Tại sao nên chọn Switch Cherry cho bàn phím cơ

0
1223

Switch Cherry càng ngày càng có mức giá dễ tiếp cận hơn trước rất nhiều, vậy khi so sánh cùng với các switch khác đang ngày càng chất lượng hơn như Gateron hay Kaith thì tại sao chúng ta vẫn nên chọn Switch Cherry để sử dụng.

Trên thị trường hiện nay Switch Cherry cũng chưa phải là loại Switch tốt nhất và đắt đỏ nhất. Điển hình như Switch Topre được sản xuất trực tiếp tại Nhật bản và hiện nay có Leopold và Realforce đang sản xuất thương mại. Nhưng đây vẫn là loại Switch được nhiều người sử dụng nhất hiện nay cho dù các hãng khác đang ngày càng phát triển Switch của minh như Gateron hay Kaith.

Khi lựa chọn bàn phím cơ cho riêng mình thì một trong những điều chúng ta quan tâm nhất chính là switch của bàn phím đó. Đây cũng là phần tương tác trực tiếp với người dùng sau keycap và cũng dễ xảy ra hỏng hóc nhất. Hầu hết hiện nay các hãng tên tuổi đều sử dụng bảng mạch và các linh kiện khác chất lượng nên trong điều kiện sử dụng bình thường những phần này sẽ khó có thể hỏng hóc được như Switch. Do đó Cherry Switch có ưu điểm hơn rất nhiều.

Độ đồng đều về lò xo

Theo trang anandtech đã thực hiện đo đạc về lực nhấn của Switch Cherry thì đây là loại switch cho lực nhấn chính xác nhất so với số của nahf sẩn xuất công bố và đội đồng đều của các switch cũng rất cao khi sai số chỉ là 3% so với hầu hết từ 8-10% của các hãng khác.

switch cherry

Hình trên là lực nhấn thực tế của bàn phím sử dụng Switch Red của Cherry vào khoảng 43,5cN và lực nhấn nhà sản xuất công bố là 45cN (chênh lệch chỉ 1,61%). Độ chênh lệch giữa các Switch cũng là rất nhỏ.

Switch Cherry có tiếp điểm được mạ vàng

Bên trong Switch Cherry được mạ vàng và rất khó bị oxy hoá nên đảm bảo phần tiếp xúc này có độ bền hơn rất nhiều so với các loại Switch khác. Đặc biệt là điều kiện môi trường ở Việt Nam có nhiều mùa ẩm nên nếu không bảo quản bàn phím tốt thì những bàn phím sử dụng Switch khác có khả năng sẽ bị ăn mòn hoặc bị double-click.

Tổng kết

Hiện nay chất lượng các Switch khác ngày càng được cải thiện hơn rõ rệt, có nhiều người thậm chí còn thích Black Switch của Gateron hay Blue Switch của Kaith Box hơn các loại tương ứng của Cherry. Lựa chọn Switch hiện nay dựa nhiều vào cảm quan và sở thích của mỗi người hơn

Tuy nhiên với những người dùng phổ thông và không tìm hiểu quá nhiều về bàn phím cơ thì Switch Cherry vẫn sẽ là sự lựa chọn an toàn và yên tâm nhất.

switch cherry
IKBC CD87 với mức giá chỉ khoảng 1 triệu rưỡi đã được trang bị Switch Cherry và độ bền rất cao

Các mẫu bàn phím sử dụng Switch Chery cũng ngày càng rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn tuy vẫn có giá thành cao gấp 3-4 lần các loại phím cơ phổ thông khác nhưng chất lượng đem lại đặc biệt là về sử dụng lâu dài thì những mẫu sử dụng Switch Cherry tỏ ra vượt trội hơn hẳn.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn