Tủ lạnh là một phát minh tuyệt vời giúp con người lưu trữ đồ ăn. Tuy nhiên, cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như nào cho tốt và giữ được lâu thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng khám phá bí mật cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh cùng Phong Vũ trong bài viết dưới đây nhé.

Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có thời gian lưu trữ và bảo quản trong tủ lạnh khác nhau. Quá thời gian này, chất lượng thực phẩm sẽ bắt đầu suy giảm, xuống cấp, thậm chí gây nguy hại cho người sử dụng nó. Vậy đâu là giới hạn thời gian cho việc lưu trữ thực ăn trong tủ lạnh?

Thực phẩm để trong ngăn đông

Nhiều người cứ nghĩ rằng ngăn đông tủ lạnh sẽ làm đông thực phẩm lại và có thể bảo quản được bao lâu tùy thích. Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn không đúng. 

Ngăn đông tủ lạnh có nhiệt độ thường là -18 độ C. Với nhiệt độ này, thực phẩm tươi sống có thể bảo quản được trong thời gian tối đa là 3 tháng. Quá thời hạn này, các chất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ bị biến tính, làm giảm hàm lượng dinh dưỡng và độ tươi ngon của thực phẩm. Nặng nề hơn thực phẩm có thể bị hỏng hoàn toàn.

Khi được bảo quản ở ngăn đông, thực phẩm nên được bọc lại cẩn thận trong túi bóng hoặc đựng trong hộp đựng thức ăn. Việc làm này nhằm cách ly chúng khỏi các thực phẩm khác, không bị lẫn mùi hoặc tác động xấu lẫn nhau.

Thực phẩm để trong ngăn mát

Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Ngăn mát tủ lạnh có nhiệt độ trung bình khoảng 5 độ C, do đó đây là môi trường thích hợp để bảo quản thức ăn đã nấu chín, rau củ quả tươi. Cũng giống như khi bảo quản trong ngăn đông, trước khi thực phẩm được đưa vào bảo quản trong ngăn mát cũng còn được bọc trong túi nilon hoặc đựng trong hộp đựng thức ăn. Rau củ quả không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh sẽ để được lâu hơn.

Hộp đựng thức ăn trong tủ lạnh

Đây là đồ dùng giúp bảo quản thức ăn, do đó cần lựa chọn thật cẩn thận. Dưới đây sẽ là một số tiêu chuẩn giúp lựa chọn hộp đựng thức ăn một cách phù hợp nhất với gia đình bạn.

Chất liệu hộp đựng

Nên chọn hộp đựng bằng sứ hoặc thủy tinh. Ưu điểm là đẹp, sang trọng, an toàn cho sức khỏe, ít bám mùi, bám màu, dễ dàng vệ sinh, lau chùi. Đặc biệt hộp đựng thực ăn bằng thủy tinh hoặc sứ còn giúp giữ nhiệt tốt, sử dụng được trong cả lò vi sóng.

Tuy nhiên, vì có nhiều ưu điểm hơn nên loại hộp này có giá thành cao hơn hộp nhựa, đặc biệt còn rất dễ rơi vỡ, sứt mẻ.

Dung tích hộp đựng

Chọn những hộp có dung tích phù hợp với lượng thức ăn của gia đình mình. Trung bình sẽ là các hộp có dụng tích từ 400 đến 600 ml. Đối với những đồ ăn có khối lượng, dung tích lớn sẽ đặt trong các loại hộp có dung tích từ 700ml trở lên. Nên chọn hộp đựng thức ăn hình vuông hoặc hình chữ nhật sẽ chiếm ít diện tích hơn.

Các tiện ích bên trong hộp đựng

Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Những loại hộp đựng cao cấp sẽ có thêm những tiện ích cho người sử dụng hơn như: ron cao su chống đổ chất lỏng, nắp hộp có khóa và có van thoát hơi ở nắp hộp.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh là cách làm giúp thực phẩm tươi ngon lâu hơn và giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của chúng. Dưới đây là cách bảo quản một số loại thực phẩm thường gặp.

Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh

Lựa chọn quả bơ

Muốn bảo quản được lâu thì quả bơ nên có chất lượng tốt. Dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn mua được quả bơ có chất lượng tốt nhất:

  • Vỏ: bơ sáp chín thường có vỏ màu xanh lục, lốm đốm chấm vàng, thịt béo ngậy, thơm hơn là bơ màu tím. Vỏ quả bơ mà màu nâu và ngả hồng chắc chắn sẽ có nhiều xơ hơn vỏ màu xanh. Khi chọn bơ nên chọn những quả chín già, da căng bóng, cầm chắc tay, khi lắc nhẹ có thể nghe thấy tiếng hạt bơ lăn ở bên trong.
  • Hình dáng: nên chọn những quả bơ hình tròn hoặc hình quả trứng. Loại bơ hình dài sẽ có nhiều xơ hơn là bơ tròn.
  • Cuống bơ: nhẹ nhàng bẻ núm quả bơ ra, nếu quả bơ chín tới cuống sẽ có màu xanh vàng, ăn sẽ rất ngon. Nếu quả bơ chín già sẽ có màu nâu đất, rất nhiều xơ và ăn không ngon.

Cách bảo quản quả bơ với chanh

Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Nếu bạn chỉ sử dụng hết 1 nửa trái bơ và muốn bảo quản nửa còn lại thì có thể áp dụng cách làm sau. Cắt đôi trái chanh, vắt một ít nước cốt ra thìa rồi quét lên mặt trái bơ. Sau đó, đem trái bơ bỏ vào trong túi hút chân không hoặc túi zip rồi để trong tủ lạnh. 

Tác dụng của việc làm này là ngăn không cho mặt ngoài của trái bơ bị oxi hóa, thâm đen khi tiếp xúc với không khí. Ngoài ra, cách làm này cũng phù hợp khi bảo quản trái bơ cho các chuyến dã ngoại, picnic…

Cách bảo quản bơ bằng dầu ô liu

Tương tự cách bảo quản bằng chanh, cách bảo quản bằng dầu ô liu này sẽ ngăn cho phần thịt bơ bị thâm đen khi tiếp xúc với không khí. Dùng cọ quết một lớp dầu ô liu lên trái bơ rồi cất vào trong túi zip hoặc túi hút chân không. Cách bảo quản bằng dầu ô liu này sẽ bảo quản bơ được trong thời gian dài hơn dùng chanh.

Cách bảo quản bơ bằng hộp đựng thức ăn

Lấy hết phần thịt bơ ra, trộn đều với 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, rồi cho vào bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Cách làm này giúp bảo quản bơ trong thời gian đến 2 tuần. Vị chua của nước chanh sẽ không làm ảnh hưởng đến vị thơm ngon của bơ và khi sử dụng chỉ cần đem rã đông trong khoảng 1 tiếng là có thể dùng được.

Cách bảo quản chuối trong tủ lạnh

Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Cách lựa chọn chuối tươi ngon lâu hỏng

Nếu chuối mua về để ăn và không dùng để thắp hương, thờ cúng thì nên bạn nên chọn những nải chuối có đặc điểm sau đây:

  • Chuối chín vàng, thân có một vài lốm đốm màu đen với chuối tiêu và những chấm hồng hoặc vạch màu đen với chuối tây.
  • Vỏ chuối có vài nếp nhăn.
  • Nải chuối bốc ra mùi thơm ngào ngạt, quả không bị rụng khỏi cuống.

Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh

Muốn bảo quản chuối được trong thời gian dài, nên chia nải chuối thành 2-3 phần, mỗi phần 5-7 quả rồi bỏ vào túi zip hoặc túi chân không, sau đó bảo quản trong ngăn mát với nhiệt độ khoảng 3-4 độ C. Cách làm này giúp bảo quản chuối chín tối đa thêm được 1 tuần. Chú ý không được bảo quản chuối trong ngăn đá tủ lạnh.

Cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh

Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Cua biển là một món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng cũng rất đắt tiền. Nếu không biết cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh đúng cách, thịt cua có thể bị óp, hỏng và mất hết chất dinh dưỡng. Để bảo quản cua biển đúng cách, hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: khi mua cua về nếu chưa nấu luôn nên để cua ở nơi mát và vảy nước lên để cua không bị chết. Không ngâm cua trong nước vì cua biển rất dễ bị sốc nhiệt và chết, khi đó cua sẽ chết và và thịt không còn ngon nữa.
  • Bước 2: lật ngửa cua lên, dùng dao có đầu sắc nhọn rồi đâm vào phần hõm bụng, giữa yếm của con cua cho đến khi cua không còn động đậy nữa. Việc này sẽ khiến cua không thể gây nguy hiểm cho bạn được. Tiếp đó rửa sạch phần bùn đất, rong rêu bám vào trên con cua.
  • Bước 3: bóc bỏ phần yếm, chỉ giữ lại phần thịt cua. Khi này, cho cua vào hộp kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh nếu bạn có ý định ăn trong ngày. Thứ 2 cho vào trong túi zip, túi hút chân không và để vào ngăn đá tủ lạnh nếu có ý định ăn trong 2-3 ngày tới. 

Để ngăn đá tủ lạnh giúp bảo quản cua tối đa được 3 hôm. Qua thời gian này thịt cua sẽ bị nhão và mất hết hương vị.

Cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh

Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Tôm là một trong những loại thực phẩm phổ biến và được yêu thích nhất. Thịt tôm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, rất tốt cho sự phát triển và phòng chống loãng xương. Tuy nhiên, khi mua tôm về với số lượng lớn mà không dùng hết thì bạn cần biết tới cách bảo quản tôm trong tủ lạnh hiệu quả sau đây.

  • Đầu tiên phải chọn tôm. Nên chọn những con tôm còn tươi sống, còn bơi và nhảy. Nếu mua tôm đã chết hãy kiểm tra tôm bằng cách kéo phần đuôi tôm và kiểm tra độ rộng giữa các khớp trên vỏ tôm. Nếu khoảng cách giữa các khớp này càng lớn thì chứng tỏ tôm đã chết được khoảng vài ngày. Cũng không nên chọn những con tôm mà phần thân đã chuyển màu thâm đen, nhớt và có mùi hôi khó chịu.
  • Tiếp đó bạn nên rửa sạch tôm khỏi bụi bẩn và rong rêu. Bỏ phần vỏ, đầu và đuôi tôm nếu bạn thích. Ngâm tôm đã sơ chế qua trong nước muối loãng tầm 15 phút.
  • Cuối cùng cho tôm vào hộp đựng thức ăn rồi cất vào ngăn đông bảo quản. Khi nào sử dụng chỉ cần đem rã đông là được. Tôm đã đem ra rã đông thì nên sử dụng hết, không nên để lại vào tủ vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

Cách bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh

Khác với các loại thức ăn sống, thức ăn chín cần được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc hộp đựng thức ăn để ngăn thức ăn bị lẫn mùi hoặc nhiễm khuẩn từ thức ăn sống.