Thành phố thông minh hay Smart City là khái niệm được nhắc tới rất nhiều trong những năm gần đây đặc biệt sau khi sự bùng nổ của các mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra.

Đến nay, chúng ta vẫn chưa có một định nghĩa thống nhất về Smart City hay đô thị thông minh, thành phố thông minh. Tuy nhiên về cơ bản đây là một mô hình ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để quản lý và nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống, sử dụng các nguồn năng lượng và tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả.

Nói một cách đơn giản hơn thì Smart City là mô hình của một thành phố áp dụng những công nghệ hiện đại nhất để nâng cao chất lượng đời sống, phục vụ chính quyền và cải thiện điều kiện về mọi mặt.

Ví dụ một đô thị thông minh có cấu trúc như một cơ thể người thì trí tuệ nhân tạo của thành phố này sẽ là bộ não của chúng ta. Các hệ thống cảm biến đóng vai trò là các giác quan còn hệ thần kinh chính là mạng lưới internet IOT.

smart city

Ứng dụng

Một vài ứng dụng của thành phố thông minh có thể kể đến như những cảm biến đo lường thiên tai động đất, lũ quét. Các cảm biến này cũng có thể đo mức ô nhiễm trong không khí và kịp thời đưa ra cảnh báo. Hoặc đơn giản hơn là mạng lưới giao thông sẽ được phân luồng thông minh để tránh ùn tắc giao thông.

Ngoài việc phân luồng giao thông thì hệ thống cũng có thể liên kết với các lái xe trong thành phố để đưa ra gợi ý về những bãi đỗ xe gần nhất và thuận tiện nhất.

Tất cả những điều trên hiện nay đều có những ứng dụng hoặc kĩ thuật bên thứ 3 có thể xử lí được. Tuy nhiên nếu như mọi điều trên được xử lí và đưa ra quyết định một cách thống nhất thì hiệu quả sẽ còn tăng lên đáng kể đối với người dùng.

Trong vòng tuần hoàn của đô thị thông minh, mạng lưới liên kết chặt chẽ sẽ đưa thông tin truyền tải rất nhanh và kịp thời đặc biệt là những trường hợp nguy hiểm như hiểm hoạ thiên tai.

Một trong những ứng dụng chúng ta thường thấy trong phim viễn tưởng đó chính là hệ thống Video quanh thành phố có thể nhận diện được khuôn mặt các đối tượng mà cảnh sát đang hướng tới.

smart city

Các thách thức

Khi một hệ thống được coi là thông minh thì sẽ áp dụng rất nhiều công nghệ phần mềm lẫn phần cứng. Và rất khó để một hệ thống hoàn chỉnh một cách hoàn hảo nên sẽ vẫn có những kẽ hở về bảo mật. Đặc biệt với lượng dữ liệu xử lí lớn liên tục thì Smart City gặp rất nhiều thách thức về an toàn thông tin.

Ví dụ hệ thống nhận diện khuôn mặt có thể vi phạm quyền riêng tư của cư dân trong thành phố. Hoặc chẳng may hệ thống này bị hack thì hậu quả chắc chắn chúng ta không thể ngờ tới được.

Nhiều ý kiến trái chiều nữa cho rằng Smart City chỉ là một khái niệm mơ hồ của những hãng công nghệ nổi tiếng đưa ra nhằm thu hút các nhà lãnh đạo và nhà đầu tư nhập cuộc và sử dụng các công nghệ của họ. Sắp tới đây hệ thống mạng 5G sẽ dần phổ biến và đưa ra các giải pháp IOT hữu hiệu thì Smart City cũng sẽ dần được hình thành trên cơ sở này.smart city

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn