Rủi ro tiềm ẩn của FaceApp mà bạn cần phải biết

0
594

FaceApp một trong những app biến đổi khuôn mặt hot nhất hiện nay. Đã được nhiều người sử dụng nhằm biến đổi và xem hình ảnh đổi khác của mình. Dù đã nhận được khá nhiều cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn của FaceApp nhưng vẫn không ngăn được sự lan tỏa của ứng dụng này.

Thậm chí, đã có hẳn một Cơn sốt mới kèm hashtag ‘#faceappchallenge’ với hàng trăm nghìn lượt hashtag. Vậy những cảnh báo rủi ro là gì? Đáng lo hay không? Cùng tìm hiểu nào!

rui-ro-tiem-an-cua-faceapp-2

Thông tin về ứng dụng FaceApp

Ứng dụng FaceApp xuất hiện vào năm 2019 với tính năng trẻ hóa khuôn mặt. Và đã đạt được trên 100 triệu lượt tải tại các quốc gia khác nhau. Trong năm 2020, chỉ tính riêng kho ứng dụng  Google Play thì lượt tải đã đạt đến con số này. Một chuyên gia đã cho biết dù nội dung khác nhau nhưng thông qua đó đều để thu thập dữ liệu.

Phiên bản năm 2020 là tính năng ‘chuyển giới’ đánh khá trung vào tâm lý người dùng ưa chuộng sự khác biệt và mang tính giải trí. Nhưng hiển nhiên bên cạnh đó cũng gây ra nhiều bất cập khi chia sẻ dữ liệu theo dạng này, người dùng nên cẩn trọng.

Chi tiết về những rủi ro tiềm ẩn của FaceApp

Điểm đáng lo ngại ở đây là khi xử lý hình ảnh ‘chuyển giới’ người dùng phải chia sẻ và cấp quyền truy cập, giám sát cho ứng dụng này. Ngoài ra, ứng dụng còn nhiều yêu cầu như được cấp quyền đọc, sửa đổi nội dung,.. Thậm chí là truy cập vào dịch vụ thanh toán của Google Play.

rui-ro-tiem-an-cua-faceapp-1

Mặc dù đã có giải thích rằng ứng dụng chỉ tải những hình ảnh người dùng chọn, cho phép xóa dữ liệu, không bán hoặc chia sẻ dữ liệu đến người dùng thứ ba. Nhưng việc bảo mật vẫn không được đảm bảo chắc chắn và nhiều chuyên gia bảo mật đã cảnh báo. Những hình ảnh đó vẫn được lưu giữ trên máy chủ của FaceApp. Những dữ liệu này có thể sử dụng ở nhiều mục đích khác nhau mà người dùng không biết rõ.

Một khuyến nghị được chuyên gia bảo mật đã đưa ra là, người dùng đừng quá dễ dãi cấp quyền truy cập vào sâu thiết bị của mình. Không chỉ ở ứng dụng FaceApp mà còn đối với nhiều ứng dụng khác để thông tin được bảo mật.

Nếu đặt trong trường hợp không thể không sử dụng ứng dụng này. Bạn có thể chọn sử dụng một thiết bị ít dữ liệu cá nhân để tải. Điều này giúp giảm thiểu được những hình ảnh, dữ liệu cá nhân bị lan truyền hay dùng vào mục đích không tốt.

rui-ro-tiem-an-cua-faceapp-3

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nhận biết được những rủi ro tiềm ẩn của FaceApp. Và chọn được giải pháp thích hợp khi sử dụng các ứng dụng giải trí. 

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn