Vào một ngày đẹp trời, khi bạn mua rất nhiều thực phẩm về dự trữ. Bạn mở tủ ra và thấy ngăn mát tủ lạnh không lạnh, thức ăn trước đó đã bị hư hỏng, đá tan khiến tủ lạnh bị chảy nước. Đồng nghĩa là tủ lạnh của bạn đã có vấn đề, treo máy ,không lạnh. Vậy tại sao tủ lạnh không lạnh? Hãy cùng xem lý do và cách khắc phục thật nhanh dưới đây nhé.

Nguồn điện tủ lạnh có vấn đề

Đầu tiên, các bạn nên kiểm tra nguồn điện vào tủ lạnh có chập chờn không, hay điện áp không ổn định. Vì đây là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh không chạy hay tủ lạnh không đông đá được.

Cách khắc phục là bạn nên mua 1 chiếc ổn áp nhỏ dành cho chiếc tủ lạnh của mình để nguồn điện vào tủ được ổn định nhất.

Nguồn điện tủ lạnh có vấn đề

Dây nguồn tủ lạnh bị đứt

Đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biến, dây nguồn của bạn có thể bị đứt do chuột cắn hoặc một vật vô tình làm đứt dây và khiến tủ lạnh không hoạt động.

Bạn hãy kiểm tra dây nguồn và nếu phát hiện hãy hàn hoặc nối cẩn thận, nhờ quấn kỹ băng keo điện xung quanh phần mối nối nhé.

Dây nguồn tủ lạnh bị đứt

Cửa tủ lạnh không đóng kĩ, viền cao su bị hở

Có thể là do thói quen mở tủ lạnh nhiều lần, mở rất lâu và đóng cửa không khít. Ngoài ra cũng có thể do viền cao su của tủ lạnh bị hở , rách làm tủ không thể đóng kín được. Điều này dễ làm không khí trong tủ lạnh thoát ra ngoài và không làm lạnh.

Cách khắc phục là bạn nên kiểm tra viền cao su của tủ và chú ý hơn khi sử dụng. Nếu do viền cao su bạn hãy chủ động liên lạc với đơn vị bảo hành để sửa chữa.

Cửa tủ lạnh không đóng kĩ, viền cao su bị hở

Nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Đã có nhiều trường hợp tủ lạnh không làm lạnh do tủ đang được điều chỉnh ở mức làm lạnh thấp hoặc trong chế độ tiết kiệm điện. Bạn nên kiểm tra xem tủ lạnh có đang ở mức làm lạnh thấp hoặc chế độ tiết kiệm điện không và chỉnh lại cho hợp lý.

Nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Bị thiếu Gas

Tủ lạnh của bạn sẽ không hoạt động được nếu thiếu Gas, bạn nên liên hệ đơn vị sửa chữa xuống kiểm tra và bơm thêm Gas.

Bị thiếu Gas

Bộ xả đá không làm việc

Khi đạt được độ lạnh khi cài đặt, bộ xã đá sẽ có tác dụng tự động ngắt tủ lạnh. Ngoài ra bộ xả đá sẽ giúp xả tuyết định kỳ, giảm thiểu tình trạng bị tắc nghẽn. Sau khi kiểm tra nếu do hư bộ xả đá thì bạn chỉ cần liên hệ đơn vị sửa chữa thay là tủ lạnh có thể hoạt động lại bình thường.

Bộ xả đá không làm việc

Bị thủng dàn lạnh

Bị thủng dàn lạnh là một trong những hư hỏng thường xuất hiện trên những dòng tủ lạnh dưới 100 lít. Đa số trong những dòng tủ này không có chức năng xả đá, sử dụng một thời gian dài dàn lạnh của tủ sẽ bám rất nhiều tuyết. Sau khi kiểm tra nếu bị thủng dàn lạnh bạn cần liên hệ đơn vị sửa chữa hàn lại và nạp lại Gas.

Quạt gió tủ lạnh có vấn đề

Khi quạt gió của tủ không chạy thì không thể phả hơi lạnh đến các ngóc ngách có trong tủ, trường hợp này bạn cần phải phát hiện sớm và liên hệ đơn vị sửa chữa kịp thời. Nếu không có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận liên quan.

Quạt gió tủ lạnh có vấn đề

Lượng thực phẩm trong tủ quá nhiều hoặc quá ít

Quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh sẽ là một nguyên nhân vì khi đó khí lạnh sẽ không có đủ khoảng trống để lưu thông, không thể làm lạnh thực phẩm được.

Ngược lại khi quá ít thực phẩm cũng sẽ làm tủ lạnh hoạt động không tốt, vì vậy bạn nên duy trì một lượng thực phẩm hợp lý và ổn định bên trong tủ lạnh.

Lượng thực phẩm trong tủ quá nhiều hoặc quá ít

Vậy bên trên là những nguyên nhân phổ biến làm cho tủ lạnh của bạn không hoạt động khiến cho tủ lạnh bị chảy nước. Bạn chỉ cần chú ý sử dụng tủ lạnh một chút. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên và kiểm tra sức khỏe kỹ càng khi tủ lạnh gặp vấn đề, để xác định đúng bệnh cần sửa chữa. Nếu gặp bất cứ vấn đề gì hãy liên lạc với Phong Vũ nhé.

 

Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn