Google gỡ bỏ hoàn toàn 7 ứng dụng theo dõi độc hại trên Play Store

0
956

Những ứng dụng có chức năng “theo dõi” dựa trên các dữ liệu như tin nhắn, nhật kí cuộc gọi của người dùng mới đây đã bị Google thẳng tay loại bỏ khỏi Play Store.

Theo đó, danh sách này bao gồm 7 ứng dụng, được thiết kế cùng bởi 1 nhà phát triển người Nga với ý đồ theo dõi người dùng. Hiện các ứng dụng gián điệp này đã bị Google xóa khỏi CH Play, nhưng trước đó chúng đã được tải xuống thiết bị người dùng tổng cộng 130.000 lần. Hai trong số các ứng dụng này là Spy Tracker và SMS Tracker, được cài đặt hơn 50.000 lần mỗi ứng dụng.

google-go-bo-hoan-toan-7-ung-dung-theo-doi-doc-hai-tren-play-store
Các ứng dụng có chức năng theo dõi trên Google Play Store

7 ứng dụng dạng stalkerware này (phần mềm lén lút theo dõi hoạt động người dùng theo thời gian thực) đã bị hãng bảo mật Avast phát hiện về những hành vi theo dõi trái phép người dùng vào hôm thứ Tư (17/7) vừa qua.

Ứng dụng gián điệp dưới dạng stalkerware thường “đội lốt” dưới tên gọi theo dõi trẻ em hoặc tìm điện thoại thất lạc, nhưng thực chất là dành cho kẻ xấu hoặc những người vợ chồng ghen tuông muốn theo dõi hoạt động đối phương. Chúng có thể theo dõi vị trí của mục tiêu, thu thập danh bạ, tin nhắn SMS và lịch sử cuộc gọi của người đó. Tuy nhiên, để các ứng dụng này hoạt động, người thực hiện theo dõi phải có quyền truy cập vào điện thoại của mục tiêu và cài đặt một trong các ứng dụng trên thiết bị đó. Điều đặc biệt là những kẻ rình mò sẽ che dấu về các ứng dụng phần mềm khiến cho điện thoại bị theo dõi không tìm thấy bất kì biểu tượng hay các bằng chứng nào khác. Sau đó, tin tặc sẽ theo dõi thông tin qua máy tính để bàn.

“Spy Tracker” là 1 trong 7 ứng dụng bị phát hiện. Tuy quảng cáo là ứng dụng giám sát trẻ em nhưng tính năng chính của nó là theo dõi vị trí. Kẻ xấu nếu có quyền truy cập vật lý vào điện thoại hoàn toàn có thể cài ứng dụng này rồi âm thầm theo dõi vị trí, nhật ký cuộc gọi từ xa mà nạn nhân không hề hay biết.

google-go-bo-hoan-toan-7-ung-dung-theo-doi-doc-hai-tren-play-store
Khi được cài đặt, kẻ xấu có thể xem vị trí và nhật ký cuộc gọi trên máy nạn nhân theo thời gian thực mà họ không hề hay biết

Đáng chú ý khi một báo cáo từ năm 2018 cho biết các công cụ diệt virus thường bỏ qua loại ứng dụng stalkerware này.

Nikolaos Chrysaidos, người đứng đầu về bảo vệ đe dọa di động tại Avast cho biết những ứng dụng này rất phi đạo đức và có vấn đề đối với quyền riêng tư của mọi người, vì vậy nó không nên có trên Google Play Store. Bởi lẽ chúng thúc đẩy hành vi tội phạm và có thể được kẻ theo dõi hoặc đối tác lạm dụng để giám sát các nạn nhân.
Các ứng dụng đã bị xóa bao gồm:

Track Employees Check Work Phone Online Spy Free.

Spy Kids Tracker.

Phone Cell Tracker.

Mobile Tracking.

Spy Tracker.

SMS Tracker.

Employee Work Spy.

 

 

 

 

 

 

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here