Ngày hội giảm giá lớn nhất toàn cầu – Black Friday lại một lần nữa đến trong năm 2018. Làm thế nào để trở thành người tiêu dùng thông minh nhất trong thời điểm “thiên thời – địa lợi nhưng nhân không hòa này”, hãy cùng Phong Vũ tìm hiểu và giải đáp.


Black Friday là gì?

Theo sau ngay ngày lễ Tạ ơn, không chỉ là một thời điểm được mong chờ bậc nhất bởi người Bắc Mỹ nói chung, mà còn bởi người tiêu dùng toàn thế giới: Black Friday – Thứ sáu Đen tối.

Mặc dù không phải là ngày lễ chính thống, cứ đến ngày thứ 6 thứ 4 của tháng 11, hàng triệu công dân Mỹ nói riêng và Bắc Mỹ nói chung lại sôi sục, hối hả, bỏ cả làm để có thể mua sắm mọi mặt hàng ở mức giá “rẻ như cho” mà các nhà phân phối đã giảm giá.

Nhưng tại sao lại gọi ngày thứ sáu ngay sau lễ Tạ ơn là Black Friday – Thứ sáu đen tối? Có tương đối nhiều câu trả lời giải thích cho thắc mắc này.

Ngày đặc biệt này có xuất xứ từ tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra vào ngày thứ sáu sau Lễ Tạ Ơn năm 1965 ở Philadelphia, khi hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau ở các con phố, vỉa hè đi mua sắm để sửa soạn cho Lễ Noel sắp đến, và theo truyền thống được xem là ngày bắt đầu mùa mua sắm Giáng sinh, tương tự như Boxing Day ở nhiều quốc gia Khối thịnh vượng chung.

Black Friday là gì 1

Hoặc, thứ sáu đen tối cũng có thể được giải thích dựa theo ngôn ngữ kế toán “in the black” chỉ tình trạng kinh doanh có thuận lợi, ngày mà các đơn vị kinh doanh cuối cùng cũng tạo được bước ngoặt về doanh thu trong cả một năm dài. Trái ngược với “in the black” là “in the red“, thể hiện những con số thua lỗ thường được các kế toán viết bằng bút đỏ, gay gắt và tiêu cực giống như giáo viên ở nhiều quốc gia chấm bài cho học sinh vậy.

Đương nhiên với một ngày lễ lớn ở quốc gia số một, có sức ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế và giao thương toàn cầu, không có lý gì các quốc gia khác lại không học hỏi hình thức làm việc “lợi cả đôi đường”, bao gồm có Việt Nam.

Tuy nhiên nước Mỹ vốn là nơi sản xuất rất nhiều mặt hàng chất lượng, trong đó bao gồm linh kiện PC và các thiết bị công nghệ cao, nên họ hoàn toàn làm chủ giá thành và toàn quyền điều chỉnh mức độ khuyến mại cho từng sản phẩm. Trong khi đó, các thương hiệu bán lẻ có tiếng tại Việt Nam phải thông qua trình nhập hàng, phí hải quan, vận chuyển và đã kinh doanh thì ai chả muốn kiếm chút đỉnh?

Do vậy làm thế nào để biết được đơn vị đó có thực sự có tâm? Mặt hàng thực sự được giảm giá, thay vì x2 và giảm 50%? Làm thế nào để trở thành người tiêu dùng thông minh, văn minh và hợp tình hợp lý?

Làm thế nào để trở thành người tiêu dùng thông minh trong ngày Black Friday?

Chẳng gì tuyệt vời hơn nếu chúng ta có thể vận dụng những mối quan hệ xã hội, anh chị, bạn bè, người nhà đang cư trú ở xứ sở cờ Hoa để đặt hàng online và xách tay về những món hàng chất lượng. Amazon, Bestbuy, Walmart… hay đặc biệt Newegg đều là những kênh thương mại điện tử uy tín.

Black Friday Newegg 1
Nguồn ảnh: Newegg

Hay nếu không thể vận dụng được mối quan hệ xã giao nào, chúng ta vẫn có thể lựa chọn cách hình thức vận chuyển, ship từ nước ngoài về. Tuy nhiên quá trình này tương đối rủi ro mà không phải người bán nào cũng có thể ship đến Việt Nam và khi được thì giá thành tương đối khó nhằn.

Cách tránh đơn giản nhất đó là chờ đợi những thương hiệu bán lẻ tại địa phương cùng góp gió vào sự kiện giảm giá Black Friday. Nhưng làm thế nào để biết được rằng, chúng ta, những người tiêu dùng được hưởng lợi nhiều nhất?

Quay trở lại với các trang thương mại điện tử nước ngoài, đây sẽ là đơn vị đối chiếu giá thành đáng tin cậy của chúng ta.

1 USD hiện tại ~ 23.250 VND. Thuế suất nhập khẩu thông thường của laptop là 5%, thuế giá trị gia tăng tại Việt Nam là 10%. Thêm vào đó là phí vận chuyển, kho, bến bãi và giá trị thương hiệu/ uy tín/ bảo hành từ đơn vị bán lẻ. Liệu quá trình giảm giá như vậy đã hoàn toàn đủ sức hấp dẫn, còn tùy thuộc vào cả quan điểm cá nhân nữa.

Quan trọng nhất trong ngày mua đồ giảm giá Black Friday đó là “âm thầm, lặng lẽ, trả thù sau”. Không nên vì một món hàng mà gây hiềm khích bởi dù sao thì ngay sau Black Friday còn có Cyber Monday!

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn