SelfieType – Công nghệ bàn phím vô hình có thật sự giống như phim viễn tưởng?

0
1087

SelfieType – Công nghệ bàn phím vô hình là một sản phẩm thu hút rất nhiều sự chú ý của Samsung trong triển lãm CES 2020 năm nay. Với bàn phím ảo này, người dùng chỉ cần gõ vào… không gian trống. Vậy trải nghiệm thực tế của SelfieType có thực sự thú vị vậy không?

1. SelfieType – Công nghệ bàn phím vô hình là gì?

SelfieType là sản phẩm mới của C-Lab – phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu sản phẩm sáng tạo của Samsung được giới thiệu ở triển lãm lớn nhất làng công nghệ CES vừa rồi. Đây là một chiếc bàn phím ảo hoàn toàn tàng hình, không có bàn phím vật lý, không cần chạm vào màn hình thiết bị. Người dùng sẽ đánh máy vào không trung như thể đang… đánh đàn, trông thú vị và hiện đại như trong những bộ phim khoa học viễn tưởng. 

SelfieType-Samsung-PhongVu

Trải nghiệm mà Samsung giới thiệu cho người xem tại CES 2020 là hoàn toàn mới mẻ.

2. SelfieType ứng dụng công nghệ gì?

Công nghệ nền tảng của SelfieType là machine learning (thuật toán máy học). Tận dụng camera selfie – chiếc camera chắc chắn có trên mọi smartphone hiện nay, công nghệ AI sẽ “đọc” và diễn dịch lại các cử động gõ phím của người dùng thành văn bản trên màn hình thiết bị. Nó có thể sử dụng cho cả với điện thoại thông minh, máy tính bảng lẫn máy tính xách tay. 

SelfieType-Samsung-PhongVu

Công nghệ Machine Learning giúp camera có thể nhận diện được thao tác như bàn phím ảo.

3. Trải nghiệm thực tế có mượt mà như quảng cáo?

Ý tưởng về bàn phím tàng hình chắc chắn không phải quá mới nhưng Samsung là người đầu tiên biến nó thành thực tế được. Thế nhưng trải nghiệm thực tế của SelfieType – Công nghệ bàn phím vô hình có dễ dàng, mượt mà hay không vẫn là điều chưa thể chắc chắn. Tại triển lãm CES 2020, Samsung mới chỉ tung ra video giới thiệu sản phẩm. Còn với công chúng thì mới chỉ có một số ít các phóng viên hoặc dân công nghệ chuyên nghiệp được thử dùng và biết hiệu quả thực tế. Theo phóng viên quốc tế, trước khi hoạt động được, SelfieType sẽ phải có thời gian “học”, nhận diện cấu hình của người dùng, cụ thể là bàn tay tùy thuộc mỗi người sử dụng.

Vấn đề Samsung khiến người dùng lo ngại đó chính là sự Delay (độ trễ) sẽ mang đến trải nghiệm không như ý cho người dùng.

4. Tương lai của SelfieType

Một trong những nhu cầu lớn của con người là làm việc, soạn thảo văn bản trên smartphone, tablet (hay còn gọi là máy tính bảng) vẫn chưa thể giải quyết trọn vẹn được. Các sản phẩm bàn phím vật lý hỗ trợ bên ngoài vẫn còn rất nhiều khiếm khuyết, nhất là về yếu tố kích thước, không thuận tiện mang theo bên mình. Nay với sự xuất hiện của bàn phím ảo SelfieType, nhu cầu này có thể được giải quyết.

Liệu sẽ có một cuộc cách mạng công nghệ đến từ nhà Samsung?

Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề phải bỏ ngỏ với công nghệ này, đó là bàn phím tàng hình hoàn toàn không có các nút bấm chỉ dẫn. Vậy nên chỉ có những người đánh máy giỏi, nhớ kỹ bàn phím mới có thể trải nghiệm nó trơn tru? Dù thế nào đi chăng nữa, SelfieType vẫn rất đáng mong chờ nếu được đưa vào thực tiễn sử dụng trong tương lai gần.

Cả dân công nghệ lẫn người quan tâm đều thấy hứng thú với SelfieType – Công nghệ bàn phím vô hình mới mẻ, độc đáo của Samsung. Hy vọng có một ngày người dùng phổ thông như chúng ta cũng có thể được trải nghiệm đánh máy như trong phim viễn tưởng như vậy!

Sự xuất hiện của SelfieType được Samsung giới thiệu tại CES 2020 đã làm sửng sốt nhiều chuyên gia công nghệ có mặt tại sự kiện. Theo cách họ gọi công nghệ này từ Samsung có thể sẽ mang lại một cuộc cách mạng mới trong việc gõ phím trên toàn thế giới! Đáng để chúng ta cùng nhau đón chờ.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn