Điều gì đáng mong chờ tại Apple WWDC 2019 diễn ra vào 3/6 sắp tới

0
1775

Computex 2019 chưa kết thúc, một sự kiện công nghệ công nghệ tiếp theo đã công bố nội dung chương trình và thu hút sự chú ý. WWDC là sự kiện hàng năm của Apple dành cho các nhà phát triển trên toàn thế giới. Trong năm nay Apple sẽ có gì để gây ấn tượng trong bối cảnh thị trường di động ngày một khốc liệt?


Sự hứng khởi mà Apple sẽ khuấy động vào dịp giữa năm bắt đầu với bản cập nhật iOS 13 beta, thứ mà chúng ta mới chỉ biết được thông qua những tin đồn nhỏ lẻ. Chúng ta cũng có thể được biết thêm về những bản làm mới của macOS 10.15, watchOS 6, tvOS 13 lần đầu tiên tại McEnery Convention Centerm, nơi diễn ra WWDC 2019.

Apple đã xác nhận thời gian diễn ra WWDC vào hồi tháng Ba, đồng thời cũng hé lộ về chiến dịch mở rộng subscription cho Apple Arcade và Apple TV Plus.

Thông tin chi tiết hơn chúng ta sẽ cùng đi qua dưới đây.

iOS 13 tại Apple WWDC 2019

wwdc 2019 keynote ios 13

iOS 13 beta chắc chắn sẽ trở thành tin tức quan trọng chính tại sự kiện WWDC 2019 năm nay bởi nó sẽ ảnh hưởng tới mọi người dùng iPhoneiPad trên thế giới.

Chúng ta hoàn toàn mong chờ giám đốc kĩ thuật phần mềm của Apple, ông Craig Federighi sẽ nhắc tới việc iOS 13 sẽ đem tới trải nghiệm nhanh hơn so với năm ngoái. Theo như tin đồn mới đây, iOS 13 sẽ phát hành Dark Mode, tính năng vốn đã được mong chờ từ lâu, biến giao diện UI trắng và xám nhạt thành đen và xám đậm, giúp cho việc sử dụng vào ban đêm có lợi cho mắt người dùng hơn.

Reminders, Health, iMessage, Screen Time Books và Find My (kết hợp giữa Find My iPhone và Find My Friends) cũng sẽ có một số tùy chỉnh trong iOS 13.

Tin tức quan trọng với người dùng iPad, có khả năng cao iPad sẽ được trang bị tính năng gốc, biến iPad thành một chiếc màn hình phụ (tương tự như Duet và Luna Display), thiết kế home screen được tân trang, cửa sổ ứng dụng có thể được xếp chồng lên để dễ thao tác hơn và thậm chí có thể hỗ trợ chuột Apple. Có vẻ như Apple đang cố gắng biến iPad iOS 13 hoạt động ngày giống một chiếc máy tính hơn.

macOS 10.15

wwdc 2019 keynote macos 10.15

Người dùng macOS 10.14 (Mojave) chắc hẳn rất hài lòng với sự hỗ trợ Dark Mode trên toàn hệ thống cùng với những công cụ hỗ trợ sáng tạo. Nhưng cho tới hiện tại, những thông tin về macOS 10.15 lại hoàn toàn được giữ kín, thâm chí còn chưa có tên về chủ đề của phiên bản lần này.

Mặc dù những tin tức chính thức chưa được công khai nhưng macOS 10.15 có thể sẽ được tích hợp những tính năng giống như iOS như Siri Shortcut, Screen Time, trình quản lý Apple ID được cải thiện và hiệu ứng đặc biệt dành riêng cho iMessage. Một số tin đồn cũng cho rằng iTunes sẽ được chia thành 4 app riêng biệt: Music, Books, TV và Podcasts.

Cũng có tiềm năng, với macOS 10.15, chủ sở hữu Mac có thể kết nối với iPad để sử dụng với vai trò là màn hình phụ, càng làm phong phú hệ sinh thái Apple vốn đã rất đồng bộ.

Trong năm ngoái, Apple nâng mức yêu cầu phần cứng tối thiểu dành cho macOS Mojave và khóa khả năng nâng cấp đối với những thiết bị cũ. Do vậy lần này chúng ta cũng không thể mong chờ những giới hạn đó được nới lỏng. Cụ thể, mọi thiết bị mới hơn MacBook 2015, MacBook Pro ra mắt giữa năm 2012, bất kì chiếc MacBook Air/ Mac mini/ iMac ra mắt vào cuối năm 2012Mac Pro cuối năm 2013 hay iMac Pro 2017 sẽ có khả năng vận hành macOS 10.15.

Nếu như Apple chạy đúng lịch trình giống như mọi năm, macOS 10.15 sẽ được ra mắt vào cuối tháng 9.

watchOS 6

wwdc 2019 keynote watchos 6

Mặc dù thông tin về watchOS 6 chưa được hé lộ, nhưng khả năng cao bản cập nhật dành cho chủ sở hữu của những chiếc Apple Watch mới sẽ được nhắc tới tại WWDC 2019. Có thể tính năng theo dõi giấc ngủ sẽ được chính thức tích hợp (Apple đã mua lại công ty theo dõi giấc ngủ Beddit vào 2 năm trước).

Một nguồn tin khác của Bloomberg cho biết, Apple dự tính sẽ cắt đứt sự phụ thuộc của các phụ kiện thiết bị khỏi iPhone bằng cách thêm App Store trực tiếp vào watchOS. Điều này sẽ mở của cơ hội cho các lập trình viên bên thứ ba, tuy nhiên Apple cũng dự tính sẽ thêm vào những ứng dụng đã tồn tại trên iOS nhiều năm trời như Calculator, Voice Memos và Animoji/Memoji. 2 ứng dụng sức khỏe mới cũng sẽ được cập nhật: Dose – theo dõi và nhắc nhở sử dụng thuốc và Cycles – để theo dõi chu kì “k*nh nguy*t”.

watchOS 6 gần như chắc chắn sẽ tương thích với Apple Watch 4 mới nhất và Apple Watch 3. Chúng ta sẽ không có nhiều hi vọng vào Apple Watch nguyên bản bởi nó đã bị ngừng cập nhật kể từ watchOS 4.

tvOS 13

wwdc 2019 keynote tvos

Tại WWDC năm ngoái, Apple tiết lộ rất ít về tvOS 12, thứ mà sau đó đã đem tới khả năng hỗ trợ Dolby Atmos và Dolby Vision HDR. Khả năng cao những thông tin tvOS 13 năm nay cũng sẽ được tiết lộ rất ít. Hiện tại chúng ta chỉ có thể phỏng đoán rằng tvOS 13 sẽ đem tới Apple TV Plus – dịch vụ streaming mới của công ty, đem tới những chương trình độc quyền của những ngôi sao nổi tiếng. Cùng với đó là sự ra mắt của Apple Arcade với những tựa game mà bạn có thể trải nghiệm cùng lúc trên cả 3 loại thiết bị: iOS, macOS và tvOS.

Mac Pro và hơn thế nữa

wwdc 2019 keynote Mac pro 2019
Concept Mac Pro 2019

Theo Bloomberg, một phiên bản mới của Mac Pro đang được phát triển. Mặc dù thông tin chi tiết là những gì mà chúng ta còn thiếu nhưng với phiên bản thứ hai và gần đây nhất của Mac Pro được phát hành cách đây đã 6 năm(!) cùng với những tin đồn gần đây, Mac Pro 2019 có thể là sự thật tại WWDC 2019 này.

Apple cũng đang trên con đường phát triển màn hình riêng của hãng (với code name J290) với kích thước 31.6-inch, 6K và hỗ trợ HDR theo nhiều nguồn tin.

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn