Intel core i9-13900K có hiệu năng mạnh hơn 15% so với i9-12900K

Share

Vừa qua thì tin đồn cũng như rò rỉ về điểm chuẩn cho Intel Core i9-13900 đã được anh em lan truyền. Không biết có phải hay không đây là thế hệ chip kế tiếp mà Intel sẽ ra mắt và điểm chuẩn có phải của nó không. Tuy nhiên nếu điều này đúng thì có vẻ như họ sẽ gặp vấn đề khi đối mặt với thế hệ Zen 4 từ AMD. Anh em là fan AMD hay Intel và có đang quan tâm đến cái tên kế tiếp nhà Intel hay không?

Cùng Phong Vũ theo dõi thêm những thông tin rò rỉ này nhé. Rò rỉ điểm chuẩn Intel Core i9-13900 tốt hơn phiên bản cũ đáng kể 

Thông tin ban đầu được cho là xuất hiện từ cơ sở dữ liệu điểm chuẩn của SiSoftware Sandra. Các nguồn tin ban đầu đã nói rằng CPU được để ý có 24 lõi với 32 luồng. Những lõi đó được chia thành tám lõi hiệu suất và 16 lõi hiệu quả. Đó là gấp đôi số lõi hiệu quả của i9-12900 năm ngoái.

Ngoài ra, rò rỉ điểm chuẩn i9-13900 cho thấy thế hệ tiếp theo của CPU Intel sẽ cung cấp bộ nhớ đệm L3 lớn hơn 20%. Nó cũng dựa trên quy trình 10 nanomet nâng cao và sẽ hỗ trợ bộ nhớ DDR5 nhanh hơn, đạt tốc độ 5600MT / s. Các thế hệ trước chỉ hỗ trợ tối đa 4800 MT / s.

Theo thông số kỹ thuật bị rò rỉ, CPU thế hệ tiếp theo sẽ mang lại lợi ích đáng kể so với thế hệ bộ xử lý Intel hiện tại. Dựa trên những con số mà SiSoftware đã chia sẻ, chip hàng đầu nhà Intel sẽ quản lý tốc độ nhanh hơn từ 33 đến 55% so với thế hệ hiện tại. Điều đó là ấn tượng đối với một phiên bản nâng cấp hàng năm. Và anh em cũng đừng bỏ qua những con số rò rỉ nếu đang có ý định nâng cấp. Bởi lẽ có khi những con số rò rỉ này lại vô tình giống hệt với ngày ra mắt đấy. 

Điểm chuẩn này của Intel Core i9-13900 đánh bại được Zen 3 nhưng còn Zen 4 thì sao? 

Dựa trên dữ liệu rò rỉ điểm chuẩn của Intel i9-13900 dường như chỉ hướng tới việc CPU này có thể đánh bại Zen 3 từ AMD. Tuy nhiên, Zen 4 của AMD khi cập bến dĩ nhiên cũng mang nhiều nâng cấp và cải tiến hiệu năng so với Zen 3 và đây dường như mới là đối thủ thật sự của Intel Core i9-13900. 

Các con số cũng chỉ ra rằng con chip này chạy với tốc độ tối đa là 3,7 GHz cho các lõi hiệu suất và 2,76 GHz cho các lõi hiệu quả. Con số này thấp hơn đáng kể so với lõi hiệu suất 5,0 GHz và lõi hiệu quả 3,8 GHz của Alder Lake. Tuy nhiên, các con số vẫn cho thấy nó hoạt động tốt hơn bộ vi xử lý Ryzen 9 5900X của AMD (Zen 3).

Tuy nhiên như đã nói ở trên thì đối thủ AMD cũng như Intel đều chưa ra mắt mẫu mới nên liệu mèo nào sẽ cắn miêu nào vẫn chưa biết. Nhưng có một tí e ngại với fan Intel rằng nếu thông số thực sự của i9-13900 có khác đi nữa e rằng nó cũng không khác quá nhiều so với rò rỉ. Và điều đó có thể mang lại sự thất vọng. Điều đó cũng làm cho con đường sau này đi cùng AMD sẽ khó khăn và gập ghềnh hơn. 

Không biết anh em là Fan đội nào nhỉ và anh em có thất vọng nếu những thông số rò rỉ này là thật không. Đọc thêm bài viết thú vị hàng ngày tại Phong Vũ Play và mua hàng công nghệ chính hãng tại Phong Vũ nhé.