Những lý do bạn chưa nên cài đặt iPadOS / iOS 13 beta thời điểm hiện tại

0
1118

Phiên bản beta của iPadOS và iOS 13 với những tính năng mới như chế độ Tối toàn hệ thống, giao diện camera mới hay dùng AppleID để truy cập vào mọi thứ,… đã được phát hành và hiện người dùng đã có thể tải về và cập nhật khá dễ dàng, Tuy nhiên, theo khuyến cáo của người viết, bạn chưa nên cài đặt iPadOS / iOS 13 beta ở thời điểm hiện tại. Và đây là 6 lý do:

1. Cài đặt khó khănios 13 beta

Apple đã phát hành bản cập nhật iOS 13 beta đầu tiên dành cho nhà phát triển. Ở các phiên bản hệ điều hành trước, cài đặt bản beta dành cho nhà phát triển yêu cầu cài đặt tệp cấu hình beta trên iPhone hoặc iPad của họ. Phương pháp này hoạt động ngay cả khi chủ sở hữu iPhone / iPad không có tài khoản Nhà phát triển. Thế nhưng, trên phiên bản beta dành cho nhà phát triển của iOS 13, Apple đã làm mọi thứ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Theo đó, người dùng cần đảm bảo rằng máy Mac của họ đang chạy macOS 10.15 beta hoặc Xcode 11 beta. Thêm vào đó, người dùng cần tải xuống toàn bộ tệp IPSW iOS 13 beta cho thiết bị của họ, và đây là một bản tải xuống lớn. Sau đó, bằng cách sử dụng iTunes, người dùng sẽ phải cài đặt tệp chương trình cơ sở IPSW trên iPhone. Toàn bộ phương pháp tương đối phức tạp và hầu hết người dùng có thể sẽ xem xét lại việc cài đặt iOS 13 beta trên iPhone của họ.

2. Bản beta có thể chứa nhiều lỗiios 13 beta

Đầu tiên, việc chạy một phiên bản hệ điều hành vốn được hãng hướng đến đối tượng các nhà phát triển ứng dụng là không phù hợp với bạn – nếu bạn chỉ là một người dùng iPhone hay iPad bình thường. Các bản dựng beta ban đầu của bất kỳ hệ điều hành mới nào luôn đầy rẫy lỗi hệ thống, chậm chạp về hiệu năng và rất dễ gặp các sự cố dở khóc dở cười trong những tác vụ bình thường. Và tất nhiên, iOS 13 beta hay iPadOS beta đều không thoát khỏi quy luật này.

Việc tìm ra lỗi để khắc phục chính là một trong những mục đích chính khi thử nghiệm phiên bản beta. Apple vốn đã có một danh sách gồm những lỗi đã biết của phiên bản Beta 2 trên trang web dành cho nhà phát triển và đang tìm cách để khắc phục.

Kể cả khi Apple xử lý các lỗi này nhanh chóng bằng một bản cập nhật, thì bản cập nhật này có thể sẽ ảnh hưởng đến những thứ khác. Đây là một quá trình không thể thiếu trong việc tạo ra phiên bản ổn định. Vì thế nếu bạn chưa sẵn sàng để đối phó với những trục trặc hoặc lỗi thì hãy bỏ qua bản beta.

3. Thiếu tính năng

ios 13 beta

Những tính năng xuất hiện trên bản beta hiện tại so với những tính năng sẽ có trên phiên bản chính thức ra mắt vào mùa thu là những tính năng chưa hoàn chỉnh. Như ứng dụng Find My Phone mới có thể định vị iPhone kể cả khi đang offline, nhưng khả năng tìm kiếm này sẽ bị hạn chế trong bản beta.

Về cơ bản, những tính năng bạn muốn thử có thể sẽ hoạt động không như mong đợi, hoặc thậm chí không xuất hiện trên bản beta.

4. Hao pin

Quá trình thử nghiệm phiên bản beta bắt đầu bằng việc Apple làm cho các tính năng mới của iOS hoạt động tốt và ổn định. Sau đó, hãng sẽ tối ưu hóa các tính năng trong việc sử dụng năng lượng. Cho tới khi điều này diễn ra, thì khi dùng bản beta iPhone có thể sẽ cạn pin nhanh và thường xuyên hơn.

5. Không thể lùi lại phiên bản trước

ios 13 beta
Những thiết bị hiện đang hỗ trợ iOS 13 và iPadOS

Khi cài đặt bản beta, bạn không thể lùi lại phiên bản iOS chính thức mới nhất. Nói một cách chính xác hơn là bạn không thể hồi phục dựa trên bản backup thực hiện trên iOS 13. Thay vào đó, bạn nên backup iPhone khi vẫn đang chạy iOS 12, rồi hẵng cập nhật lên bản iOS 13.

5. Những ứng dụng bên thứ ba chưa được hỗ trợ

Ngay cả khi đã cài đặt được iOS 13 Developer beta trên iPhone, bạn vẫn phải đối mặt với một vấn đề lớn khác: không tương thích với các ứng dụng của bên thứ ba. Rất nhiều ứng dụng của bên thứ ba sẽ từ chối hoặc hoàn toàn không hoạt động trên iOS 13. Các nhà phát triển sẽ có một vài tháng để chuẩn bị ứng dụng và tương thích với iOS 13.

ios 13 beta

6. Không nhận được hỗ trợ từ Apple

Vì iOS 13 vẫn đang trong giai đoạn phát triển, bạn sẽ không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ Apple hoặc nhà phát triển ứng dụng cho bất kỳ vấn đề nào mà bạn đang gặp phải. Trên thực tế, nếu bạn đang chạy bản beta dành cho nhà phát triển iOS 13 trên iPhone của mình, Apple hy vọng bạn sẽ gửi báo cáo lỗi và phản hồi cho bất kỳ sự cố và lỗi nào mà bạn gặp phải. Thay vì Apple hỗ trợ bạn, điều ngược lại xảy ra trong khi sử dụng phiên bản beta của nhà phát triển: bạn cần hỗ trợ Apple để đảm bảo bản phát hành cuối cùng của iOS 13 không có lỗi.

Đối với các nhà phát triển ứng dụng, họ có thể nói rõ ràng rằng ứng dụng của họ chưa hỗ trợ iOS 13 và vì vậy họ sẽ không thể giúp bạn trong mọi vấn đề mà bạn đang gặp phải.ios 13 beta

Vậy ai nên chạy các bản beta của iOS 13 và iPadOS 13? Câu trả lời đã quá rõ ràng: các nhà phát triển ứng dụng. Họ là những người cần thử nghiệm các ứng dụng của mình trên hệ điều hành mới một cách sớm nhất, để có thể sẵn sàng tải lên ứng dụng tương thích trên App Store khi iOS 13 và iPad OS được phát hành chính thức. Nếu bạn là người dùng nhưng vẫn muốn thử, hãy thử trên điện thoại dự phòng như iPhone cũ hay iPod Touch, bởi lẽ bản beta ổn định nhất vẫn có thể gây ảnh hưởng từ những bất tiện nhỏ cho đến khả năng có thể mất dữ liệu trên iPhone.

 

 

 

 

 

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here