Kirin 990 được Huawei ra mắt tích hợp SOC 5G

0
586

Mới đây tại IFA 2019 Huawei đã giới thiệu con chip cao cấp mới của hãng là Kirin 990, tiếp tục cuộc chạy đua về vi xử lí di động với Apple, Samsung, Mediatek và Qualcomm.

Kirin 990 được giới thiệu dựa trên tiến trình 7nm+ EUV do đó đây là mộ trong những mẫu chip có tích hợp bộ vi xử lý 5G nhỏ gọn nhất. Điều này giúp chiếm một không gian nhỏ hơn ở bên trong máy và cũng tiết kiệm năng lượng hơn.

kirin 990

Tốc độ 5G của Kirin 990 khi được kết nối với modem Balong 5000 là 2.3Gbit/s tốc độ tải xuống và tốc độ tải lên là 1.25 Gbit/s.

Kirin 990 được ghép bộ xử lý hai lõi NPU với một cấu trúc Da Vinci, bao gồm các lõi xử lý NPU lớn và nhỏ. Các lõi có xung nhịp cao chịu trách nghiệm xử lí các tác vụ nặng yêu cầu tốc độ. Còn lõi nhỏ sẽ dành cho những tác vụ cần ít tài nguyên hơn, khai thác khả năng tính toán AI do cấu trúc NPU mang lại.

Về vi xử lí trung tâm, Kirin 990 có 3 cấp hiệu suất, 2 lõi lớn, 2 lõi trung bình và 4 lõi nhỏ, xung nhịp tối đa của lõi lớn là 2,86Ghz. GPU được xử dụng là Mali-G76 16 lõi với hệ thống cache để phân bố điện năng. Kirin 990 còn hỗ trợ Kirin Gaming+ 2.0 giúp phối hợp hiệu quả giữa phần cứng và phần mềm nhằm cải thiện khả năng chơi game. Đây cũng là vấn đề về sự tối ưu trên những con chip xử dụng GPU Mali hiện nay khiến những con chip này vẫn còn thua về khả năng xử lí đồ họa khi so sánh với Adreno trên những SoC của Qualcomm.

kirin 990

Về xử lí hình ảnh, Kirin 990 tích hợp ISP 5.0 có khả năng khớp khối, lọc 3D và khử nhiễu bằng phần cứng ở mức độ cao nhằm chụp lại những bức ảnh có ánh sáng tốt hơn cùng độ sắc nét được cải thiện đáng kể đặc biệt là trong môi trường thiếu sáng. Đây cũng là con chip đầu tiên có tính năng khử nhiễu video dual-domain.

Huawei cho biết rằng Kirin 990 sẽ được trang bị ngay trên mẫu Flagship sắp ra mắt tới đây của hãng là Mate 30. Đây là điều khác lạ so với truyền thống của hãng này bởi dòng Mate của Huawei chỉ là nâng cấp tính năng so với dòng P ra mắt đầu năm chứ không phải nâng cấp cấu hình. Có lẽ Huawei đã phải nhanh chóng trang bị cho Mate 30 Kirin 990 hỗ trợ kết nối 5G bởi hãng cũng lường trước được thị trường cuối năm nay các ông lớn như Samsung với Note 10 và Apple với những mẫu iPhone sắp sửa được ra mắt sẽ khiến cho kết nối này nhanh chóng phổ biến hơn.

kirin 990

Một số hình ảnh mới đây được rò rỉ cũng cho chúng ta những cái nhìn đầu tiên về mẫu Flagship mới nhất của Huawei này. Có lẽ hãng sẽ ra mắt ngay sau khi Apple giới thiệu những mẫu iPhone mới của mình vào ngày 10/9 tới đây.

Trong sự kiện trên Huawei còn giới thiệu chiếc tai nghe true wireless của hãng là FreeBuds 3 với thiết kế khá giống với Apple AirPods. Đây là dòng tai nghe đầu tiên của Huawei tích hợp vi xử lí Kirin A1 do Huawei tự phát triển giúp kết nối ổn định và nhanh chóng hơn. Chất lượng âm thanh cũng được tinh chỉnh qua con chip trên và tích hợp cả khả năng khử nhiếu thông minh. Mẫu tai nghe trên có 2 màu sắc là trắng và đen và có lẽ cũng sẽ được tặng kèm khi bán cùng với Mate 30 sắp tới đây.

 

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn