Page file windows 10 là gì ?

0
2844

Trong những thuật ngữ phổ biến trong công nghệ máy tính và trong hệ điều hành windows, chắc hẳn chúng ta đều biết đến page file nhưng chẳng mấy người biết đến nó là cái gì và tồn tại để làm gì.

Khi máy tính của bạn hết RAM, Windows sẽ chuyển sang sử dụng một loại file đặc biệt được gọi là “page file”. Loại file đặc biệt này còn được gọi là “RAM ảo” – mỗi khi hết RAM, Windows sẽ lưu bớt các phần bộ nhớ có thể sử dụng, nhưng thực tế lại ít dùng vào page file nằm trên ổ cứng để đảm bảo cho máy tính của bạn không bao giờ thiếu RAM.

Với các máy tính cấu hình cao, các ứng dụng thông thường không thể dùng hết bộ nhớ RAM vật lý, do đó Page File tỏ ra khá vô dụng. Tuy nhiên với những máy tính cấu hình trung bình, bộ nhớ ảo Page File là cứu cánh mỗi khi chạy nhiều ứng dụng nặng làm đầy bộ nhớ RAM.

Khi bạn chạy nhiều ứng dụng cùng lúc, bộ nhớ RAM có thể bị sử dụng hết, do đó Windows sẽ chuyển các dữ liệu trở lại hoàn toàn ổ cứng như lúc đầu nếu Page File đã bị vô hiệu hóa. Và khi bạn cần sử dụng các ứng dụng đó, Windows sẽ lại phải lấy các dữ liệu từ ổ cứng trở lại để sử dụng. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất làm việc một cách đáng kể. Việc lấy dữ liệu từ Page File là chậm hơn so với bộ nhớ RAM, tuy nhiên vẫn còn nhanh hơn rất nhiều so với việc lấy dữ liệu từ vị trí ban đầu trong ổ cứng.
Do đó, không có lý do chính đáng nào để vô hiệu hóa Page File, cho dù bạn có một bộ nhớ RAM với dung lượng lớn hay chỉ là một mấy tính cấu hình thấp. Có chăng tác dụng của việc vô hiệu hóa Page File là đem lại cho bạn một lượng nhỏ không gian sử dụng của ổ đĩa cứng.
Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here