Đã bao giờ bạn đã thắc mắc rằng những streamer nổi tiếng hiện nay như là Shroud, Ninja, Dr. Disrespect, Mixi gaming, … tại sao khi stream chất lượng hình ảnh lại tốt đến vậy? Với mỗi một streamer, nội dung hình ảnh của bản thân cũng như khi họ đang chơi game truyền tải đến người xem một cách ổn định và với chất lượng tốt nhất là điều mà họ luôn quan tâm. Nhưng với nhu cầu chất lượng stream ngày càng tăng cao dẫn đến việc cấu hình cũng để stream cũng sẽ phải tăng lên đồng nghĩa với việc giá thành dành cho những bộ máy có khả năng stream và dựng hình ảnh chất lượng tốt cũng trở thành vấn đề rất đáng để cân nhắc.

Trước tình hình “vật giá leo thang” ngày một căng thẳng như vậy, chiếc Capture Card hay còn gọi là Card thu tín hiệu đã được ra đời như được xem là một cứu cánh với những người có đam mê stream nhưng hầu bao không quá rộng để chi ra cho một cỗ máy đủ để mạnh để “cân” và có thể phục vụ nhu cầu của việc stream. Kích thước nhỏ gọn, tiện lợi sử dụng đã khiến nó khiến những ông lớn quan tâm và đã có nhiều hãng lớn tham gia vào thị trường streaming này để góp phần nâng cao tên tuổi thương hiệu cũng như là sự trải nghiệm chơi game và streaming điển hình như thương hiệu nổi tiếng đến từ Đài Loan – Razer với chiếc Ripsaw.

Capture Card hoạt động thế nào ?

Nhiệm vụ của Capture card khá đơn giản, nó sẽ phát lại tín hiệu thu được từ máy tính đang hoạt động và phát sóng trực tiếp và truyền tải lên các nền tảng stream như là Twitch, YouTube, … Điều khiến nó đặc biệt là khi nhưng hình ảnh được phát sóng, độ phân giải của nó có thể đạt được đến mức cao nhất vì nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến quá trình chơi game hay làm việc của streamer.

Để làm rõ cách hoạt động của chiếc phụ kiện này ra sao thì ảnh dưới đây có thể phần nào giải thích được nguyên lý hoạt động.

Nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản của Card thu sóng.

   Về lý thuyết, những thiết bị như máy tính và các hệ máy console đang sử dụng nếu stream ở mức phân giải đang chơi, sẽ được chiếc card này mã hóa và truyền hình ảnh thông qua một chiếc máy tính khác được cắm chiếc card này vào và được truyền tải đến người xem ở mức khung hình cao nhất là 60FPS. Việc cắm chiếc capture card này vào một máy tính để sử dụng sẽ là khá vô ích vì để hoạt động được thì phải cần đến 2 chiếc máy tính có thể là laptop hoặc PC do việc kết nối chiếc card này là thông qua cổng HDMI. Nguyên lý hoạt động để truyền tải hình ảnh thì có thể hiểu nôm na như sau: Sẽ có hai đường, đường thứ nhất vẫn đi vào màn hình các bạn sử dụng bình thường, và đường thứ 2 thi đi sang một máy tính khác. Các bạn sẽ dùng máy tính thứ 2 đó để stream hình ảnh lên internet thông qua các phần mềm chuyên stream như OBS hay Xsplit, …

Ưu và nhược

Ưu điểm như mọi người cũng thấy, phụ kiện này không phải vga chơi game thông thường mà nó cũng chỉ là một thiết bị ngoại vi nên nó sẽ không ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game trên máy tính, nhờ đó, hiệu năng chiếc máy được nâng lên đáng kể khi không phải gánh thêm tác vụ stream và mã hóa hình ảnh ngay trên cùng 1 chiếc máy.

Nhược điểm duy nhất để sử dụng chỉ nằm ở vấn đề người sử dụng sẽ phải setup thiết bị này trên một máy tính khác, tức là khi chúng ta muốn vừa chơi vừa stream thì sẽ cần 2 bộ máy, sẽ hơi rắc rối ở thời điểm ban đầu vì sẽ khá vướng víu và sẽ hơi mất thời gian ban đầu để cài đặt. Nhưng bù lại ta sẽ được một trải nghiệm chơi game và stream tốt như ý muốn, về kinh tế thì sẽ giảm thiểu được chi phí khá lớn khi mua một chiếc máy tính phải đủ khả năng đảm nhiệm được cả trách nhiệm chơi game lẫn stream mà thay vào đó ta có thể mua một cấu hình vừa đủ và dành ra một khoản khác để sắm một chiếc Capture Card và một bộ máy cấu hình thấp để đảm bảo áp lực làm việc không dồn hết vào một chiếc máy.

Chi phí cho một chiếc máy chỉ với nhu cầu stream sẽ giảm thiểu đi rất nhiều do công việc bây giờ không phải dồn lên do một chiếc máy đảm nhiệm.

Tổng kết. 

Năm 2018 như đánh dấu sự thay đổi chuyển biến của làng streamer nói chung khi công nghệ Capture card ra đời, nó đã khiến việc stream trở nên đạt hiệu quả cao hơn bao giờ hết. Kèm với đó giá thành không quá cao nhưng nó đã mang lại chất lượng hình ảnh khi được phát sóng sẽ được giữ nguyên sẽ làm hài lòng người xem và chính bản thân lúc stream tốt hơn rất nhiều.

-From Phong Vũ Hi-End with passion and love-
Join us: https://www.facebook.com/groups/PhongVuHE

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn