Đồng tiền ảo Libra của Facebook có gì đặc biệt ?

0
1028

Đồng tiền ảo của Facebook là như thế nào, nó được phát triển trên công nghệ gì, tính bảo mật của nó ra sao?

Theo thông tin chính thức mới được CEO của Facebook, Mark Zuckerberg chia sẻ, đồng tiền ảo của Facebook sẽ có tên là Libra. Đồng tiền này được điều hành bởi một hiệp hội bao gồm các doanh nghiệp đầu tư và các thành viên phi lợi nhuận. Đồng tiền dự kiến được ra mắt vào nửa đầu năm 2020. Vậy Facebook phát hành Libra là nhằm mục đích gì và điều gì khiến nó khác biệt với những đồng tiền ảo sử dụng blockchain hiện nay ?

Libra là gì?

Reuters cho hay, Libra là một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi dự trữ tài sản trong thế giới thực, bao gồm tiền gửi ngân hàng và chứng khoán ngắn hạn và được nắm giữ bởi một mạng lưới giám sát. Cấu trúc này nhằm mục đích thúc đẩy niềm tin và ổn định giá cả.

dong-tien-ao-libra-cua-facebook-co-gi-dac-biet-1

Libra là một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi dự trữ tài sản trong thế giới thực

Mặc dù giá Libra có thể không phải lúc nào cũng phù hợp với các tài sản cơ bản, nhưng chủ sở hữu có “mức độ đảm bảo cao” rằng họ có thể chuyển đổi Libra thành tiền truyền thống dựa trên tỷ giá hối đoái.  Đồng tiền này đang được hỗ trợ nhờ đầu tư từ các công ty thanh toán lớn như Mastercard, VisaPayPal, cũng như các đại gia công nghệ bao gồm UberSpotify.

Đồng Libra sẽ không được “mining” hay còn gọi là “đào tiền” như các đồng tiền ảo dựa trên blockchain hiện nay mà nó sẽ dựa trên cơ chế phát hành tiền rất cơ bản, nền tảng của mọi đồng tiền giấy xịn hiện nay (Fiat Money). Đồng Libra sẽ được phát hành dựa trên “tài sản bảo chứng”.

Sẽ không có sự tăng giảm giá trị hỗn loạn cũng như nguy cơ đồng tiền bị thao túng bởi giới “đào tiền”. Đây sẽ là đồng tiền ảo ổn định nhất hiện nay về giá trị. Cứ mỗi một đồng tiền Libra được phát hành, một giá trị tài sản tương đương dùng để bảo chứng giá trị sẽ được đưa vào một tài khoản ngân hàng trung ương để bảo chứng.

Mục đích của Libra là gì?

Về cơ bản, Facebook muốn làm cho việc chuyển tiền đi khắp thế giới dễ dàng như gửi tin nhắn văn bản.

Công ty đã phát hành Sách Trắng để giải thích chi tiết. Họ không xem tiền ảo một nỗ lực để thay thế hệ thống tài chính hiện tại, như mục tiêu của Bitcoin. Thay vào đó, họ có ý định mở rộng một phương thức thanh toán điện tử cho một thành phần dân số nhất định không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính truyền thống.

Trên toàn thế giới, gần 2 tỷ người vẫn không thể tiếp cận được hệ thống tài chính ngân hàng truyền thống, mặc dù 1 tỷ người trong số đó có điện thoại di động và nửa tỷ người có quyền truy cập vào internet. Libra được sinh ra nhằm mục đích lấp đầy khoảng trống đó.

dong-tien-ao-libra-cua-facebook-co-gi-dac-biet-2

Công nghệ

Mark Zuckerberg trong bài chia sẻ về đồng tiền ảo mới cho biết: “Tất cả mọi thứ được xây dựng trên công nghệ blockchain. Hệ thống được phân cấp – nghĩa là nó được điều hành bởi nhiều tổ chức khác nhau thay vì chỉ một, từ đó khiến hệ thống trở nên công bằng hơn. Hệ thống này có sẵn cho bất cứ ai có kết nối internet và có chi phí thấp. Hệ thống cũng được bảo mật bằng mật mã giúp tiền của bạn an toàn”.

Reuters cho hay, phần mềm sẽ là mã nguồn mở, có nghĩa là các công ty bên ngoài hiệp hội Libra có thể xây dựng các ứng dụng trên nền tảng này.

Libra không chỉ được kiểm soát bởi Facebook

Facebook đã thành lập một “Hiệp hội Libra” độc lập để chi phối tiền tệ. Facebook / Calibra là một trong 28 “thành viên sáng lập” cùng với các công ty thanh toán bao gồm MasterCard, Uber và Andreessen Horowitz. Các công ty này phải trả tối thiểu 10 triệu USD để tham gia.

dong-tien-ao-libra-cua-facebook-co-gi-dac-biet-3
Libra được bảo kê bởi vô số “ông lớn”. 

Libra sẽ có thể truy cập thông qua Facebook Messenger, WhatsApp và một ứng dụng độc lập

Facebook cho biết ví điện tử Libra sẽ giúp người dùng lưu trữ tiền điện tử, có thể truy cập thông qua Messenger, WhatsApp và ứng dụng có tên Calibra. Facebook cho biết người dùng có thể tải xuống các ứng dụng này thông qua cửa hàng App Store và Google Play store.

dong-tien-ao-libra-cua-facebook-co-gi-dac-biet-4
Ảnh minh họa.

Bức ảnh trên đến từ một thông cáo báo chí của Facebook cho thấy giao diện của Libra. Tất nhiên, trong thời gian tới, chúng sẽ trở thành một dịch vụ tiêu dùng đầy đủ chức năng.

Các cá nhân và công ty có thể sử dụng ví điện tử Calibra để lưu trữ, gửi và nhận tiền ảo Libra. Facebook muốn các tài khoản dùng Calibra cho các giao dịch trên toàn bộ ứng dụng của mình, chẳng hạn như thanh toán để mua hàng trên Instagram.

Libra không chỉ dùng để chuyển tiền, mà còn có thể thanh toán

Cho đến nay, Facebook mới chỉ khoe khoang về khả năng chuyển tiền của Libra. Tuy nhiên, tiền ảo này sẽ không chỉ dành cho chuyển tiền cá nhân. Trang web Calibra cho biết phiên bản đầu tiên của ứng dụng sẽ “hỗ trợ thanh toán ngang hàng và một số cách khác để thanh toán như mã QR để chấp nhận thanh toán bằng Libra”.

dong-tien-ao-libra-cua-facebook-co-gi-dac-biet-5
Ảnh minh họa

 

Theo thời gian, Libra sẽ hỗ trợ thanh toán tại cửa hàng, tích hợp vào các hệ thống điểm bán hàng, v.v. Hiện tại, các hệ thống bán hàng thường vẫn sử dụng tiền mặt hoặc đầu đọc thẻ.

Phó chủ tịch sản phẩm blockchain của Facebook – Kevin Weil đã trao đổi với các phóng viên của trang tin công nghệ Business Insider, cho biết, trong tương lai, Libra có thể được tích hợp vào hệ thống của các đối tác của Calibra như Uber.

Điều này khác với thẻ tín dụng như thế nào?

Một trong những mục đích của Libra là phục vụ những người hiện không có quyền truy cập vào các công cụ tài chính và ngân hàng truyền thống. Hiện tại tiền ảo có thể được sử dụng như thẻ tín dụng để mua hàng hóa trực tuyến.

Nhưng về mặt lý thuyết Libra sẽ vượt xa điều đó. Người tiêu dùng sẽ có thể mua tiền tệ và sử dụng nó tại các hệ thống dịch vụ sử dụng tiền ảo.

Phí giao dịch cũng sẽ thấp hơn so với các hình thức thanh toán truyền thống.

Về riêng tư và bảo mật

Về vấn đề rất được quan tâm này, Mark Zuckerberg khẳng định: Quyền riêng tư và an toàn sẽ được xây dựng thành từng bước. Ví dụ, Calibra sẽ có một nhóm chuyên gia chuyên trách về quản lý rủi ro tập trung vào việc ngăn chặn người dùng sử dụng Calibra cho các mục đích lừa đảo.

“Chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ chống gian lận vì vậy nếu bạn mất Libra, chúng tôi sẽ hoàn lại tiền. Chúng tôi cũng tin rằng điều quan trọng là mọi người phải được tự do lựa chọn vì vậy bạn có thể tùy chọn sử dụng ví điện tử của bên thứ ba trên mạng lưới Libra”, Mark cho biết.

Cài đặt mặc định của Libra sẽ không chia sẻ bất kỳ thông tin nào với Facebook và công ty khẳng định rằng dữ liệu tài chính sẽ không được sử dụng để đưa quảng cáo tới người dùng.

 

 

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here