Huawei hậu bị Mỹ cấm vận như thế nào? Ông lớn liệu có gục ngã?

0
112

Trong cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ kéo dài suốt nhiều năm qua, Huawei – ông lớn công nghệ hàng đầu Trung Quốc là một trong những “nạn nhân” lớn nhất. Sau lệnh cấm vận của Chính quyền Mỹ, Huawei đang xoay xở như thế nào để có thể đứng vững?

Doanh thu vẫn tăng trưởng trước sóng gió

Trong báo cáo thường niên của Huawei năm 2020, tập đoàn này vẫn giữ được tăng trưởng. Tuy nhiên, nếu so với các năm trước đó thì mức tăng trưởng rất thấp. Cụ thể, doanh thu mảng thiết bị tiêu dùng (smartphone, máy tính bảng, thiết bị thông minh,…) tăng trưởng 3,3%, trong khi con số này năm 2019 là 34%. Còn ở mảng thiết bị viễn thông, doanh thu chỉ tăng 0,2%, mảng doanh nghiệp tăng 23%. 

Có thể thấy, dù gọi là vẫn tăng trưởng nhưng Huawei chắc chắn đã chịu đả kích không nhỏ sau 1 năm bị giáng lệnh cấm vận từ nước Mỹ – thị trường lớn của thế giới. Huawei cũng đã lọt khỏi danh sách top 5 các nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới kể từ quý 4/2020. Bên cạnh lệnh cấm, đại dịch Covid-19 cũng là một lý do ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh.

Huawei hậu bị Mỹ cấm vận như thế nào? Ông lớn liệu có gục ngã?
Doanh thu 2020 giữ mức tăng nhưng tăng không đáng kể về nhiều mảng

Huawei đang làm gì để vượt qua khó khăn?

Với việc không thể hợp tác với các công ty công nghệ Mỹ, Huawei giờ đây phải tự mình lèo lái với nhiều hạn chế hơn trước. Ở mảng smartphone được quan tâm nhiều, hãng đã phải tự sản xuất ra hệ điều hành mới, hợp tác với những đối tác khác không dính lệnh cấm hoặc tự mình sản xuất một số linh kiện. 

Khủng hoảng nguồn cung chính là vấn đề lớn nhất của Huawei hiện tại. Trước đây, Huawei hằng năm đều mua từ 10 đến 20 tỷ USD linh kiện từ các công ty Mỹ. Nhưng nay điều này đã không thể nên hãng phải tìm sự hỗ trợ từ nơi khác, lớn nhất là từ quê nhà Trung Quốc và tự mình “bơi”. Hãng cũng nhận được sự hỗ trợ không nhỏ từ chính chính quyền Bắc Kinh. 

Huawei hậu bị Mỹ cấm vận như thế nào? Ông lớn liệu có gục ngã?
Chủ tịch luân phiên của hãng cho biết Huawei gặp khó khăn, nhưng vẫn sẽ tăng trưởng

Bước đi tiếp theo của hãng

Trong buổi công bố kết quả kinh doanh thường niên 2020 của Huawei vừa qua, ông Ken Hu – Chủ tịch luân phiên của tập đoàn cho biết sắp tới Huawei sẽ tập trung và những mảng, lĩnh vực mới. Cụ thể đó là phát triển hạ tầng ICT với 2 xu hướng chính là kết nối và điện toán. Chuỗi cung ứng của hãng cũng sẽ được đa dạng hóa, đảm bảo nguồn cung linh kiện.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Ken Hu vẫn tự tin dự đoán năm 2021 này, Huawei sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng và ngày càng đi vào quỹ đạo ổn định sau sóng gió từ lệnh cấm vận.

Tất nhiên, tình hình sau cùng của Huawei sẽ thực sự như thế nào vẫn là câu hỏi chỉ thời gian mới có thể trả lời.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn