Sốc: Bạn đang bị theo dõi khi truy cập các trang web khiêu dâm, kể cả khi ẩn danh

Bạn nghĩ rằng sử dụng trình duyệt ở chế độ ẩn danh khi truy cập các trang web đen có thể giúp bạn bảo vệ được bí mật? Xin thưa, bạn đã nhầm!

Khi truy cập các nội dung khiêu dâm trên Internet, bạn muốn giữ lấy sự riêng tư bằng cách hoạt động ở chế độ ẩn danh, khóa kín cửa, đeo tai nghe thay vì mở loa như thường lệ hoặc có khi áp dụng tất cả các cách trên. Các biện pháp này có vẻ hữu hiệu để giữ bí mật hoạt động với bạn cùng phòng hay ai đó vô tình lướt xem lịch sử duyệt web của bạn nhưng chúng không hề công dụng với Facebook và Google. Thậm chí, thông tin truy cập của bạn còn là kho dữ liệu mở cho các công ty này.

soc-ban-dang-bi-theo-doi-khi-truy-cap-cac-trang-web-khieu-dam-ke-ca-khi-an-danh-1

Vừa qua, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ từ Microsoft và các trường đại học Pennsylvania, Carnegie Mellon đã quét 22.484 trang web “dành cho người lớn” để tìm hiểu các trang này gửi dữ liệu người dùng về đâu.

Theo đó, các chuyên gia phát hiện, GoogleFacebook Oracle đang theo dõi các trang mạng khiêu dâm. Cụ thể, Google được cho là đang theo dõi 74% số trang web có nội dung “dành cho người lớn”. Trong khi đó, con số này đối với Oracle và Facebook lần lượt là 24% và 10%. Điều đó tương đương với khoảng 16.638 trang web có trình theo dõi của Google, 5.396 có sự xuất hiện của Oracle và 2.248 của Facebook.

“Kết quả cho thấy 93% các trang web khiêu dâm rò rỉ dữ liệu người dùng cho các bên thứ ba”, nghiên cứu cho biết.

soc-ban-dang-bi-theo-doi-khi-truy-cap-cac-trang-web-khieu-dam-ke-ca-khi-an-danh-2
Nghiên cứu cho biết chỉ có 17% các trang web khiêu dâm được mã hóa. Ảnh: Shutterstock.

Theo đó, ngay cả khi bật chế độ ẩn danh trên trình duyệt, người dùng cũng không được bảo vệ. Điều này chỉ có tác dụng không lưu thông tin trong lịch sử trình duyệt, nhưng dữ liệu của họ vẫn bị chuyển đến các bên thứ ba. Nghiên cứu cũng cho thấy chỉ có 17% các trang web khiêu dâm được mã hóa. Điều này khiến người dùng dễ bị tin tặc tấn công.

Hiện nay, những người nghiên cứu, phát hiện lỗ hổng trên vẫn chưa rõ các công ty công nghệ như Facebook và Google có thể làm gì với thông tin người dùng mà họ thu thập được thông qua hành động này.

soc-ban-dang-bi-theo-doi-khi-truy-cap-cac-trang-web-khieu-dam-ke-ca-khi-an-danh-3
93% các trang web khiêu dâm gửi dữ liệu đến trung bình 7 tên miền thuộc sở hữu của các công ty bên thứ 3. (Ảnh: Daily mail).

Phản hồi về cáo buộc trên, cả Facebook và Google đều cho biết hai công ty không sử dụng thông tin được thu thập từ các lượt truy cập đến trang web khiêu dâm để xây dựng hồ sơ quảng cáo.

“Chúng tôi không cho phép Google Adsense xuất hiện trên các trang web có nội dung người lớn. Đồng thời, nội dung quảng cáo sẽ không được cá nhân hóa dựa trên sở thích tình dục của người dùng hoặc các hoạt động liên quan trên môi trường trực tuyến”, một phát ngôn viên của Google cho biết.

 

Trình theo dõi được đặt trên các trang web phục vụ rất nhiều mục đích. Ví dụ, Google Analytics cung cấp thông tin về lưu lượng truy cập cho các trang web để họ theo dõi sự phát triển của trang. Trong khi đó, Facebook cung cấp cho các trang web các tính năng nhúng, chia sẻ để đổi lại dữ liệu của khách truy cập trang web.

“Tại Mỹ, hầu hết các nền tảng quảng cáo và lưu trữ video đều cấm các nội dung người lớn, điển hình như YouTube nói không với những nội dung khiêu dâm. Tuy nhiên, Google không cấm các trang web sử dụng công cụ của họ như Google API hay Google Analytics. Do đó, dù Google nói không với nội dung khiêu dâm nhưng họ có thể giám sát mức độ theo dõi những nội dung này của người dùng”, báo cáo cho biết.

 

“Cơ chế theo dõi trang web đen rất giống với trang bán lẻ trực tuyến và điều này là rất nguy hiểm. Nó rất khác với việc bạn mua một chiếc áo len, đây là vấn đề mang tính cá nhân sâu sắc, và điều này cần phải ngừng ngay lập tức”, Elena Maris – một nhà nghiên cứu về vấn đề này nhấn mạnh thêm.

 

Related Posts

Samsung Galaxy S23 FE sẽ được ra mắt vào quý 4 năm nay với nhiều bất ngờ lớn

Giống như dòng iPhone SE của Apple thì các phiên bản Galaxy S Fan Edition (Samsung Galaxy FE) với giá rẻ của nhà Samsung cũng được nhiều…

apple wwdc 2023 1

Cập nhật sự kiện WWDC 2023: Sẽ có MacBook và iMac mới?

Apple mới đây đã có thông cáo báo chí về thời gian chính thức mà hãng sẽ tổ chức hội nghị các nhà phát triển gọi tắt…

macbook pro 2020 3

MacBook Air M1 2020 liệu còn đáng mua trong năm 2023? 

Không phải ngẫu nhiên mà chiếc MacBook Air M1 2020 lại giữ vị thế top 1 doanh số MacBook bán ra của Apple trên toàn thế giới…

MacBook Air M3

Chip Apple M3 đã sẵn sàng để trang bị trên các máy Mac vào năm 2023

2023 chắc chắn sẽ tiếp tục là một năm bùng nổ lớn của Apple với dòng sản phẩm iPhone 15 Series và đặc biệt là các dòng…

Intel Gen 13 ces 2023

CES 2023: Intel ra mắt 32 vi xử lý Gen 13 mới cho laptop

Theo dòng sự kiện CES 2023, hãng Intel đã chính thức giới thiệu những bộ vi xử lý di động hiệu năng cao dòng HX và dòng…

ma zip code ha noi

Tổng hợp mã bưu chính zip code Hà Nội mới nhất 2023

Bạn đang tìm kiếm mã zip code Hà Nội mới nhất 2023? Năm 2022 đang dần khép lại, 2023 đang đến rất gần với chúng ta. Một…