study from facebook mua dữ liệu người dùng

Trong ngày hôm nay, Facebook đã cho ra mắt ứng dụng Study from Facebook chỉ có trên Android, với mục đích thu thập dữ liệu người dùng một cách “đường đường chính chính”. Ứng dụng này là một cách tiếp cận bớt “bí hiểm” của Facebook trong việc lấy thông tin cá nhân từ những người tham gia thí nghiệm.

Ứng dụng Study sẽ cảnh báo bạn rằng Facebook sẽ có được thông tin về những ứng dụng nào trên thiết bị của bạn, thời gian và tên gọi của những tính năng mà bạn sử dụng trên các chương trình đó. Facebook cũng sẽ cập nhật quốc gia mà bạn đang cư trú hiện tại, thiết bị bạn đang sử dụng là gì và loại kết nối.

Facebook đang lên kế hoạch để tuyển mộ đối tượng người lớn sinh sống tại Mỹ và Ấn Độ có độ tuổi từ 18 trở lên. Facebook sẽ hiển thị quảng cáo trên chính ứng dụng của mình hoặc trên những ứng dụng khác đối với người không sử dụng mạng xã hội này. Study sẽ có mặt ở những quốc gia khác nhưng không phải trong thời điểm thử nghiệm hiện tại.

Nhấn vào ad, bạn sẽ được chuyển hướng tới website Applause, đối tác nghiên cứu của Facebook trong chương trình ứng dụng Study. Từ đây, bạn sẽ được thông báo về quan hệ đối tác với Fb, dữ liệu nào của bạn sẽ được thu thập, khoản bồi thường nào bạn nhận được và cách bạn có thể từ chối ứng dụng.

Tất cả những gì mà người tham gia cần đó là một tài khoản PayPal để kiểm tra chéo tuổi trên hồ sơ Facebook của bạn và kiểm tra sự chính xác độ tuổi người dùng. Không có thỏa thuận không tiết lộ (NDA), do đó người tham gia có thể thoải mái nói về chương trình này với những cá nhân khác.

Facebook sẽ không thu thập ID và password người dùng thông qua Study.

Bất cứ ai cũng có thể tải xuống ứng dụng Study từ Google Play Store, nhưng chỉ những người được phê duyệt thông qua Applause mới có thể đăng nhập và sử dụng ứng dụng đó. Bạn sẽ nhận được thông báo định kỳ về việc bán dữ liệu của mình cho Facebook và khả năng từ chối bất cứ lúc nào.

Tiền công và quyền riêng tư

Nếu bạn chọn duy trì, Facebook sẽ đền bù cho bạn về dữ liệu bạn từ bỏ. Facebook nói chi tiết về số tiền bù đắp cho những người tham gia, tuy nhiên theo như ​​Project Atlas, hiện không còn tồn tại, báo cáo con số lên tới 20 đô la mỗi tháng.

Facebook lưu ý rằng họ sẽ không thu thập ID người dùng, mật khẩu hoặc nội dung bạn chia sẻ với người khác. Ngoài ra, Facebook sẽ không bán dữ liệu từ ứng dụng Study cho các bên thứ ba hoặc sử dụng dữ liệu để phân phối quảng cáo hướng đối tượng.

Một mặt, ứng dụng Study có thể dẫn đến việc Facebook kết hợp các tính năng mới vào các ứng dụng của mình, chẳng hạn như chia sẻ màn hình hoặc trò chuyện video nhóm mở rộng. Mặt khác, ứng dụng Study thêm dầu vào lửa từ những người, đặc biệt là các chính trị gia, quan tâm đến quyền riêng tư và thu thập dữ liệu của Facebook.

Nhìn chung, Study đến vào thời điểm kỳ lạ đối với Facebook. Mạng xã hội đang phải đối mặt với áp lực từ các cơ quan quản lý chống độc quyền và vẫn đang cảm thấy những ảnh hưởng của vụ bê bối Cambridge Analytics. Việc mọi người có coi trọng Facebook hay không và bàn giao dữ liệu với giá là điều chỉ có thời gian mới trả lời.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn