Cách vệ sinh laptop mà không phải tháo máy

Share

Vệ sinh laptop là điều cần thiết để máy tính của bạn luôn khỏe mạnh. Thế nhưng trong trường hợp bạn không có thời gian hay tài chính để mang máy ra cửa tiệm, hoặc không muốn đặt lòng tin vào bàn tay nhầm người. Bạn có thể sử dụng cách vệ sinh laptop tại nhà mà không phải tháo máy như sau.

Trước hết, bạn cần một bộ dụng cụ vệ sinh laptop bao gồm những vật dụng cơ bản sau:

  • Dung dịch vệ sinh laptop.
  • Tăm bông và vải mềm để lau các bộ phận nhạy cảm như màn hình hay các rãnh trong máy.
  • Máy hút bụi hoặc miếng hút bụi cho laptop, sử dụng cho những vị trí cực hiểm mà tay người không thể tiếp cận tới được.

Tiến tới, bạn cần phải xác định xem những khu vực nào của laptop mà bạn có thể vệ sinh được và tiến hành khử bẩn cho chúng.

1. Màn hình laptop:

Laptop Asus FX503VM-E4087T

Màn hình laptop là nơi đầu tiên mà bạn nên khử trùng, vì đây là bộ phận quan trọng nhất của chiếc máy, nó là cửa sổ tâm hồn mà bạn cần phải nhìn vào hàng ngày. Màn hình laptop càng sáng đẹp thì trải nghiệm sử dụng máy càng tươi mới. Việc vệ sinh màn hình laptop nên được thực hiện bằng một miếng vải mềm và có thể lau theo chiều dọc hoặc chiều ngang tùy thích. Miến là trong quá trình lau bạn không để tay chạm vào màn hình khiến cho bụi càng bám vào thêm.

2. Vệ sinh bàn phím laptop:

Bàn phím là bộ phận gây khó khăn cho việc vệ sinh, do bụi không chỉ bám trên bề mặt mà còn bám phía bên dưới các khe. Sử dụng các dụng cụ trong bộ dụng cụ chuyên dùng cũng là một cách để vệ sinh laptop rất tốt. Máy hút bụi cũng có công dụng làm sạch bàn phím laptop.

Tuy nhiên, bạn cần vệ sinh laptop thường xuyên để ngăn không cho bụi bẩn bám chặt, gây khó khăn cho việc lau chùi.

Bạn nên giữ tay sạch khi làm việc trên bàn phím laptop. Hạn chế để đồ ăn gần laptop. Vương vãi đồ ăn đồ uống thiếu vệ sinh là  nguyên nhân hàng đầu khiến bạn phải thay bàn phím laptop.

Nếu bạn muốn vệ sinh phần phía dưới bàn phím, bạn có thể cạy nhẹ các keycap phím ra để làm sạch hoặc mang tới Trung tâm sửa chữa để họ giúp bạn thực hiện điều này. Nếu tự tháo, hãy chắc chắn rằng các phím sẽ được lắp lại đúng vị trí sau khi làm sạch.

4. Vệ sinh vỏ Laptop:

Laptop HP Pavilion 14-ce0023TU

Xịt dung dịch làm sạch laptop lên tấm vả hoặc bông mềm sau đó tiến hành lau chùi. Những khu vực nào khăn không thể làm sạch tới bạn có thể dùng chổi để loại bỏ bụi bẩn.

3. Vệ sinh cổng giao tiếp:

Sử dụng dung dịch để vệ sinh các cổng giao tiếp kết hợp với tăm bông và máy hút bụi sẽ tiêu diệt được kha khá bụi bẩn.

5. Vệ sinh các Khe Tản Nhiệt Và Quạt Thông Gió

Laptop HP Envy 13-ah0025TU

Đối với các bộ phận này, đối với những bạn không có kiến thức kỹ thuật, Phong Vũ khuyên các bạn nên mang máy tới Trung tâm sửa chữa laptop để đảm bảo không gây hư hại tới những bộ phận mạch cũng như linh kiện bên trong.