Trên thị trường hiện nay, những sản phẩm để làm sạch và cân bằng không khí rất nhiều. Bạn dễ bị nhầm lẫn giữa máy lọc không khí, máy lọc không khí bù ẩm hay máy tạo ẩm. Và đã có không ít lần bạn lúng túng không biết nên chọn sản phẩm nào là phù hợp. Liệu nên mua máy lọc không khí bù ẩm, hay là máy tạo ẩm? Giờ đây, Phong Vũ sẽ giúp bạn giải đáp được điều đó.

1. Máy lọc không khí bù ẩm là gì?

Để hiểu đơn giản thì sản phẩm là sự kết hợp giữa 2 chức năng LỌC KHÔNG KHÍ & TẠO ẨM. Đây có thể xem là loại sản phẩm 2 in 1, và cũng sẽ không phải chiếc máy lọc không khí nào cũng có chức năng tạo ẩm hoặc sẽ có những dòng máy lọc không khí được trang bị thêm những tính năng khác không phải tạo ẩm (ví dụ như máy lọc không khí bắt muỗi).

Những chiếc máy lọc không khí bù ẩm này ra đời nhằm giải quyết sự thiếu hụt độ ẩm trong không khí. Cơ chế tạo ẩm của những chiếc máy này dựa trên sự thẩm thấu độ ẩm thông qua hệ thống màng lọc, cụ thể không khí đi qua màng lọc sẽ mang theo hơi nước và độ ẩm thoát ra ngoài và từ đó gia tăng thêm độ ẩm cho không khí, độ ẩm sẽ được điều tiết một cách tự nhiên.

Máy lọc không khí bù ẩm với chức năng lọc không khí và tạo ẩm

2. Máy tạo ẩm là gì?

Chức năng của loại máy này là bơm thêm độ ẩm vào không khí. Loại máy tạo ẩm phổ biến và thường thấy nhất trên thị trường có thể kể đến là máy phun sương. Nếu bạn từng tình cờ trông thấy hình ảnh của những con mèo phun sương bằng nhựa, thường được đặt ở trên bàn làm việc thì đó chính là một trong những hình thức máy tạo ẩm phổ biến.

Máy tạo ẩm có công dụng cải thiện được hô hấp. Đặc biệt khi thời tiết nóng và oi bức, cơ thể chúng ta sẽ rơi vào cơ chế thoát hơi nước cao, vì thế máy tạo ẩm sẽ giúp tăng cường độ ẩm, để bù đắp lại lượng hơi nước đã thất thoát ở trên da. Ngoài ra, máy tạo ẩm giúp người bệnh phòng tránh được những căn bệnh có liên quan đến vùng hô hấp.

Máy tạo ẩm cũng là một trong những sản phẩm được ưa thích trong gia đình

3. Sự khác nhau giữa máy lọc không khí bù ẩm và máy tạo ẩm

3.1 Mức độ tạo ẩm

Máy tạo ẩm chỉ có một chức năng chính là “tạo ẩm”. Do đó mức độ làm ẩm không khí của chiếc máy này chắc chắn sẽ nhiều hơn so với máy lọc không khí bù ẩm. Đồng thời máy lọc không khí bù ẩm chỉ có khả năng tạo ẩm một cách chậm rãi. Trong thời gian ngắn máy lọc khí bù ầm không thể đáp ứng được lượng độ ẩm lớn.

3.2 Giá thành

Nếu đặt hai chiếc máy lên bàn cân, thì chắc chắn một điều chiếc nào có nhiều chức năng chắc chắn sẽ có giá thành cao hơn. Máy tạo ẩm thì có rất nhiều mức giá khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Thậm chí có những dòng máy dưới 1 triệu nhưng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của bạn.

3.3 Diện tích làm ẩm

Với công nghệ hiện đại, những chiếc máy lọc khí bù ẩm có thể giúp làm ẩm không gian nhà trên diện rộng. Còn đối với máy tạo ẩm thì nó chỉ có thể làm ẩm trên một vùng không gian nhất định.

Mỗi một dòng máy sẽ có những ưu điểm và thế mạnh của mình

4. Nên mua máy lọc không khí bù ẩm hay máy tạo ẩm?

Vào tuỳ vào môi trường và điều kiện thời tiết khác nhau, mà mỗi gia đình hay các nhân sẽ có phương án lựa chọn thiết bị sử dụng riêng. Giả sử thời điểm là mùa nóng, nhiệt độ lên cao, cơ thể sẽ mất nước nhiều, cơ thể lúc đó chắc chắn cần một lượng độ ẩm lớn bơm vào không khí. Trường hợp này mua máy tạo ẩm là giải pháp hiệu quả nhất. Hoặc trường hợp khi bạn cần tạo ẩm ở những môi trường nhiều máy lạnh như là văn phòng làm việc, một chiếc máy tạo ẩm sẽ giải quyết được cho bạn toàn bộ vấn đề.

Đối với trường hợp bạn cần máy lọc không khí và đồng thời cân bằng độ ẩm cho không gian thì không gì tốt hơn một chiếc máy lọc không khí bù ẩm. Có rất nhiều thương hiệu máy lọc không khí bù ẩm xuất sắc trên thị trường cho bạn có thể tham khảo. Chẳng hạn như là Sharp, Coway, Panasonic…Đây đều là các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, chuyên cung cấp cho bạn những sản phẩm cực kỳ chất lượng.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn