Intel phải nhờ tới viện trợ của Samsung, tiến trình của dòng CPU tiếp theo sẽ vẫn là 14nm?

0
1143

Không đến mức nghiêm trọng như đợt khan hiếm CPU Coffee Lake hơn nửa năm trước đây, nhưng Intel một lần nữa lại không thể đáp ứng kịp thời sức mua, chậm trễ trong việc sản xuất ra những sản phẩm CPU trên tiến trình 14nm mới và phải nhờ tới sự hỗ trợ của Samsung.


Intel cho biết rằng đã đạt một thỏa thuận với Samsung trong việc sản xuất vi xử lý trên tiến trình 14nm của họ. Có thể nói rằng Intel mắc phải tình thế hiện tại bởi nguyên nhân chính nhất. Một mặt, tiến trình 10nm là một vấn đề nhức đầu mà “đội Xanh” đã tốn rất nhiều thời gian để phát triển và hoàn thiện. Hệ quả chính của điều này đó là số lượng sản phẩm được lên kế hoạch sản xuất ở tiến trình 10nm giờ đây vẫn phải dựa trên dây truyền 14nm.

Theo như thông tin từ ngành công nghiệp bán dẫn ngày 17 vừa qua, bộ phận Samsung Foundry đã lên kế hoạch chế tạo những sản phẩm của Intel với số lượng lớn cho quý 3 và quý 4 của năm sau, trên tiến trình 14nm. Điều này có thể ngầm hiểu được rằng dòng CPU PC tiếp theo của Intel, “Rocket Lake” dự kiến phát hành năm 2021, vẫn sẽ dựa trên công nghệ đã có tuổi đời lên tới gần 5 năm.

Một quan chức quen thuộc với tình hình nội bộ cho biết: “Chúng tôi biết rằng các cuộc đàm phán hợp đồng với Intel, chỉ được đồn đại, đang ở giai đoạn cuối. ” Intel, công ty đang có dự định theo đuổi tích hợp dọc, là người đầu tiên rời khỏi việc trực tiếp sản xuất CPU low-end.

Điều này liên quan chặt chẽ đến tình huống Intel phải chịu sự thiếu hụt nguồn cung CPU kể từ nửa cuối năm ngoái. Với sự chậm trễ trong quá trình sàng lọc quy trình, các sản phẩm mới của Intel, đã được lên kế hoạch đưa vào quy trình 10nm vào năm ngoái, đã được đóng gói với các dây chuyền sản xuất 14 nano.

Mặc dù Intel đã chậm trễ trong việc đảm bảo các dây chuyền sản xuất mới, nhưng sẽ mất nhiều năm để xây dựng nhà máy, đây sẽ là một lựa chọn không thể tránh khỏi. Bộ phận Samsung Foundry vượt lên TSMC khi thành công trong việc giành được các đơn đặt hàng mới trong năm nay. Bên cạnh việc Samsung nhận được hợp đồng cung cấp CPU máy chủ cho IBM vào năm ngoái, gần đây đã bảo đảm trở thành đơn vị sản xuất GPU cho NVIDIA và bộ xử lý ứng dụng thế hệ tiếp theo (AP) của Qualcomm. Cùng với, Apple và Hai Silicon (Huawei), phần lớn các công ty thiết kế bán dẫn sử dụng các quy trình tiên tiến đã trở thành khách hàng của Samsung.

 

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn