Khi một chiếc PC hoạt động thì bộ não cũa nó ( CPU) luôn phải vận hành liên tục. Công việc của CPU là xử lí các thông tin, thuật toán liên tục được đưa vào. Kèm theo sự hoạt động liên tục đó là quá trình tỏa nhiệt; nhiệt độ cao sẽ khiến hiệu năng của CPU giảm trầm trọng. Chính vì thế hàng loạt hệ thống giải nhiệt cho CPU đã ra đời. Đặc trưng và phổ biến nhất là hệ thống tản nhiệt khí và hệ thống tản nhiệt nước.

Vậy giữa hai dòng tản nhiệt này, loại nào tốt hơn, được cái gì và mất cái gì? Hôm nay chúng ta sẽ đi vào so sánh cụ thể nhiệt độ CPU khi gắn tản nước AIO và khi gắn tản khí dạng tháp.

Test không tải (nhiệt độ môi trường 26oC)

Khi hoạt động không tải, tức là chỉ chạy windows. Tản nhiệt khí luôn duy trì nhiệt độ CPU ở mức 30oC và được giữ ổn định.

Còn với tản nước thì sao. Với cùng điều kiện thử tương tự; hệ thống tản nước đã giữ được nhiệt độ CPU chính xác ở mức 28oC.

Mức chênh lệch nhiệt độ của 2 loại tản khi CPU chạy không tải là không đáng kể. Nhưng với việc giữ im nhiệt độ ở mức 28oC của tản nước đã là thật sự ấn tượng rồi.

Test khi tải 100% (nhiệt độ môi trường 26oC)

Khi CPU hoạt động 45 phút ở mức 100%. Tản nhiệt khí hoàn toàn có thể duy trì nhiệt độ ở 65oC, rất ổn định. Đó là nhiệt độ tuyệt vời đối với một CPU tải nặng trong thời gian dài.

Với tản nước; nhiệt độ CPU được ổn định ở mức 62oC sau 45 phút chạy tải ở 100%.

Với sự chênh lệch chỉ khoảng 3oC giữa 2 loại tản nhiệt sau 2 phép thử không tải và 100% tải. Vì mức chênh lệch khá nhỏ nên sự khác biệt rõ rệt nhất lại là khả năng giữ yên nhiệt độ CPU. Hay nói cách khác điểm ăn tiền của tản nước chính là sự ổn định.

Vậy giữa tản khí và tản nước bạn là fan của dòng tản nhiệt nào?

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn