Công nghệ Dolby Vision HDR ngày càng chứng tỏ được sức hút của mình trên thị trường màn hình TV, điện thoại thông minh, nhà cung cấp các dịch vụ truyền hình cũng như đĩa Blu-ray 4K. Vậy Dolby Vision HDR là gì? Cách nó hoạt động như thế nào và tương lai của công nghệ độc quyền và đắt đỏ này sẽ ra sao?


Dolby Vision là gì?

dolby vision hdr 2

Nếu trước đây các bạn nghĩ rằng công nghệ 4K với chất lượng độ phân giải hình ảnh nét gấp 4 lần Full HD đã là quá khủng, thì giờ đây, màn hình TV không chỉ có độ phân giải cao hơn mà còn cung cấp nhiều màu sắc hơn, độ tương phản với chiều sâu cao hơn, giúp hình ảnh chân thực hơn bao giờ hết. Tất cả điều này được thực hiện 1 cách tối ưu nhất, đẹp nhất hiện nay là nhờ công nghệ Dolby Vision High Dynamic Range, hay Dolby Vision HDR.

Như vậy, bạn có thể thấy Dolby Vision rõ ràng là có sự tương quan nhất định với công nghệ HDR. Ta hãy cùng điểm qua một chút về công nghệ HDR trước.hdr or nonhdr

HDR là một trong những tính năng tốt nhất bạn sẽ tìm thấy trên các loại TV 4K . Nó là viết tắt của “phạm vi dải động cao”, và nó cho phép TV của bạn hiển thị nhiều màu sắc hơn. Và với việc có nhiều màu sắc toàn diện hơn làm cho hình ảnh thực tế hơn và sống động như thật. Xét cho cùng, thế giới thực có chứa nhiều màu sắc và độ sáng hơn chúng ta hiện có thể hiển thị trên TV, cho nên các nhà phát triển muốn làm cho nó giống thật nhất.

Chuẩn hình ảnh HDR từ khi xuất hiện đã nhận được sự quan tâm khá lớn của người dùng và giới công nghệ. Sự yêu thích và phổ biến của nó đã khiến các nhà sản xuất nghĩ ra nhiều cách khác nhau để tối ưu hóa hơn nữa những gì mà họ có thể cung cấp cho người xem truyền hình và tivi. Một trong số các phiên bản cải tiến của HDR chính là Dolby Vision từ hãng Dolby nổi tiếng.

hdr showdown

Dolby Vision là sự bổ sung các siêu dữ liệu vào khả năng hiển thị vốn có của HDR. Do đó, nó cho phép hình ảnh sống động hơn và có chiều sâu hơn so với HDR. Ở một khía cạnh khác, HDR cũng có một phiên bản khác đó là HDR 10+ là một đối thủ của Dolby Vision. Và nhờ các siêu dữ liệu mà Dolby Vision chiếm ưu thế trước HDR 10+.
Các siêu dữ liệu này sẽ tiến hành phân tích và góp phần giúp việc thể hiện các nội dung trên từng khung hình được diễn ra chính xác nhất có thể. Chúng giúp mỗi thông tin được phát ra trên tivi sẽ nhận được sự kết hợp hoàn hảo từ độ sáng, độ tương phản và hiệu suất thể hiện màu sắc.
Trước đó, HDR10 – một phiên bản cải tiến sớm nhất của HDR được xem là chuẩn khi tạo ra các đĩa Blu-ray. Nắm bắt xu hướng, Dolby đã tạo ra Dolby Vision có phần cốt lõi tương tự như khi tạo HDR10. Và nhờ đó mà các nhà sản xuất nội dung hiện nay có thể tạo ra những chiếc đĩa hỗ trợ Dolby Vision nhưng lại có thể sử dụng ở những đầu đĩa Blu-ray chỉ hỗ trợ định dạng HDR10.

Dolby Vision cho phép nhà sản xuất nội dung có một hoặc hai lớp dữ liệu: một lớp mang tín hiệu dải động cao (HDR), lớp còn lại mang tín hiệu dải động tiêu chuẩn (SDR). Việc chia luồng HDR/SDR này làm cho Dolby Vision trở thành một công cụ tiện lợi cho những người sản xuất nội dung và truyền hình.

Một ưu điểm khác từ Dolby Vision là siêu dữ liệu được nhúng vào tín hiệu video, có nghĩa là siêu dữ liệu có thể chạy trên các chuẩn kết nối HDR cũ như HDMI 1.4b. Mặc dù chỉ sử dụng siêu dữ liệu tĩnh, nhưng HDR10 vẫn yêu cầu các thiết bị hỗ trợ nó phải có khả năng tương thích HDMI 2.0a.

Một ưu điểm khác của Dolby Vision chính là khi sản xuất các nội dung, nó tập trung vào việc đẩy HDR tới giới hạn cuối cùng nên khiến cho hình ảnh ở màn hình có thể đạt độ sáng 1000nit với dải màu cực rộng. Hiện tại, hãng Dolby cũng tiến hành phát triển nội dung tham chiếu có tên Pulsar hỗ trợ độ sáng tới 4000nit. Và các dòng tivi Samsung 2018 hiện nay cũng được thiết kế để độ sáng lên tới 2000 nit, giúp người dùng hưởng thụ độ sáng cao nhất trong từng khung hình.

Trải nghiệm Dolby Vision có thực sự tốt hơn HDR10 ?

BẠN CÓ THỂ THẤY SỰ KHÁC BIỆT?

dolby vision hdr 3

HDR10Dolby Vision trong một cảnh phim với những chuyển động nhanh thì trông gần như giống hệt nhau. Nhưng khi chụp một bức ảnh lại, trong cùng một điều kiện trình chiếu, độ hiển thị và không gian giống nhau thì thật sự Dolby Vision tốt hơn một chút. Bởi Dolby Vision sử dụng công nghệ 12-bits và màu sắc không gian REC.2020 nên chúng có một tổng thể những gam màu đẹp và sắc nét hơn so với HDR10

dolby vision hdr 4
Hãy lưu ý màu da của Max và các chi tiết màu sắc phía sau
hdr 10
HDR10 hơi đỏ và một số chi tiết nhỏ đục hơn một chút

Như vậy, sau khi xem nhiều nội dung có hỗ trợ HDR10 và Dolby Vision, thì phải nói rằng Dolby Vision đã mang lại chất lượng hình ảnh vượt trội, màu sắc phong phú hơn, những vùng sáng hoặc tối chi tiết hơn, tương phản tốt hơn.

Nhưng điều đó không có nghĩa rằng HDR10 là không có giá trị, bất kỳ máy chiếu phim / TV nào có hỗ trợ Dolby Vision cũng sẽ hỗ trợ HDR10, với những cải tiến vượt bậc so với chuẩn SDR trên các thế hệ máy chiếu phim / TV HD trước đây. Chúng ta thử đặt hai thiết bị hỗ trợ HDR10 / Dolby Vision cạnh bên thiết bị SDR sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng ngay trước mắt chúng ta.

Các thiết bị đã tiếp cận công nghệ Dolby Vision ra sao ?

dolby vision hdr 5

Đầu đĩa 4K Blu-ray, Cambridge CXUHD, hỗ trợ âm thanh Dolby Vision HDR

Với ngày càng nhiều đĩa Blu-ray 4K sử dụng công nghệ Dolby Vision, các đầu đĩa 4K Blu-ray hỗ trợ hình ảnh Dolby Vision dường như đã trở thành tiêu chuẩn. Hai sản phẩm đầu đĩa được chúng tôi đánh giá 5 sao đó là Cambridge CXUHD và Oppo UDP-203 (cả hai đều hỗ trợ Dolby Vision và có bản cập nhật firmware mới nhất).

Trong khi đó, các thiết bị hỗ trợ trình chiếu khác như tivi lại hơi thiếu phổ biến trong việc hỗ trợ Dolby Vision. Bạn chỉ có thể tìm thấy nó trên các dòng tivi LG OLED 2017, 2018, Tivi Sony dòng Bravia A1, Tivi Loewe dòng Bild 7, tivi Toshiba dòng OLED X98 . Với mức giá vẫn còn khá cao thì những chiếc tivi này khó có thể phổ biến cho đại đa số người dùng.

dolby vision hdr 6
4K OLED TV Bild 7, dòng TV đầu tiên của Loewe sẽ hỗ trợ Dolby Vision

SamsungPanasonic và Philips là những thương hiệu tivi lớn nhất chưa hỗ trợ Dolby Vision trên bất kỳ sản phẩm nào của mình. Nhưng lý do chính Samsung, Panasonic và Philips vẫn chưa mặn mà lắm với Dolby Vision có lẽ là bởi vì họ đang tập trung vào các sản phẩm chuyên về HDR10, HDR10+, nếu sử dụng quá nhiều chuẩn định dạng hình ảnh khác nhau sẽ khiến cho chi phí cấp quyền hoặc nâng cấp TV sẽ đắt tiền hơn. Các công ty cũng đã tuyên bố rằng họ tin tưởng vào công nghệ truyền hình của riêng mình, sẽ đồng bộ tốt với phần cứng riêng của TV mỗi hãng, cho rằng nó sẽ tối ưu hóa hình ảnh HDR10 một cách hiệu quả mà không nhất thiết phải nâng cấp lên Dolby Vision.

Nội dung hỗ trợ Dolby Vision có sẵn?

dolby vision hdr 7

Hầu như tất cả các tên tuổi trong làng phim ảnh hiện nay đã tham gia vào việc sản xuất nội dung hỗ trợ Dolby Vision. Trước mắt, có 4 hãng phim lớn đã tham gia phát hành các đĩa phim Blu-ray có Dolby Vision đó là: Lionsgate, Sony Pictures, Universal và Warner Bros.

Bản Blu-ray 4K của các bộ phim hoạt hình Despicable Me và Despicable Me 2 là những bản đĩa Blu-ray đầu tiên trên thế giới được tung ra thị trường sử dụng công nghệ Dolby Vision. Tuy không phải là sự khởi đầu sắc sảo nhất, nhưng nó nhặt kể từ đó.

Bản Blu-ray 4K của các bộ phim đã, đang và sắp ra mắt hỗ trợ Dolby Vision có thể kể đến như Mother ! , Spider-Man: Homecoming , The Lego Ninjago Movie , Valerian and the City of a Thousand Planets , Power Rangers , Ghost in the Shell và nhiều hơn thế nữa.

Các dịch vụ cung cấp nội dung video trực tuyến như Netflix và Amazon Prime Video (tại Anh) hay VUDU (tại Mỹ) đang đều đặn cho ra những nội dung hỗ trợ công nghệ Dolby Vision HDR. Các chương trình có hỗ trợ Dolby Vision nổi tiếng của Netflix có thể kể đến như Daredevil của Marvel , Jessica Jones , Luke Cage và Iron Fist , và các nội dung độc quyền như Marco Polo , The OA , Santa Clarita Diet, Stranger Things series two và Bright.

Trong khi đó, Amazon Video cung cấp Bosch season Two và một số ít các bộ phim của Sony Pictures như After Earth  , Fury , Elysium , Men in Black 3 và Amazon Spider-Man 2 là những nội dung có sẵn đã hỗ trợ Dolby Vision, tuy nhiên những bộ phim trên hiện nay vẫn chỉ được chiếu độc quyền tại Mỹ. Ngoài ra thì Amazon cũng đăng ký cung cấp sử dụng công nghệ HDR10+ (công nghệ định dạng cạnh tranh trực tiếp với Dolby Vision), vì thế nội dung ở đây rất phong phú. Hiện vẫn chưa thực sự rõ Amazon đứng về phía công nghệ nào hơn nhưng sự đầu tư vào cả 2 công nghệ cùng 1 lúc đủ chứng tỏ Amazon rất có tâm huyết trong việc phục vụ nâng cao nhu cầu giải trí của người dùng.

dolby vision hdr 8
Amazon Prime Video hỗ trợ cùng lúc các nội dung HDR10+ và Dolby Vision

Về ngành công nghiệp Game, trò chơi PC đầu tiên và cũng là duy nhất tích hợp Dolby Vision cho tới thời điểm hiện tại là Mass Effect: Andromeda. Nhưng nó là sự khởi đầu rất tốt và báo trước cho một tương lai hoàn toàn mới của công nghệ định dạng này.

Dolby Vision trên smartphone và máy tính bảng?

Bạn muốn thưởng thức các video, bộ phim sử dụng công nghệ Dolby Vision trên xe buýt hay tàu điện, hay ở bất cứ đâu trên quãng đường di chuyển hàng ngày ? Công nghệ Dolby Vision HDR không chỉ “dậm chân tại chỗ” trên TV nữa, bây giờ nó đã “lấn sân” sang những chiếc màn hình nhỏ hơn của smartphone, máy tính bảng.

dolby vision hdr on smartphone

 

Smartphone LG G6 là chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị công nghệ Dolby Vision HDR. Kể từ đó, các “người tiền nhiệm” của nó là LG V30 và V30S ThinQ mới ra mắt đều được LG tích hợp công nghệ này. Không thể không kể đến Apple, 3 siêu phẩm iPhone là iPhone X , 8 và 8 Plus (ra mắt đồng thời điểm) là những sản phẩm đầu tiên của hãng được trang bị công nghệ Dolby Vision.

lg g6 dolby vision
Điện thoại LG G6 – chiếc điện thoại đầu tiên sử dụng công nghệ Dolby Vision HDR

Một siêu phẩm đến từ hãng Samsung – Samsung Galaxy Note 8 thì hiện tại mới chỉ hỗ trợ chuẩn HDR, cũng giống như các dòng TV của hãng, dường như Samsung chưa muốn “đi lên” Dolby Vision.

Đánh giá về 2 hãng điện thoại đã sử dụng công nghệ này, chúng tôi nhận thấy LG tuy đặt nền móng cho Dolby Vision HDR xuất hiện trên smartphone, nhưng trải nghiệm thực sự của nó lại không tốt bằng iPhone. IPHONE X (màn hình OLED) và iPhone 8 Plus (màn hình LCD) có hình ảnh hiển thị là tốt hơn rất nhiều, nó có chi tiết đổ bóng xuất sắc và kết cấu bề mặt vô cùng sống động. Bạn có thể tìm trên Netflix và trải nghiệm bộ phim Stranger Things , bạn sẽ cảm nhận được màu sắc và hình ảnh chi tiết, tự nhiên và sinh động đến cỡ nào.dolby vision hdr 9

Dolby Vision cũng đã bắt đầu được hỗ trợ với một số dòng máy tính bảng. Các thiết bị tương thích đầu tiên bao gồm Apple iPad (2018), iPad Pro (10.5in) và iPad Pro (12.9in).

Tương lai của công nghệ Dolby Vision HDR

Công nghệ này đã có những bước tiến vượt xa các tiêu chuẩn hình ảnh hiện nay dành cho TV và phim ảnh. Dolby Vision HDR tận dụng tối đa mọi điều có thể. Dolby Vision giúp tăng cường trải nghiệm xem hiện tại và sẵn sàng cho làn sóng đổi mới tiếp theo từ TV, phim ảnh, trò chơi và các dịch vụ trực tuyến.

Mang nhãn hiệu “HDR cao cấp”, ngày nay số lượng các thiết bị máy chiếu phim / TV, cũng như số lượng các bộ phim Hollywood hỗ trợ Dolby Vision đang ngày càng tăng lên. Tuy vậy, Dolby Vision vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt đến từ HDR10+, tuy cường độ sáng và tương phản màu sắc không cao như Dolby Vision, nhưng bù lại nó lại hoàn toàn miễn phí cho các nhà sản xuất muốn sử dụng công nghệ này, hơn nữa về số lượng, các nội dung HDR10HDR10+ vẫn đang nhiều hơn so với Dolby Vision.
Sự cạnh tranh ấy suy cho cùng lại có lợi cho chính những người tiêu dùng, mức giá các sản phẩm hỗ trợ nó cũng rẻ đi, nội dụng phong phú hơn, ta sẽ lại có nhiều lựa chọn, không chỉ thỏa mãn sự đam mê mà nó còn mang lại nhiều điều thú vị hơn trong cuộc sống.

Dolby Vision hứa hẹn sẽ vẫn còn tiếp tục phát triển trong tương lai. Do đó, việc tận hưởng các nội dung phim ảnh chất lượng cao sẽ không còn là điều xa vời với đa số người xem.

 

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here