Các loại kết nối HDMI gì với Tivi và ý nghĩa của chúng

Share

Các loại kết nối HDMI trên Tivi và ý nghĩa của chúng

Tới nay, chuẩn kết nối HDMI trở nên rất phổ biến trên hầu hết tất cả các thiết bị thu phát thông tin qua cáp kết nối. Đặc biệt trên những chiếc Tivi hiện nay chúng ta có thể nhìn thấy những chuẩn kết nối này  ngay trên thiết bị. Thế nhưng đôi khi rất nhiều người bị hoang mang bởi có quá nhiều các loại chuẩn kết nối HDMI có các kí hiệu khác nhau trên một chiếc TV như ARC và STB. Vậy chúng là gì, và công dụng của chúng là gì ? Sau đây hãy để mình chia sẻ và nói rõ hơn cho các bạn biết nhé.

HDMI là gì và ý nghĩa

HDMI được viết tắt theo High-Definition Multimedia Interface nghĩa là giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. Đây là một chuẩn kết nối cho phép truyền tải hình ảnh, âm thanh thông qua một sợi cáp đến một màn hình trình chiếu rộng lớn như tivi mà vẫn đảm bảo được độ phân giải cao.

Tới nay, chuẩn kết nối HDMI gần như đã thay thế gần như toàn bộ những chuẩn kết nối AV với jack cắm ” bông sen ” cổ điển trước kia, đơn giản là do chuẩn kết nối này không những cho chúng ta khả năng ổn định cao với những chân logic có thể tùy biến theo mỗi nhu cầu khác nhau. Cụ thể đối với Tivi của chúng ta, HDMI hoàn toàn có thể được cho là một chuẩn kết nối tiêu chuẩn cho tới nay bởi độ ổn định và đa dạng của nó. Thế nhưng trên mỗi thiết bị vô tuyến chúng ta lại có những chuẩn kết nối HDMI có những kí hiệu khác nhau và hỗ trợ theo nhu cầu khác nhau.

Các loại chuẩn kết nối HDMI và công dụng của chúng

1.HDMI (STB)

Khi chiếc tivi mà bạn thấy xuất hiện thêm ký hiệu STB ở ngay cổng HDMI nghĩa là cho phép xem truyền hình cáp hoặc vệ tinh thông qua bộ chuyển đổi tín hiệu set top box hay CableCARD. Nhờ vào cổng HDMI STB mà chất lượng truyền hình cáp sẽ đạt được chuẩn hoàn hảo đúng tầm HDTV (chuẩn HDTV phải đăng ký với nhà mạng truyền hình cáp).

Nhìn chung chuẩn kết nối HDMI (STB) là cổng kết nối ưu tiên cho những lưu chuyển tín hiệu từ đầu kĩ thuật số hoặc những thiết bị thu sóng và biên dịch sóng thành hình ảnh và âm thanh truyền hình.

2.HDMI (ARC)

Khi sử dụng các mẫu tivi có cổng HDMI ký hiệu kèm với ARC, thì điều đó có nghĩa rằng bạn đang sở hữu trong tay một chiếc tivi có khả năng đưa ra âm thanh phản hồi chỉ với cáp HDMI.

Cụ thể, thay vì việc chúng ta sử dụng các thiết bị phát dữ liệu âm thanh ra thiết bị phát, thì với cổng HDMI (ARC) chúng ta có thể làm một điều ngược lại đó là đưa tín hiệu âm thanh từ Tivi ra các thiết bị nhận biên dịch và phát âm thanh.

Ưu điểm của chuẩn kết nối này đó là cho một chất lượng âm thanh cực tốt và đương nhiên hiện tượng nhiễu tiếng do cắm dây không chắc như ở những jack cắm âm thanh bình thường sẽ được hạn chế đi rất nhiều. Nhưng điểm yếu đó chính là với những mẫu Tivi sử dụng được chức năng này, chúng ta phải có một hoặc nhiều thiết bị có hỗ trợ kết nối HDMI (ARC)

3.HDMI (MHL)

HDMI MHL có nghĩa là cho phép ghép nối sang một thiết bị ngoại vi khác (smart phone hoặc tablet) có hỗ trợ MHL. Nhờ vào đó, bạn sẽ dễ dàng truyền tải hình ảnh từ thiết bị ngoại vi lên màn hình lớn của tivi.

Mẫu Tivi có trang bị cổng kết nối này không nhiều thế nhưng sự tiện lợi của nó tới nay đã được phổ biến nhiều hơn so với quá khứ bởi thị trường smartphone đã và đang là một thị trường công nghệ cực kì phát triển và đương nhiên, những công nghệ đi kèm là những điều cần thiết để cập nhật công nghệ con người ngày càng tiên tiến hơn