Màn hình Samsung M8 32 inch đọ sức với màn hình của Apple Studio

0
370

Samsung vừa cho ra mắt một màn hình thông minh mới có kích thước 32 inch, webcam, loa và chân đế có thể điều chỉnh được với giá khởi điểm chỉ bằng một nửa so với màn từ Apple Studio.

Vậy liệu nó có phù hợp để đặt lên bàn cân hay không? Mời anh em theo dõi bài viết so sánh màn hình Samsung M8 32 inch và màn hình Studio Display của Apple nhé. Thông số kỹ thuậtMàn hình Apple StudioMàn hình Samsung M8
Kích thước (inch)2732
Độ phân giải (pixel)5120 trên 28803840 trên 2160
Dải màuP399% sRGB
Đèn LedLed
HDRKhông cóHDR 10+
Độ sáng cao nhất600 nits400 nits
Tỷ lệ làm mới60Hz60Hz
True toneKhông
Webcam12MP siêu rộngMáy ảnh SlimFit có thể tháo rời 1080p
Cổng kết nối1xThunderbolt 3
3xUSB-C
1xmicro HDMI
1xUSB Type-C Up,
1xUSB Type-C Down
Kết nối không dâyKhông cóWi-Fi 5,
Bluetooth 4.2
Âm thanhHệ thống 6 loa2x5W với loa tweeter
Điều khiển từ xaKhông
Tùy chọn đứngđộ nghiêng, độ nghiêng + chiều cao, VESAĐộ nghiêng và cao
Các tính năng khácHỗ trợ “Hey Siri” (Mac),
sạc máy chủ 96W
Chức năng Smart TV,
Họp video,
Dịch vụ Cloud,
SmartThings Hub,
hỗ trợ AirPlay,
sạc USB-C 65W
Giá1,599 $ 729,99 $

1. Màn hình Samsung M8 và màn hình Apple Studio: Thiết kế và kích thước

Kể từ khi ra mắt, Apple Studio Display đã được ví như một chiếc iMac, bao gồm một màn hình tương đối mỏng trên một giá đỡ hình chữ L đơn giản. Chúng ta thường thấy những lựa chọn thiết kế kiểu này xuất hiện trong màn hình Studio Display của Apple. Tuy nhiên, điều này có một chút lạ đối với màn hình thông minh M8 của Samsung. Có vẻ như gã khổng lồ công nghệ đến từ Hàn Quốc đã phần nào sao chép thiết kế hoàn mỹ của Apple.

So sánh màn hình Studio Display của Apple và màn hình thông minh M8 của Samsung

Về kích thước, màn hình của Apple 27 inch nhỏ hơn màn hình Samsung 32 inch. Studio Display cao 18,8 inch, rộng 24,5 inch và sâu 6,6 inch trên giá đỡ có thể điều chỉnh độ nghiêng. Còn màn hình M8 cao 22,6 inch với chân đế, rộng 28 inch và sâu 8 inch.

Cũng có một sự khác biệt về trọng lượng nhưng một sự khác biệt nhỏ. M8 nặng 6,7 kg, trong khi Studio Display là 6,3 kg.

Mặc dù theo lẽ tự nhiên, màn hình Samsung nặng hơn vì nó lớn hơn, nhưng sự khác biệt thật sự chỉ có 0.4kg. Điều này làm cho màn hình của Apple trông dày hơn M8.

Sự khác biệt lớn trong thiết kế nằm ở sự lựa chọn màu sắc. Màn hình của Samsung có bốn màu (trắng, xanh dương, xanh lá và hồng), trong khi Studio Display của Apple chỉ có màu bạc. Bạn phải trả thêm gần 100 euro nếu muốn có một màu lạnh đặc trưng từ Samsung và đó gần như là khoảng phát sinh duy nhất khi anh em mua màn mới. Với Apple, bạn phải trả thêm một khoản chi phí (khoảng 400 euro) nếu muốn có thêm một chân thay đổi hướng tuy nhiên M8 đã có sẵn và không cần phải trải thêm phí để có một cái chân màn hình nữa.

Ngoài ra Apple Studio Display có nguồn điện chỉ có thể được tháo ra bằng các công cụ đặc biệt.

Vậy thì nếu thiết kế không có quá nhiều sự khác biệt thì số tiền anh em phải bỏ ra để có thêm vài thứ nêu trên lại quá khác biệt làm cho Samsung có thêm lợi thế về giá. 

2. So sánh màn hình của Apple Studio Display và Samsung M8

Tất nhiên, việc so sánh các thông số kỹ thuật của cả hai màn hình là quan trọng nhất. Cả hai màn hình đều có tốc độ quét 60Hz và có thể hiển thị không dưới một tỷ màu khác nhau. Đó là tất cả những điểm tương đồng. Dưới đây là nhiều điểm khác biệt.

Với kích thước 32 inch, màn hình M8 lớn hơn một chút so với Studio Display, nhưng nó phải hy sinh chất lượng hình ảnh. Apple đã tăng cường màn hình 5K có độ phân giải cao hơn trong phiên bản của mình, với độ phân giải 5.120 x 2.880 cho mật độ điểm ảnh 218ppi. Màn hình 3,840 x 2,160 4K được Samsung sử dụng có mật độ điểm ảnh thấp hơn gấp đôi là 138ppi.

Màn hình Studio của Apple có độ phân giải 5K cao hơn nhiều so với màn hình 4K của Samsung.

Về thể hiện màu sắc, Màn hình Studio có hỗ trợ Màu rộng (P3), với tính năng này cung cấp nhiều chế độ tham chiếu để giúp các nhà quảng cáo tạo ra video và hình ảnh tĩnh. Màn hình của Samsung có độ phủ 99% sRGB và có thể hiển thị 1,07 tỷ màu. Màn hình của Apple cũng tốt hơn nhiều về độ sáng; 600 nits sáng gấp rưỡi so với 400 nits của màn hình thông minh M8. Màn hình của Apple do đó thực sự được tạo ra cho các nhà thiết kế, họa sĩ và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Cả hai màn hình đều có thể xử lý phản xạ từ cửa sổ và ánh sáng trong phòng của bạn. Với Apple, bạn phải trả thêm khoảng 300 euro để thêm một lớp chống phản chiếu. Tuy nhiên, điều này không cần thiết trong nhiều tình huống nếu anh em dùng trong môi trường không bị ánh sáng bên ngoài ảnh hưởng nhiều.

Trong khi đó màn hình của Samsung đạt điểm tốt hơn nhiều ở một khía cạnh: góc nhìn. Màn hình Studio của Apple chỉ có thể xem tốt ở góc 122 độ, trong khi bạn vẫn có thể nhìn thấy màn hình của Samsung ở góc 178 độ.

3. Màn hình thông minh Samsung M8 và Apple Studio: Khả năng kết nối

Không có gì lạ khi Apple không cung cấp đa dạng các tùy chọn kết nối trong các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, việc Samsung áp dụng cách tiếp cận tối giản của Apple có thể mang lại cho Apple một chút lợi thế.

Studio Display chỉ có bốn kết nối ở mặt sau, với Thunderbolt 3 được thiết kế để kết nối với máy Mac chủ, trong khi ba cổng USB-C xử lý các thiết bị ngoại vi.

Nghe có vẻ ít, nhưng nó nhiều hơn một chút so với số lượng cổng kết nối của Samsung. Trên M8, có một micro HDMI cho video, một cổng USB-C upstream và một cổng downstream.

Màn hình Studio chỉ có bốn cổng, nhưng Màn hình thông minh M8 của Samsung chỉ có ba.

Màn hình Studio có thể sạc 96W cho một máy chủ, trong khi M8 chỉ có thể cung cấp 65W.

Yếu tố kết nối không dây đáng chú ý hơn vì M8 có hỗ trợ Wi-Fi 5 và Bluetooth 4.2. Đây không phải là điều tuyệt vời, nhưng nó cho phép màn hình kết nối với Internet và các phần cứng khác. Ngoài ra, M8 còn hỗ trợ AirPlay để bạn có thể sử dụng nó làm màn hình cho iPhone hoặc iPad của mình. Nó cũng cho phép kết nối nhà thông minh, hoạt động như một SmartThings Hub cho các thiết bị hỗ trợ.

Studio Display của Apple không làm điều này hoặc bất kỳ mạng không dây nào. Tuy nhiên, vì bạn có thể sử dụng AirPlay với Mac nên tính năng làm màn hình cho iPhone hoặc iPad sẽ khả dụng nếu bạn đã kết nối với máy Mac.

4. Màn hình thông minh Samsung tích hợp tính năng Smart TV

Yếu tố Smart trong tên của màn hình thông minh M8 đề cập đến cách nó cung cấp các dịch vụ khác nhau mà không cần kết nối với thiết bị chủ, như máy Mac hoặc PC.

Chạy trên hệ điều hành Tizen, M8 có thể chạy nhiều ứng dụng qua kết nối Wi-Fi. Ngoài ra, Samsung còn tặng kèm một điều khiển từ xa, cáp HDMI, cáp USB Type-C và nguồn điện. Lấy điều khiển từ xa và nhấn nút home, bạn sẽ khám phá ra rằng có một Smart TV tích hợp trong màn hình M8. Như vậy, Màn hình M8 có thể phát trực tuyến các dịch vụ như Samsung TV Plus, Netflix, Prime Instant Video, Disney Plus và Apple TV + .

Màn hình thông minh Samsung tích hợp tính năng Smart TV

Điều này làm cho M8 trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn màn hình có thể thực hiện hai nhiệm vụ như một TV và màn hình. Điều này đặc biệt hữu ích trong những trường hợp như phòng ngủ của trẻ nhỏ, nơi không gian bị hạn chế.

Samsung cung cấp một bộ điều khiển từ xa như một phần đi kèm của sản phẩm, vì vậy người dùng có thể nằm dài từ phía bên kia của căn phòng như họ đang xem TV.

5. Màn hình thông minh M8 có thể hoạt động như một máy tính độc lập

Samsung đưa khái niệm “thông minh” tiến lên một bước xa hơn nữa khi có thể được sử dụng như một máy trạm độc lập mà không cần một PC hoặc máy Mac riêng bên cạnh.

Sử dụng bàn phím, chuột Bluetooth và Microsoft 365, bạn có thể sử dụng M8 của Samsung mà không cần máy tính chủ cho mục đích công việc.

Sử dụng Workmode, M8 có thể kết nối với máy tính từ xa và chạy các ứng dụng Microsoft 365 trên Cloud khi được ghép nối với các thiết bị ngoại vi phù hợp.  Điều này có nghĩa là nếu bạn có chuột và bàn phím Bluetooth, bạn có thể làm việc trực tiếp trên màn hình – không cần laptop hoặc PC. Bạn có thể truy xuất e-mail và tài liệu từ Cloud và lướt bằng trình duyệt tích hợp của Samsung.

6. Màn hình thông minh Samsung M8 và Màn hình Apple Studio: Camera và các tính năng khác

Studio Display của Apple có một camera siêu rộng 12 megapixel được gắn ẩn vào khung bezel. Với sự hỗ trợ của Center Stage, phạm vi xem 122 độ có thể được thu hẹp lại để chỉ những người liên quan đến cuộc gọi FaceTime có thể được nhìn thấy chứ không phải phần còn lại của căn phòng.

Trong khi đó, Samsung cung cấp một camera theo cách khác. Thay vì nhúng camera vào khung bezel, nó đi kèm với camera gắn ngoài không dây – SlimFit Cam, được thiết kế để gắn vào mặt sau phía trên màn hình bằng các chân pogo.

SlimFit Cam của Samsung gắn vào mặt sau của màn hình.

Nằm ở phía trên, SlimFit Cam cung cấp hình ảnh 1080p ở tốc độ 30 khung hình / giây. Nó cũng có tính năng Face Tracking để căn giữa chế độ xem trên khuôn mặt của người dùng và Auto Zoom để phóng to khuôn mặt khi họ đang nói.

Mặc dù nó có thể được sử dụng với máy tính chủ, SlimFit Cam cũng có thể được sử dụng với các ứng dụng hội nghị truyền hình tích hợp, bao gồm cả Google Duo.

Cả hai màn hình đều có micrô và đều có trợ lý ảo. “Hey Siri” của Apple có thể sử dụng được với máy Mac còn M8 sử dụng Bixby và Alexa mà không cần thiết bị chủ kết nối với nó.

Cả hai màn hình đều tích hợp loa. Samsung chỉ có bên trái và bên phải và sẽ không mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất. Trong khi đó các loa ở dưới cùng của Studio Display có âm thanh vòm Dolby Atmos và các loa siêu trầm. Về chất lượng âm thanh thuần túy, Apple lại hơn. 

Các loa của Samsung M8 được đặt ở mặt sau.

7. Màn hình thông minh Samsung M8 và Màn hình Apple Studio: Giá cả

Nhưng như đã nói M8 có giá đề xuất là 799 euro và với Studio Display thì là 1779 nên chúng ta không so sánh hơn kém mà chỉ so với tương quan giá cả mà thôi.

Trong khi Apple chỉ có màn hình Studio trong chất liệu nhôm thông thường của mình, thì Samsung đã vay mượn ý tưởng các màu sắc từ iMac 24 inch. Bạn có thể mua M8 với bốn màu: Trắng ấm, Hồng hoàng hôn, Xanh lam và Xanh lá cây.

Sự lựa chọn màn hình còn nằm ở nhu cầu, nếu anh em cần một màn hình có thiết kế đẹp ngang ngửa Apple Studio nhưng giá cả phải chăng và không cần phải thiết kế hay edit video thì màn hình thông minh M8 của Samsung vẫn dư sức đáp ứng được anh em nhé!

Vậy anh em thích em nào hơn hãy để lại ý kiến nhé và đừng quên mua hàng công nghệ uy tín tại Phong Vũ cũng như tham gia Phong Vũ Play để cập nhật thông tin thú vị hàng ngày nhé.