Spotify – Xu hướng âm nhạc thế hệ mới ?

Share

Trong tháng 3 vừa qua, người dùng Việt Nam đã vô cùng hào hứng khi biết tin Spotify chính thức gia nhập vào thị trường âm nhạc trực tuyến. Hãy cùng Phong Vũ tìm hiểu vậy Spotify là gì, và phải chăng đây chính là xu hướng âm nhạc thế hệ mới.

Về cơ bản, Spotify là dịch vụ truyền dữ liệu (stream) âm nhạc thương mại cung cấp quyền quản lý kỹ thuật số có hạn, từ các hãng thu âm Sony, EMI, Warner Music  Group và Universal. Nền tảng này được được ra mắt vào tháng 10/2008 nhưng chỉ sau hơn 2 năm hoạt động Spotify đã có 10 triệu thành viên với 2,5 triệu thành viên trả phí (chiếm 25%), một con số rất ấn tượng.

Dịch vụ của hãng tiếp tục phát triển mạnh mẽ khi đạt 20 triệu người dùng (5 triệu người dùng trả phí) vào tháng 12 năm 2012, và hơn 60 triệu người dùng (15 triệu người dùng trả phí) vào tháng 1 năm 2015. Theo con số mới nhất từ hãng, Spotify tự hào tuyên bố mình đã có được hơn 140 triệu người dùng thường xuyên, trong đó là 60 triệu người dùng trả phí.

Mặc dù chỉ là một thương hiệu non trẻ nhưng những con số của Spotify thật sự vô cùng đáng nể

Mặc dù chỉ là một thương hiệu non trẻ nhưng những con số của Spotify thật sự vô cùng đáng nể

“Ông lớn” này còn sở hữu hơn 35 triệu bài hát có đầy đủ bản quyền từ rất nhiều các nghệ sĩ và nhóm nhạc nổi tiếng toàn cầu. Là một ứng dụng đa nền, Spotify có thể được sử dụng trên cả các thiết bị di động và máy tính cá nhân. Điểm nổi trội của Spotify chính là khả năng tìm kiếm bất kì một nghệ sĩ nào trên thế giới, hoặc thể loại nhạc yêu thích phù hợp với tâm trạng của bản thân để đem đến trải nghiệm tốt hơn trong từng phút giây thư giãn. Kho nhạc của Spotify cũng được thiết kế như một AI sẽ ghi nhớ những bài nhạc và thể loại nhạc mà bạn thường nghe, từ đó đưa ra những danh sách bài nhạc tương tự những gì mà bạn đã thưởng thức. Với việc đưa ra các ” Daily Mix” mỗi ngày, người dùng có thể thoải mái được nghe những tác phẩm đến từ nghệ sĩ yêu thích, dòng nhạc yêu thích của mình.

Việc sử dụng trí thông minh nhân tạo giúp cho Spotify có thể đem lại trải nghinghieemjdungj ấn tượng cho người dùng.

Tham gia vào thị trường chia sẻ nhạc trực tuyến của Việt Nam, Spotify đã mang lại những sắc màu mới cho bức tranh khá ảm đạm của thị trường này. Vốn được ” bao thầu” bởi hai thương hiệu hàng đầu Việt Nam là Mp3 Zing và Nhaccuatui, với đặc điểm cung cấp cho người dùng khả năng nghe nhạc trực tuyến miễn phí ở chất lượng thường, và cho phép tải về thiết bị một số lượng nhạc không nhỏ. Với lợi thế sân nhà, hai thương hiệu này sẽ là những đối thủ cạnh tranh đáng gờm của Spotify/ Nhưng ngay sau khi Spotify bước chân tới Việt Nam và cung cấp những trải nghiệm đầu tiên, khá nhiều người dùng đã thẳng thừng tuyên bố rằng sẽ gỡ bỏ toàn bộ những ứng dụng nghe nhạc nội địa để sử dụng Spotify.

Một điểm mạnh đánh vào tâm lý sử dụng đang có phần thay đổi và cởi mở hơn của người dùng Việt đến từ Spotify chính là việc cung cấp những bản nhạc có bản quyền đầy đủ từ các nghệ sĩ hàng đầu thế giới. Vấn đề sử dụng sản phẩm có bản quyền tại Việt Nam tuy vẫn còn rất nhiều vấn đề, nhưng trong khoảng 5 năm trở lại đây, song hành với sự phát triển của công nghệ và mức sống ngày càng được tăng cao, nhu cầu sử dụng sản phẩm có bản quyền của người dùng cũng đã có những chuyển biến tích cực.

Để sử dụng phiên bản Spotify Premium, người dùng chỉ phải trả mức phí 59.000 vnd / tháng, một mức phí tương đối hợp lý để có thể trải nghiệm tất cả mọi tính năng của Spotify bao gồm: loại bỏ quảng cáo, bỏ qua bài hát không giới hạn, chất lượng âm thanh cao hơn và Spotify Connect. Về Spotify Connect thì đây là công cụ cho phép bạn phát nhạc qua nhiều thiết bị có kết nối Wi-Fi khác nhau bao gồm mọi thứ từ loa Wi-Fi đến TV, Amazon Echo, Chromecast, PC và nhiều hơn nữa.

Spotify không chỉ là dịch vụ nghe nhạc. Nếu bạn có một tài khoản Spotify, bạn cũng có thể sử dụng nó để nghe hàng ngàn các podcast khác nhau bao gồm mọi thứ từ hài kịch đến thể thao, lối sống, tin tức và nhiều hơn nữa. Các podcast này có sẵn trong cả ứng dụng và trình duyệt trên máy tính và rất dễ dàng để tìm kiếm podcast yêu thích của bạn và truy cập vào các tập mới nhất bất kể bạn ở đâu.

Spotify là ứng dụng đi đầu trong xu hướng sử dụng sản phẩm có bản quyền.

Spotify là ứng dụng đi đầu trong xu hướng sử dụng sản phẩm có bản quyền.

Để trở nên thân thiện hơn với người dùng Việt Nam, Spotify cũng đang cập nhật những giao diện của mình với phiên bản tiếng Việt với những tinh chỉnh có phần thuận lợi hơn rất nhiều. Một điểm đặc biệt nữa là Spotify cũng đang trong quá trình cập nhật kho nhạc của mình với những tác phẩm âm nhạc đến từ Việt Nam, điều này hứa hẹn khả năng đưa âm nhạc ra nước ngoài của những nghệ sĩ Việt, và được trực tiếp hưởng lợi từ thành quả lao động của mình khi bán bản quyền cho Spotify.

Spotify mở ra cơ hội phát triển mới cho các nghệ sĩ Việt Nam

Spotify mở ra cơ hội phát triển mới cho các nghệ sĩ Việt Nam

Việc bỏ ra số tiền 59.000 đồng mỗi tháng để phục vụ cho nhu cầu nghe nhạc với những trải nghiệm chất lượng và vô cùng tiện lợi như Spotify là một cái giá hoàn toàn xứng đáng. Nếu bạn là một ” tín đồ âm nhạc” chính hiệu thì Spotify chính là công cụ để bạn thỏa mãn mọi đam mê của mình, trên tất cả các thiết bị. Với những nỗ lực phát triển của mình, Spotify đang thúc đẩy một môi trường thưởng thức âm nhạc thế hệ mới, đi đầu về phục vụ người dùng và tôn trọng bản quyền tác giả.

Bạn có thể download apps Spotify cho các thiết bị di động thông qua các kho ứng dụng như CH Play, Apple Store hay Play Stations. Để sử dụng cho máy tính cá nhân, bạn có thể sử dụng link dưới đây và làm theo hướng dẫn : https://www.spotify.com/vn-vi/download/other/ hoặc kích hoạt 30 ngày dùng thử Spotify Premium tại link: https://www.spotify.com/vn-vi/premium/