Những tính năng nổi bật của Windows 10 Home

0
2912

Windows 10 Home là phiên bản hệ điều hành cơ bản dành cho khách hàng cá nhân. Được trang bị những tính năng rất thuận tiện hỗ trợ làm việc trên máy tính, Windows 10 Home là sự lựa chọn rất phổ biến.

Tính năng

Giống như tên gọi của phiên bản này, Windows 10 Home được sử dụng chủ yếu bởi các cá nhân và trong quy mô gia đình, hoặc công sở. Windows 10 được trang bị gần như khá đầy đủ các tính năng của hệ điều hành Windows 10.

Windows 10 Home đảm bảo những tính năng cơ bản nhất cho người sử dụng.
Windows 10 Home đảm bảo những tính năng cơ bản nhất cho người sử dụng.

Start Menu trở lại, truyền thống kết hợp hiện đại

Sau khi bị Microsoft loại khỏi Windows 8, nút Start đã quay trở lại với bản nâng cấp Windows 8.1. Tuy nhiên Start Screen không làm thỏa mãn người dùng PC vì vẫn dựa trên triết lý lấy màn hình cảm ứng làm trung tâm. Lần này, với Windows 10, Microsoft cải tiến giao diện Start Menu liên tục qua các bản Build phát hành trong giai đoạn Preview mấy tháng qua cho thấy hãng đã coi trọng ảnh hưởng của nút Start tới sự thành công của Windows 10.

Microsoft đã “lột xác” Start Menu, gồm hai cột kết hợp từ giao diện Start Menu của Windows 7 và Start Screen của Windows 8. Start Menu bây giờ có khả năng mở rộng ra toàn màn hình và linh hoạt hơn hẳn. Tùy theo thiết bị đang dùng, bạn có thể bỏ đi một phần của giao diện Start cho gọn: ẩn cột menu bên trái để giao diện tập trung cho các Tile; hoặc nếu không hứng thú với hiệu ứng của các Tile, bạn có thể bỏ (Unpin) toàn bộ các Tile để giao diện Start chỉ còn lại cột menu bên trái.

Trợ lý ảo Cortana lên PC

Cortana trên Windows 10 được coi là ” pha trả đòn” của Microsoft đối với Siri và Google Now. Bạn chỉ việc nói vào micro của thiết bị, đặt câu hỏi hoặc ra lệnh điều khiển, Cortana sẽ trả lời câu hỏi hoặc thực hiện theo khẩu lệnh của bạn. Cortana thậm chí còn được dùng để nhập thông tin vào ô tìm kiếm (nằm ngay bên phải nút Start) thay cho gõ chữ. Khi bạn nhấn vào ô tìm kiếm sẽ làm bật lên khung hình chữ nhật trên đó có những thông tin theo thời gian thực đã được cá nhân hóa cho bạn, như tin tức và thời tiết trong khu vực.

Cortana chỉ hoạt động khi thiết bị được kết nối Internet và bạn đăng nhập với một tài khoản Microsoft.

Continuum linh hoạt nhận biết thiết bị

Tính năng mới Continuum giúp Windows 10 tự động điều chỉnh phù hợp với loại thiết bị bạn đang dùng và kích cỡ màn hình tương ứng. Với thiết bị lai 2-trong-1 chẳng hạn, nếu đang tương tác với chuột và bàn phím bạn sẽ được trải nghiệm Windows 10 trong môi trường tiêu chuẩn của PC; nhưng nếu tháo bàn phím ra, giao diện sẽ thay đổi ngay bằng chế độ Tablet phù hợp với việc điều khiển chạm bằng ngón tay trên màn hình cảm ứng của máy tính bảng.

Nhờ tính năng Continuum, các ứng dụng cho giao diện Modern UI có từ thời Windows 8 khi chạy trên Windows 10 trong chế độ Tablet sẽ hiển thị toàn màn hình. Trong chế độ desktop, những ứng dụng này sẽ chạy trong các cửa sổ Windows.

Về khả năng bảo mật, Windows 10 Home chỉ được trang bị những công cụ cơ bản và tương đối dễ điều khiển đối với những khách hàng cá nhân. Với việc đã được trang bị Windows Defender và người dùng hoàn toàn có thể lựa chọn thêm các chương trình phòng chống virus bên ngoài. Thêm vào đó, những công cụ này cũng là hợp lý khi nhu cầu của những khách hàng của Windows 10 Home chỉ dừng lại ở ngưỡng những người dùng cơ bản phổ thông, không có nhu cầu đào sâu về chức năng bảo mật.

Những tính năng bảo mật của Windows 10 Home hoàn toàn hợp lý với nhu cầu người sử dụng
Những tính năng bảo mật của Windows 10 Home hoàn toàn hợp lý với nhu cầu người sử dụng
Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here