Mới đây Xiaomi đã tổ chức một sự kiện ra mắt chiếc Xiaomi Mi CC9 tại Trung Quốc. Bên cạnh mẫu smartphone này thì hãng còn giới thiệu luôn tính năng avatar 3D hay còn được gọi là Mimoji. Tính năng này cho phép người dùng có thể tự thiết kế các avatar 3D của riêng mình.

Tuy nhiên, tính năng Mimoji của Xiaomi được rất nhiều trang tin và người dùng cho rằng đây là một bản sao chép của Apple Memoji. Theo Engadget, Mimoji “vay mượn” rất nhiều từ Memoji, từ phong cách nghệ thuật tới biểu cảm khuôn mặt và màu sắc…

mimoji

Vài năm trước đây Xiaomi luôn nổi tiếng với việc sao chép nhiều ý tưởng có sẵn của Apple và chính CEO của công ty này cũng nói rằng hãng học hỏi những gì tốt nhất. Giờ đây khi thị trường điện thoại không còn quá quan tâm tới việc ai sao chép ai thì Xiaomi đã lại một lần nữa làm dậy sóng lên khi bộ avatar Mimoji của hãng gần như bê y nguyên thiết kế từ Memoji của Apple. Ngay cả cái tên được đặt cho tính năng cũng rất giống.

mimoji

Apple lại không sở hữu hay là người phát minh ra khái niệm avatar ảo. Chính công ty này cũng không đăng kí bản quyền về Memoji do đó rất khó để kết luận rằng Xiaomi vi phạm bản quyền trí tuệ của Apple. Hãng đầu tiên đưa khái niệm avatar ảo lên điện thoại lại chính là Samsung với bộ đôi S9/S9 plus ra mắt hồi tháng 2 năm ngoái.

Tất nhiên chúng ta có thể thấy sự tương đồng rất rõ rệt giữa Mimoji và Memoji. Có quá nhiều các trang đưa tin về sự việc này và cũng rất nhiều người dùng lên tiếng rằng tính năng của Xiaomi sao chép quá nhiều từ Memoji của Apple. Đáp trả lại thì phía công ty tới từ Trung Quốc này còn đưa ra lời cảnh báo là sẽ kiện những ai tiếp tục đưa ra những thông tin như vậy. Xiaomi cũng thông báo họ có bằng chứng chứng minh rằng Mimoji không phải là hàng copy của Memoji.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn