiết về pin, bạn chọn tab “Detailed Information”. Bạn sẽ thấy thông tin ở mục “Wear Level” chính là mức pin độ chai của pin trên laptop của bạn.

Trên đây là 3 công cụ kiểm tra pin laptop hữu ích giúp bạn quản lý mức độ chai của pin. Phong vũ khuyên rằng, bạn nên sử dụng đồng thời cả 3 phần mềm để biết được mức độ chai của pin đã đến mức nghiêm trọng hay chưa. Những công cụ này thực sự hữu ích trong trường hợp bạn đi mua laptop cũ.

 

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here