Facebook đệ đơn kiện công ty phân tích dữ liệu Hàn Quốc

0
687

Facebook chính thức đệ đơn kiện Rankwave, một công ty phân tích dữ liệu mạng xã hội dành cho mục đích marketing tới từ Hàn Quốc.


“Facebook đang điều tra các hoạt động dữ liệu của Rankwave liên quan đến các dịch vụ quảng cáo và tiếp thị của họ”, Giám đốc thi hành nền tảng và kiện tụng của Facebook, Jessica Romero, cho biết trong một bài đăng trên blog. “Rankwave đã không hợp tác với những nỗ lực của chúng tôi để xác minh sự tuân thủ của họ với các chính sách của Facebook, điều mà chúng tôi yêu cầu đối với tất cả các nhà phát triển sử dụng nền tảng.”

Facebook cáo buộc trong vụ kiện, đệ trình lên Tòa án Tối cao California tại Hạt San Mateo, rằng Rankwave đã vi phạm hợp đồng với mạng xã hội và vi phạm luật pháp California: cấm các hành vi kinh doanh không công bằng, bất hợp pháp hoặc lừa đảo. Kể từ năm 2010, Rankwave đã vận hành ít nhất 30 ứng dụng trên nền tảng Facebook. Công ty Hàn Quốc đã sử dụng dữ liệu gắn liền với các ứng dụng đó để tạo và bán các công cụ quảng cáo và tiếp thị, trái với quy định của Facebook.

Trong hồ sơ tòa án, Rankwave phủ nhận việc không tuân theo chính sách của Facebook, nhưng bên nguyên đơn đã nói rằng công ty này không cung cấp đủ bằng chứng. Rankwave đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Vụ kiện nêu bật cách Facebook đang cố gắng cho công chúng và các nhà phát triển thấy rằng họ rất coi trọng quyền riêng tư sau hàng loạt vụ bê bối. Năm ngoái, sự thật được tiết lộ về công ty tư vấn chính trị của Vương quốc Anh Cambridge Analytica đã thu thập dữ liệu của tới 87 triệu tài khoản Facebook mà không có sự đồng ý của người dùng là một trong những scandal gây mất tín nhiệm nhất tới nền tảng mạng xã hội top 1 thế giới.

Người dùng và doanh nghiệp đã sử dụng ứng dụng của Rankwave. Các ứng dụng phải được sự cho phép của người dùng trước khi họ có thể truy cập bất kỳ dữ liệu Facebook nào.

Một cửa hàng bách hóa, tổ chức du lịch và đội bóng chày của Hàn Quốc đã sử dụng ứng dụng Rankwave để phân tích và theo dõi thông tin trên Trang Facebook của họ. Các trang này cũng là một hồ sơ công khai được tạo bởi các doanh nghiệp, tổ chức và nhân vật công cộng.

Facebook bắt đầu điều tra Rankwave vào tháng 6 năm 2018 và phát hiện ra công ty không tuân thủ chính sách nền tảng của mình. Đó là bởi vì Rankwave bị cáo buộc đã sử dụng dữ liệu Trang Facebook gắn liền với các ứng dụng của mình cho “mục đích kinh doanh” của riêng mình, chẳng hạn như cung cấp “dịch vụ tư vấn” cho các nhà quảng cáo và tiếp thị.

“Cho đến nay, Rankwave đã không tham gia vào cuộc điều tra của chúng tôi và chúng tôi đang cố gắng lấy thêm thông tin từ họ để xác định xem có bất kỳ hành vi lạm dụng dữ liệu Trang nào hay không”, một phát ngôn viên của Facebook cho biết.

Facebook cũng đang cố gắng tìm hiểu trong năm nay nếu Rankwave sử dụng thông tin cá nhân từ người dùng để cung cấp dịch vụ tiếp thị và quảng cáo. Rankwave không thể trả lời các câu hỏi của Facebook hoặc bàn giao thông tin mà mạng xã hội yêu cầu ngay lập tức.

Facebook đã treo các ứng dụng và tài khoản gắn liền với Rankwave nhưng không chia sẻ thông tin cụ thể đó là ứng dụng nào. Thêm vào đó, Facebook cũng từ chối tiết lộ loại hoặc số lượng dữ liệu người dùng đã được thu thập bởi Rankwave.

Facebook lập luận trong vụ kiện rằng các hành vi sai trái được cho là của Rankwave đã gây tổn hại đến uy tín, niềm tin của công chúng.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn