Đánh giá chi tiết chất lượng camera Sony Xperia XZ

0
1989

Camera Sony Xperia XZ được đầu tư nhằm mục đích ra mắt một thế hệ máy ảnh hoàn toàn mới trên smartphone, nhưng cốt lõi của nó lại rất giống những gì đã có từ Xperia Z5. Cảm biến phân giải 23 megapixel, tiêu cự thấu 24mm và khẩu độ f/2.

Nghe thông số có vẻ ấn tượng, tuy nhiên các flagship camera Sony thường cho người dùng cảm giác hơi thất vọng. Tuy sử dụng cảm biến 1/2.3 inch rất lớn so với một chiếc camera trên điện thoại nhưng không thể sử dụng triệt để chất lượng trên độ phân giải 23 MP.

Tính năng mới của camera Sony Xperia XZ là một cảm biến RGB ở mặt sau giúp máy ảnh cân bằng trắng tốt nhất ở trong mọi điều kiện. Ngoài ra có thêm một cảm biến laser để tăng độ chính xác khi lấy nét. Những công cụ hỗ trợ này là rất tốt, tuy nhiên đó không phải là cải tiến cốt lõi của camera chính.

Trước khi chúng ta tìm hiểu ích lợi từ những thứ bổ sung đó thì hãy bàn đến chất lượng hình ảnh trước đã. Quan sát tổng quan, chi tiết ảnh của camera Sony Xperia XZ trông khá tuyệt vời, xứng đáng với một cảm biến lớn. Khi zoom lên ta có thể thấy xử lý chi tiết nhỏ hơi tệ, có lẽ một phần độ sharp được tăng lên hơi quá làm vỡ hình.

Dưới đây là phân tích chi tiết ảnh của một số hình ảnh được chụp từ camera Sony Experia XZ:

  • Đây là tổng hợp các góc crop từng ảnh dưới bài viết. Tổng quan ta có thể thấy ảnh bị dư độ nét do xuất hiện viền trắng xung quanh các dây điện.

  • Một bức ảnh chụp mẫu tốt do phơi sáng và màu sắc hoàn hảo. Mặc dù trên thực tế không phải là tốt nhất với độ phân giải mà nó có.

  • Trong ảnh này mọi thứ nó có là bắt được một góc màu xanh trên nền trời mây.

  •  Ánh sáng hơi u ám trong ảnh này, và xu hướng đẩy dư độ nét làm cho bề mặt nước càng sắc hơn. Nhìn vào bức ảnh ban đầu có thể thấy lạ nhưng tổng quan vô tình lại đẩy thêm tính chất u ám đó.

  • Màu xanh lá của camera Sony Xperia XZ là khá ấn tượng trong ảnh này, tuy nhiên phơi sáng có xu hướng bị làm tối đi.

  • Ảnh chụp đêm có chất lượng tổng quan khá tốt, nhưng dù sao chi tiết nhỏ vẫn thua một số camera cùng tầm.

  • Độ phân giải 23 MP phục vụ crop khá tiện lợi, tuy nhiên như các ảnh đã nhận xét ở trên, chi tiết có gì đó vẫn “không ổn”.

 

  • Nhìn tổng quan những tấm ảnh ở kích thước nhỏ này, bạn sẽ thấy camera Sony Xperia XZ cho dynamic-range của màu sắc, ánh sán kém hơn nhiều so với Samsung Galaxy S7 hoặc LG G5. Tương phản khá là yếu và thỉnh thoảng một số khu vực ảnh bị dư sáng. Sony đã rất nổi tiếng về mảng sản xuất cảm biến máy ảnh, nhưng điều đó không có nghĩa rằng camera Sony chụp ảnh cũng sẽ có đẳng cấp tương tự.

 

Có rất nhiều vấn đề với camera Sony Xperia XZ, nhưng trong số những điều đáng thất vọng nhất là các tính năng thêm hầu hết đều chỉ là những chức năng riêng lẻ. Tôi đang nói về cảm biến cân bằng trắng và lấy nét tự động bằng laser.

Nhiệm vụ của cảm biến cân bằng trắng là đảm bảo màu sắc trông đúng nhất, nhưng không phải lúc nào cũng hoạt động tốt và thường gây ra tông màu không đồng nhất. Những bức ảnh luôn dư màu vàng trong nhà và cây xanh khi chụp ngoài trời.

Cảm biến lấy nét bằng laser không hỗ trợ tăng tốc độ chụp và cũng chưa hoàn toàn có thể tin cậy. Cũng như Xperia Z trước đây, độ trễ màn trập vẫn bị xuất hiện bên cạnh việc bắt nét không tuyệt đối chính xác.

Tham khảo: Trusted Reviews

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here